Nhiều nghiên cứu trước kia cho rằng đồng tính là do di truyền, với một loại gene đồng tính bên trong. Vậy kết luận lần này là như thế nào?

Việc vì sao có những người mang xu hướng tính dục đồng giới thực chất vẫn còn là điều bí ẩn đối với khoa học.

Trong hàng thập kỷ, các nhà sinh học tin rằng những người thuộc giới LGBT có mang trong mình một loại gene khác biệt với phần còn lại, được gọi là gene đồng tính. Giả thuyết này nếu được chứng minh sẽ giúp giải thích rõ ràng hơn các bí ẩn về "giới tính thứ 3". Bởi vậy đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện, nhưng tiếc là chưa tìm thấy dấu hiệu gì.

Mới đây đã một nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ khoa học quốc tế, liên quan đến cái gọi là "gene đồng tính" ở người. Và kết luận cuối cùng được đưa ra là: Không thể xác định được xu hướng tính dục của một người chỉ dựa trên gene.

Có hay không "gene đồng tính"? Nghiên cứu quy mô NỬA TRIỆU người cuối cùng đã đưa ra kết luận chính thức

Gene đồng tính không tồn tại

Hay nói cách khác là gene đồng tính không tồn tại!

Chính xác hơn thì chúng ta chưa thể kết luận rằng bộ gene của chúng ta hoàn toàn không liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục. Tuy nhiên nếu đòi hỏi một câu trả lời đơn giản rằng "có một gene quy định đồng tính", thì câu trả lời là không.

Kết luận từ nghiên cứu quy mô nửa triệu người

Trên thực tế, đã từng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ADN của người dường như có liên quan đến giới LGBT. Tuy nhiên, đó đều là các nghiên cứu thiếu thuyết phục: quy mô nhỏ, không đạt tiêu chuẩn về nghiên cứu gene...

Vậy nên, các chuyên gia từ nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới quyết định thực hiện nghiên cứu với dữ liệu từ ngân hàng Sinh học Anh Quốc (UK Biobank) và dịch vụ khảo sát 23andMe, nhằm xác định mã gene của gần 500.000 người cả đồng tình lẫn dị tính.

Nhóm nghiên cứu đưa ra khảo sát xem những ai đã từng quan hệ đồng tính, và theo dữ liệu từ Biobank là 4,1% nam giới và 2,8% nữ giới từng làm điều đó. Tất nhiên, xu hướng tính dục của con người không hoàn toàn bị bó buộc, nhưng nghiên cứu này vẫn cần có sự phân loại để thống kê dễ dàng hơn.

Có hay không "gene đồng tính"? Nghiên cứu quy mô NỬA TRIỆU người cuối cùng đã đưa ra kết luận chính thức

Các phân tích cho thấy, có khoảng 5 vị trí trong bộ nhiễm sắc thể (NST) dường như có liên quan đến các hành vi đồng tính. Hàng ngàn chuỗi gene khác cũng có vẻ liên quan, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Trong số này, một vài gene có liên quan đến các chức năng sinh học, chẳng hạn như hormone tiếp nhận trong tử cung. Dĩ nhiên với các dữ liệu này, bất kỳ nhà khoa học nào cũng cảm thấy kích thích với ý tưởng tìm ra gene cho phép chúng ta dự đoán được xu hướng tính dục của một người.

Nhưng tiếc là không. Cần hiểu rằng tổng cộng các gene này giỏi lắm chỉ thể hiện được khoảng 8% - 25% lên giới tính. Và quan trọng hơn, có gộp tất cả lại cũng không thể dự đoán được xu hướng tính dục của một người.

Điều này không có nghĩa những gene này không có vai trò gì, chỉ là với xu hướng tính dục thì không. Trái lại, việc tìm ra số gene này có thể phục vụ cho các nghiên cứu trong tương lai, về hành vi xã hội của con người.

Có hay không "gene đồng tính"? Nghiên cứu quy mô NỬA TRIỆU người cuối cùng đã đưa ra kết luận chính thức

Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ chẳng thể nào xác định được giới tính và xu hướng tính dục chỉ bằng bộ gene. Trên thực tế, tính dục là một chuỗi các hành vi phức tạp, có sự liên hệ với chuỗi các loại gene khác nhau thì đúng hơn.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, có vẻ như các khu vực NST và gene này có khác biệt giữa các giới tính. Nhưng dù có sự trùng lặp khá lớn giữa nam và nữ, sự khác biệt lại khá nhiều khi dùng để so sánh xu hướng tính dục.

Nhóm nghiên cứu cũng thử so sánh chuỗi gene liên quan đến tính dục với 28 đặc điểm vốn được cho là có liên hệ với các hành vi đồng tính, và kết quả cũng không có bất kỳ đặc điểm nào thực sự nổi bật cả.

Theo các chuyên gia, những nghiên cứu cho rằng gene di truyền ảnh hưởng đến giới tính trước kia một phần bị ảnh hưởng bởi định kiến. Nhưng thời gian khiến mọi thứ thay đổi, và khoa học cũng nên như vậy. Thay vì nghiên cứu để xác định "gene đồng tính", chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về quá trình tiến hóa, thứ đã giúp con người trở nên "người" như ngày hôm nay.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science.

Tham khảo: Science Alert, IFL Science

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN