Được biết đến là xã khó khăn nhất tỉnh Nghệ An, quanh năm chìm trong sương mù và khí hậu khắc nghiệt thế nhưng Tri lễ lại mang trong mình một vẽ đẹp vô cùng nên thơ.

Tri Lễ là một xã biên giới thuộc huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Với địa hình hiểm trở, khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên đời sống người dân ở nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Các bản làng của người H'Mông nằm sâu trên các dãy núi, gần như cách biệt với thế giới bên ngoài. Cũng chính điều này đã đem đến cho Tri Lễ một vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 1.

Nằm sâu trong những cánh rừng già, cách biệt với thế giới bên ngoài bởi những con đường cheo leo hiểm trở, bản làng của đồng bào H"Mông bình yên giữa cây cỏ núi rừng.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 2.

Gần 97% người dân ở đây không biết tiếng phổ thông, nhiều năm trước đây đồng bào người H'Mông sản xuất tự cung tự cấp chứ không có các hoạt động trao đổi buôn bán với bên ngoài.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 3.

Những ngôi nhà bằng gỗ Pơ mu của người H"Mông được dựng trên các sườn đồi.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 4.

Vài năm trở lại đây, người dân mới đào đường để có thể ra giao lưu buôn bán một số mặt hàng. Tuy nhiên đời sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 5.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, quanh năm chìm trong sương mù khiến việc phát triển các loại cây trồng gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên lại đem đến một vẻ đẹp hoang sơ.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 6.

Trẻ em ở Tri Lễ trước đây không được đến trường vì phụ huynh không coi trọng việc học con chữ, với họ chỉ cần biết làm nương làm rẫy là được, học con chữ cũng chẳng no bụng.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 7.

Nhiều năm gần đây với sự nỗ lực của các thầy giáo, các em nhỏ đã được đến trường, dẫu điều kiện còn nhiều thiều thốn nhưng cả thầy và trò đều cố gắng vượt qua.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 8.

Giữa núi rừng hùng vĩ, những đứa trẻ vẫn ngày ngày ôm giấc mộng con chữ, mơ về một ngày mai tươi sáng hơn.

Có một Tây Bắc ở Nghệ An vô cùng khắc nghiệt nhưng lại rất nên thơ - Ảnh 9.

Câu chuyện hành trình con chữ đầy gian khó của các em học sinh ở Tri Lễ cũng như vẻ đẹp nên thơ của vùng đất này đã tạo nên cảm hứng để những nhà làm phim của dự án WeDo thực hiện nên bộ phim Theo ánh sáng mà đi.

WeChoice Awards là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp khởi xướng và đồng tổ chức nhằm tôn vinh những con người, kể những câu chuyện đầy cảm hứng, lan tỏa và hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Nằm trong khuôn khổ của WeChoice Awards, WeDo là nơi quy tụ những dự án cộng đồng xã hội mang ý nghĩa thiết thực và giá trị nhân văn sâu sắc. WeDo ra đời với mục đích kêu gọi, khởi xướng cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động truyền cảm hứng mang tinh thần WeChoice, cũng như lan toả niềm cảm hứng đó với toàn xã hội. Với mục tiêu mang ánh sáng tri thức đến cho trẻ em nghèo vùng cao Tri Lễ, WeDo "Mặt trời mơ ước" - chiến dịch thiện nguyện được tài trợ và đồng hành bởi Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina chính là dự án của WeDo năm nay.

Thông tin chi tiết về giải thưởng WeChoice Awards 2018, về dự án WeDo "Mặt trời mơ ước", độc giả có thể truy cập địa chỉ: Wechoice.vn

Toàn Nguyễn - Ảnh: Quý Nguyễn, Toàn Nguyễn,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

BÌNH LUẬN