Có bao giờ bạn tự hỏi “Liệu bản thân tôi có đang trong một mối quan hệ hạnh phúc hay không?”, chỉ một chút tinh ý, một chút quan sát bạn có thể nhận ra mối quan hệ của mình đang tiến triển ở mức độ nào.

Một số người nói rằng hành động lúc nào cũng mạnh hơn lời nói, và điều đó lại càng đúng hơn khi đặt trong mối quan hệ giữa hai người. Hãy tưởng tượng rằng khi một nửa của bạn thường xuyên làm những hành động chăm sóc, lo lắng hay thường xuyên tổ chức những bữa tiệc, buổi kỉ niệm bất ngờ, tất cả những điều đó liệu có cho bạn cảm giác hạnh phúc trọn vẹn bằng những lời yêu thương mà người ấy dành cho mình?

Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi "Liệu tôi có đang trong một mối quan hệ hạnh phúc hay không?", và cách tốt nhất để tìm ra câu trả lời đó chính là nhìn vào cách mà đối phương cư xử với bạn như thế nào, đôi khi chỉ một vài chi tiết nhỏ đã có thể "đánh vần" nên những manh mối lớn mà chỉ cần tinh ý một chút bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời thỏa đáng.

Theo tiến sĩ Gary Brown, một nhà tâm lý học chuyên về lĩnh vực hôn nhângia đình nổi tiếng ở Los Angeles cho rằng những cử chỉ nhỏ trong cách hành xử giữa hai người thực sự là những điều đáng phải để tâm, vì từ những chi tiết đó, bạn sẽ có được một cái nhìn sâu sắc về cách mà cả hai đang cảm nhận về nhau cũng như là về tình trạng mối quan hệ của họ. Và đôi khi, sự thưa thớt dần của một số cử chỉ này đều có thể chỉ ra khả năng rõ ràng rằng một trong hai người đang dần cảm thấy không hài lòng hoặc không thỏa mãn trong mối quan hệ của mình. Do đó, lưu ý những cử chỉ này là rất quan trọng, bởi vì một khi bạn đã xác định được chúng, bạn có thể giải quyết và tạo ra sự thay đổi tích cực từ tận gốc rễ của vấn đề.

Hãy cùng điểm qua những cử chỉ nhỏ nhặt nhưng lại chỉ điểm được tình trạng mối quan hệ giữa hai người ngay sau đây.

Bạn đã ngừng nói cảm ơn

Có thể nhiều người không mấy để tâm nhưng trên thực tế, mức độ biết ơn sẽ nói lên rất nhiều về cảm nhận của bạn trong mối quan hệ của mình. Vì vậy, theo tiến sĩ Brown, nếu bạn từng cảm ơn nhau vì tất cả những điều nhỏ nhặt như pha cà phê vào buổi sáng, nấu ăn hay trả tiền cho bữa tối khi hai người hẹn hò... nhưng càng ngày những lời cảm ơn đó càng thưa thớt dần thì rất có thể bạn đang không cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ của mình, bạn thậm chí đã không còn chú ý đến những điều mà trước đây mình vốn dĩ luôn bày tỏ lòng biết ơn đến đối phương.

Có những dấu hiệu này, chắc chắn mối quan hệ của bạn đang đổ vỡ: Yêu hay không yêu, không yêu hay yêu, nói một lời thôi!

Bạn né tránh những cuộc trò chuyện nghiêm túc giữa hai người

Cho dù mối quan hệ của cả hai có lành mạnh và hạnh phúc đến đâu thì cũng sẽ có những lúc xảy ra một số hiểu lầm và xích mích trong cuộc sống thường ngày. Khi đó, một cuộc trò chuyện nghiêm túc của cả hai sẽ là điều rất cần thiết để giải quyết các khúc mắc đó. Những cuộc trò chuyện này cũng là minh chứng cho thấy bạn đang quan tâm tới mối quan hệ của mình và muốn cải thiện nó, bất kể cho bản thân có đang cảm thấy khó xử hay bực bội đến thế nào. Đó là lý do vì sao tiến sĩ Brown nói rằng nếu bạn đang chủ động trốn tránh nói về những thứ quan trọng như bày tỏ suy nghĩ, nhu cầu, mối quan tâm của mình thì điều đó cũng cho thấy rằng mối quan hệ của cả hai đáng dấy lên một hồi chuông đáng chú ý.

Khi bạn không còn bận tâm tới việc mang những vấn đề này nói với đối phương thì cũng có nghĩa rằng bạn không còn quá để tâm đến mối quan hệ của hai người như trước nữa. Và điều tồi tệ hơn là nếu không có những cuộc nói chuyện nghiêm túc đó, bạn sẽ có khả năng tức giận, uất ức và bất mãn với đối phương nhiều hơn, điều đó khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc trong chính câu chuyện của mình.

Bạn đi ngủ khác thời điểm với người ấy

Nếu hai người đang sống cùng nhau, thì thường cả hai sẽ đi ngủ cùng một lúc hoặc ít nhất là cố gắng vào một số đêm nhưng hiện tại thì hầu như bạn lại không bao giờ làm điều đó.

Tất nhiên, đôi khi lịch trình của hai người sẽ khác nhau dẫn tới việc đi ngủ cùng nhau hay thức dậy cùng thời điểm có thể là bất khả thi. Nhưng nếu bạn đang trong một mối quan hệ còn nồng ấm, chắc chắn cả hai sẽ cố gắng sắp xếp thời gian của mình sao cho được bên nhau nhiều nhất có thể. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng khi bạn không còn tích cực nỗ lực để sắp xếp lịch trình của mình thì cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang không đặt nặng và không để tâm đến mối quan hệ của cả hai.

Có những dấu hiệu này, chắc chắn mối quan hệ của bạn đang đổ vỡ: Yêu hay không yêu, không yêu hay yêu, nói một lời thôi!

Bạn không còn gọi người ấy bằng biệt danh riêng của mình

Một số cặp đôi thường đặt cho nhau những biệt danh ngộ nghĩnh chỉ dành cho hai người như một cách đánh dấu chủ quyền riêng và cũng là một hành động giúp thặt chặt mối quan hệ một cách tích cực. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Brown cho rằng khi bạn đột ngột ngừng sử dụng cách gọi thân mật này thì cũng là lúc bạn đang cảm thấy mức độ tình cảm của mình dành cho đối phương đang ngày một ít dần đi, bạn đang không cảm thấy hạnh phúc và gần gũi với nửa kia như lúc ban đầu nữa.

Bạn không còn nhắn tin chào buổi sáng, hay chúc ngủ ngon mỗi ngày

Đây tưởng chừng là những hành động đơn giản nhưng thực sự lại chứa đựng sự quan tâm của bạn đến đối phương như thế nào. Ví dụ, một tin nhắn vào buổi sáng cho thấy rằng người ấy xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn mỗi ngày. Hay một nụ cười, một cái hôn dành cho nhau trước khi đi làm cũng là những màn tỏ tình giúp kết nối hai người lại ngày càng gần hơn.

Đó là lý do vì sao tiến sĩ Brown khẳng định rằng mối quan hệ của bạn có thể không còn mặn mà như trước đây nếu như những cử chỉ, hành động đó không còn xảy ra nữa. Ông cũng nói thêm rằng, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc thân thể như ôm hay nắm tay thì điều đó cũng là một tín hiệu khác cho thấy rằng bạn không còn cảm thấy hài lòng trong mối quan hệ của mình.

Có những dấu hiệu này, chắc chắn mối quan hệ của bạn đang đổ vỡ: Yêu hay không yêu, không yêu hay yêu, nói một lời thôi!

Nếu bạn nhận thấy những cử chỉ này xảy ra ngày càng nhiều, bạn bắt đầu cảm thấy bản thân mình không còn nhiệt tình trong mối quan hệ của cả hai thì tốt nhất hãy cùng ngồi lại với nhau và thay vì đổ lỗi cho đối phương, bạn nên tìm cách thể hiện nhu cầu, suy nghĩ của mình để tìm được tiếng nói chung cho cả hai bên. Điều này có thể giúp hai bên khám phá được những điều ẩn sâu trong mỗi người và làm mới mối quan hệ của bạn hơn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một bài viết tham khảo, đừng chỉ vì mối quan hệ của bạn không có những cử chỉ này mà lại cho rằng mình đang không hạnh phúc và không thỏa mãn. Thay vì xem những cử chỉ này là một nguyên nhân gây lo ngại cho mối quan hệ của cả hai thì hãy nghĩ về chúng như một số dấu hiệu hữu ích để bạn có thể lùi lại một bước và nhìn lại mối quan hệ của mình để cuối cùng có thể quay trở lại và tiếp tục nuôi dưỡng nó ngày càng nồng nhiệt và chân thành hơn.

Bảo Trân

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN