Thu nhập của mỗi người là khác nhau nhưng chắc chắn ai cũng phải tiết kiệm 1 khoản trong đó. Vậy nên tiết kiệm bao nhiêu là đủ?

Muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, 1 trong những câu hỏi đầu tiên và cơ bản mà bất cứ ai cũng cần trả lời là: "Chúng ta nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng?". Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác bởi nó sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nào là mức lương của bạn có cố định không, có bất ngờ gặp sự cố phát sinh nào đó không,...

Cũng chính vì vậy mà các chuyên gia tài chính cũng sẽ có những lời gợi ý, lời khuyên khác nhau dành cho việc chi tiêu của bạn. Nhưng có lẽ được nhiều người áp dụng nhất là đề xuất 50/30/20 của Elizabeth Warren, học giả và chính trị gia người Mỹ. Theo đó, bà cho rằng chúng ta nên tiết kiệm ít nhất 20% tổng thu nhập sau thuế của mình.

31

(Ảnh minh họa)

Nội dung của nguyên tắc 50/30/20 như sau:

- 50% thu nhập dùng cho các khoản chi tiêu cố định, tức những chi phí bắt buộc phải trả để có thể sống và làm việc bình thường. Đây là tiền để mua những thứ mình thực sự CẦN.

- 30% thu nhập dùng cho các khoản chi tiêu tùy ý, tức những khoản chi tiêu có thể có hoặc không, không bắt buộc. Nói cách khác, đây là tiền để mua những thứ mình MUỐN.

- 20% thu nhập còn lại là dùng để TIẾT KIỆM.

Để ví dụ cho nguyên tắc này, hãy giả sử mức lương của bạn đang là 10 triệu/tháng. Vậy thì trong đó hãy chi 5 triệu cho những khoản cố định như tiền nhà, điện nước, xăng xe, đồ ăn và các đồ dùng hàng ngày khác. 3 triệu tiếp theo dùng để thỏa mãn nhu cầu hoặc sở thích của bản thân như ăn uống cùng bạn bè, xem phim, đi cà phê,... và các sở thích cá nhân khác. Và cuối cùng 2 triệu còn lại hãy gửi vào tài khoản tiết kiệm hoặc bỏ ống heo.

luong-3-5-trieuthang-van-song-tot-va-co-so-tiet-kiem-400-trieu

Thế nhưng, như thế là chưa xong bởi bạn còn cần phải dự tính xem mình sẽ làm gì với khoản tiền tiết kiệm này. Lời khuyên lúc này là hãy dành hơn 50% số tiền tiết kiệm đó để đầu tư sinh lời hoặc gửi ngân hàng thay vì để nó nằm im. Số còn lại hãy dành cho những mục tiêu lớn như mua nhà, kết hôn,...

Tuy nhiên, nguyên tắc 50/30/20 chỉ là đề xuất của các nhà kinh tế mà thôi còn cá nhân mỗi người nên thay đổi sao cho phù hợp. Chẳng hạn như khi lương của bạn là 30 triệu, bạn không nhất thiết phải chi đến 15 triệu cho những thứ cơ bản mà chỉ cần khoảng 10 triệu mà thôi.

Ngoài ra việc phân bổ chi tiêu thế nào còn tùy thuộc vào bạn đang có mục tiêu nào sắp tới. Nếu như bạn cần nhiều tiền trả nợ hoặc đầu tư thì sẽ phải càng hạn chế cái CẦN và MUỐN để tăng TIẾT KIỆM lên.

bi-quyet-giup-ba-noi-tro-chi-tieu-tet-sieu-tiet-kiem

Vì vậy mà nguyên tắc 50/30/20 chỉ mang tính chất tham khảo nếu bạn đang đau đầu với bài toán nên tiết kiệm bao nhiêu. Còn nếu áp dụng, hãy thay đổi các con số sao cho phù hợp hơn với tình hình tài chính hiện tại của mình nhé!

T.K,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN