Chính xác hơn là nhờ những lựa chọn của phụ nữ. Từ thuở xa xưa các chị em đã có quyền lực thay đổi sự tiến hóa của một nửa thế giới cơ đấy!

Trong xã hội hiện đại, dù các định kiến về giới tính đang ngày càng hướng đến sự bình đẳng hơn, nhưng xét ra sự phân biệt giữa 2 giới còn rất phổ biến. Từ đó nhiều người cho rằng nam giới có vai trò quyết định đến lịch sử phát triển của nhân loại hơn là nữ giới.

Có thể bạn chưa biết: Đàn ông để được như ngày hôm nay đều là nhờ phụ nữ

Liệu quan niệm này có đúng? Nếu chỉ tính sức mạnh thể chất đơn thuần, thì hẳn ai cũng thấy xét trung bình cơ thể nam luôn to khỏe hơn nữ. Nhưng đánh giá trên mọi khía cạnh, đặc biệt là khía cạnh "quyền lực mềm" thì khả năng ảnh hưởng của nữ giới là không hề thua kém nam giới trong quá trình hình thành nên loài người.

Đặc biệt với việc chọn lựa ai sẽ là bạn đời của mình, trong quá khứ các chị em đã thay đổi luôn cả cách một người đàn ông thể hiện họ là "đàn ông". Hay nói ngắn gọn hơn, nữ giới đã định hình nên vẻ nam tính ngày nay.

Theo lời của giáo sư Richard Prum tại ĐH Yale, quá trình tiến hóa của con người được đặc trưng bởi khả năng nhận thức ngày càng phức tạp, tuổi thơ dài hơn, hình thành nên ngôn ngữ, văn hóa. 

Tất cả những điều này khiến một đứa trẻ loài người cần phải được đầu tư rất nhiều để có thể phát triển hoàn thiện. Từ đó cần một quá trình nuôi dạy lâu dài.

Có thể bạn chưa biết: Đàn ông để được như ngày hôm nay đều là nhờ phụ nữ

Tuy nhiên, với tổ tiên vượn người xưa kia thì đây không phải việc dễ dàng, do đặc tính hung bạo của giống đực. Nghiên cứu về những giống loài gần với con người chúng ta như tinh tinh hay khỉ đột, cho thấy những con đực khi tiếp quản bầy mới thường xuyên giết hại con non của thủ lĩnh cũ, để có thể nhanh chóng giao phối với con cái và loại bớt kẻ cạnh tranh trong tương lai.

Thói quen giết con non tuy đem lại lợi ích cho giống đực, nhưng lại tổn hại đến lợi ích sinh sản của giống cái, bởi người mẹ phải tốn rất nhiều công sức để nuôi dạy nên đứa trẻ. Đây là một mâu thuẫn lớn trong quá trình tiến hóa. Và con người đã tìm ra cách giải quyết nó.

Ở con người, mâu thuẫn được xử lý bằng cách nữ giới thông qua việc chọn lựa bạn tình đã biến đổi độ nam tính, sao cho gia tăng được quyền tự do sinh sản và giảm đi sự cưỡng ép từ đối tác.

Có thể bạn chưa biết: Đàn ông để được như ngày hôm nay đều là nhờ phụ nữ

Cụ thể hơn, người nữ sẽ ưu tiên chọn nam có kích thước gần bằng mình hơn là một kẻ khổng lồ. Đồng thời, họ cũng thích những "chàng trai" có răng nanh nhỏ để bớt đi sự đe dọa. Và điều gì xảy ra?

Cuối cùng ở con người hiện đại, cân nặng và chiều cao trùng bình giữa nam và nữ không có sự chênh lệch quá lớn, trong khi ở khỉ đột thì con đực to gấp đôi con cái. Về nét mặt thì hẳn các nam nhân nhà ta trông vẫn thanh tao và hiền chán nếu so với các chú tinh tinh đực.

Có thể bạn chưa biết: Đàn ông để được như ngày hôm nay đều là nhờ phụ nữ

Như vậy sự gần gũi về hình dáng nam nữ ở con người cứ ngỡ là rất bình thường, nhưng hóa ra đấy lại là kết quả của một quá trình thú vị khi nữ giới đã dần định hình lại nam giới.

Nguồn: Science Insider

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN