Chỉ bởi một lẽ đơn giản là: khi điều kiện của bạn cao hơn, bạn có quyền được lựa chọn!

Quan niệm nhất định phải lấy người hơn tuổi đã là… xưa như Diễm

Tôi vô tình đọc được một bài báo nói về việc phụ nữ ở Trung Quốc trước kia không thể kết hôn với người kém tuổi – điều vốn dĩ được coi là kiêng kị và cấm đoán trong tư tưởng của đất nước này. Bởi lẽ, các bậc phụ huynh ngày trước vẫn tin tưởng rằng con gái họ chỉ có thể hạnh phúc khi được trao gửi cho một người đàn ông trưởng thành hơn cô ấy, chín chắn hơn cô ấy và nhất là thành đạt hơn cô ấy.

Cái suy nghĩ có phần cổ hủ và phân biệt giới ấy vô tình bóp chết biết bao mối tình nữ hơn tuổi nam, chỉ vì cô gái sẽ không thể tiến xa hơn, càng không dám vượt qua búa rìu dư luận. Họ sợ cha mẹ mình sẽ bị hàng xóm láng giềng dị nghị, chê cười nên đành chấm dứt dù tình yêu giữa họ và chàng trai kém tuổi dù tình cảm là thật lòng.

Nhưng về sau này, khi xã hội phát triển hơn, các cô gái được giáo dục tốt và có nhiều công việc với mức thu nhập cao hơn đã đem đến cơ hội xóa bỏ phần nào những quan niệm bất bình đẳng. Vì rằng phụ nữ một khi đã có thể tự lo cho mình cuộc sống đủ đầy, sung túc… thì cô ấy không nhất thiết phải gắn cuộc đời mình vào một người đàn ông hơn tuổi. Cô ấy chỉ cần chọn một người mà cô ấy yêu và kết hôn cùng người đó, dù người đó có kém tuổi đi chăng nữa.

Con gái kiếm được nhiều tiền thì ắt hạnh phúc, quan tâm gì tới chuyện yêu người nhỏ tuổi hơn?

Nếu như trước đây người ta quan niệm rằng một đấng lang quân như ý thì anh chàng ấy nhất định có chỗ đứng trong xã hội, có địa vị, có kinh tế để làm trụ cột gia đình. Thì bây giờ, khi các cô gái cũng có thể phấn đấu phát triển nghề nghiệp, có vị thế trong xã hội và kiếm được nhiều tiền, nỗi lo tài chính hay trách nhiệm trụ cột không nhất thiết phải "quàng" vào cánh đàn ông nữa. Và vì thế, các cô gái cũng không nhất thiết phải chọn bằng được một người đàn ông hơn tuổi cô ấy để gắn kết, trong khi cô ấy hoàn toàn có thể lựa chọn những anh chàng kém tuổi hơn.

Tình yêu không phân biệt tiền bạc hay tuổi tác, nhưng nó sẽ chỉ đúng khi bạn có khả năng kiếm ra tiền!

Bạn đã bao giờ thử hỏi cha mẹ mình xem sẽ thế nào nếu bạn yêu một chàng trai kém tuổi hơn chưa? Và phản ứng của họ là như thế nào?

Tôi còn nhớ cô bạn thân của mình cũng đang trong một mối tình mà bạn trai kém hơn cô ấy 2 tuổi. Thoạt tiên cô ấy không dám công khai mối quan hệ, vì bản thân cô ấy vẫn còn chưa chắc chắn với sự lựa chọn của mình. Cô ấy chỉ mới dám kể riêng với tôi, và không quên dặn rằng "đừng nói cho ai biết".

Về sau, chắc có lẽ cũng đủ cảm động trước tình cảm chân thành của bạn trai, cô ấy đem chuyện của mình đi nói với mẹ. Mẹ cô ấy vốn dĩ là người luôn ủng hộ con cái trong mọi quyết định, nhưng riêng việc này, bà đã phải than phiền: "Con suy nghĩ kỹ chưa? Yêu thì sao cũng được, nhưng lấy phải lấy người lớn tuổi hơn mình, chín chắn hơn mình, để người ta còn lo cho mình."

Vậy là chúng ta thấy lặp lại điệp khúc cũ – giống như các bậc phụ huynh trong bài báo nọ mà tôi đọc. Chỉ có điều, chúng ta thậm chí còn đi sau họ. Bởi bây giờ, việc kết hôn mà nữ hơn tuổi nam ở Trung Quốc đã trở thành một việc quá đỗi bình thường. Chỉ cần cô gái có khả năng tài chính, và cô ấy kiên định với sự lựa chọn của mình, thì chuyện lấy một anh chàng kém tuổi cũng chẳng sao cả. Thậm chí, vì họ yêu nhau nên họ còn hòa hợp và hạnh phúc với nhau hơn những gì người ta nghĩ.

Con gái kiếm được nhiều tiền thì ắt hạnh phúc, quan tâm gì tới chuyện yêu người nhỏ tuổi hơn?

Và căn nguyên của những nỗi lo ngại hóa ra lại bắt nguồn từ vấn đề tài chính. Họ sợ con gái mình không đủ giỏi giang, không đủ năng lực để có thể tự kiếm ra nhiều tiền mà chăm sóc bản thân mình, nên họ mới đưa ra một khuyến cáo: hãy lấy người đàn ông hơn con nhiều tuổi, điều đó đồng nghĩa với việc anh ta ra đời sớm hơn con, anh ta đi làm sớm hơn con, anh ta kiếm tiền sớm hơn con. Và khi con xuất hiện, anh ta chỉ cần lo lắng cho con thôi!

Chính thế, nếu muốn giải tỏa được nỗi lo của phụ huynh, bạn nhất định phải cho thấy được một trong hai điều (hoặc cả hai thì càng tốt). Một là, chàng trai kém tuổi bạn phải đủ năng lực để người ta không đặt dấu chấm hỏi về khả năng và trách nhiệm của anh ấy dành cho bạn – một cô gái hơn anh ta một (vài) tuổi. Hai là, bạn có thừa khả năng và kinh tế để tự lo cho mình mà chẳng cần đến bất cứ ai.

Theo tôi thấy, điều số 1 thuộc về bạn trai bạn, cứ để cho anh ấy giải quyết. Còn điều số 2 là phụ thuộc vào chính bạn, tốt hơn hết hãy tự mình giải quyết nó trước tiên! Khi bạn có tiền, bạn có buồn cũng buồn một nỗi buồn "sang chảnh" hơn. Và bạn có hạnh phúc thì bạn cũng sẽ hạnh phúc theo cái cách độc lập, tự chủ.

Bây giờ là thế kỷ 21 rồi, bạn là phụ nữ nhưng bạn đã chẳng cần phải phụ thuộc vào đàn ông. Chỉ cần bạn có tiền, việc bạn yêu một anh chàng kém tuổi không khiến hạnh phúc của bạn trở nên bấp bênh hơn. Và đó cũng là tiêu chí cho việc kiếm tiền cho mỗi cô gái của chúng ta. Thứ nhất là để cha mẹ không bị khinh thường, thứ hai là là để bản thân không bị coi rẻ, và thứ ba là tình yêu (nếu có) với một anh chàng kém tuổi cũng chẳng đáng phải xôn xao.

Trên đời này, cái gì người ta cho bạn được thì người ta cũng lấy lại được. Chỉ có những thứ bạn tự đem cho mình mới vĩnh viễn là của bạn mà thôi. Và việc yêu một người cũng thế, không phải cứ yêu và lấy một người đàn ông hơn tuổi thì bạn chắc chắn được hạnh phúc, còn yêu và lấy một người kém tuổi thì bạn chắc chắn chịu khổ đau.

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng lại chính là phương tiện để làm nên hạnh phúc. Thay vì chờ đợi ai đó mang hạnh phúc đến cho mình, tại sao bạn không chủ động gầy dựng hạnh phúc? Và khi bạn tự thân kiếm được nhiều tiền, thì yêu đàn ông hơn tuổi hay kém tuổi cũng có quan trọng gì lắm đâu!

Trinh Leng Keng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN