Chúng ta không thể ngăn ai đó đối xử tệ hại với mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cách mình phản ứng lại khi họ làm điều đó.

Chúng ta không thể ngăn ai đó đối xử tệ hại với mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cách mình phản ứng lại khi họ làm điều đó!

Khi một người làm tổn thương ta, ta có thể đưa ra quyết đinh: một là chấm dứt mối quan hệ để không phiền muộn vì bất cứ tổn thương nào nữa, hoặc chúng ta chọn tiếp tục ở lại và chịu đựng. Vì vậy, nếu có ai đó luôn coi bạn chẳng ra gì từ ngày này qua tháng khác chính bởi vì bạn cho phép họ làm như vậy. Họ sẽ chẳng có cơ hội xem thường và đối xử bất công với bạn nếu bạn không cho họ cơ hội đó. Vậy tại sao chúng ta lại cho phép một ai đó làm tổn thương mình? Điều gì trong chúng ta lại cho phép người ta lặp đi lặp lại cách hành xử như vậy?

Con gái ngốc ngếch à, tại sao phải luôn là người chịu tổn thương?

1. Vì chúng ta thực sự thích và yêu người đó

Khi yêu ai đó, ta thực sự muốn bên họ và hoàn toàn không muốn rời xa họ dù cho có bất cứ chuyện gì. Chúng ta cố gắng thanh minh cho cái hành động của họ, cái hành động khiến không ai chịu tổn thương ngoài chính bản thân ta. Ta tự viện cớ và đưa ra đủ mọi lí do để bào chữa cho chúng và để được tiếp tục ở bên người mà ta yêu thương trong khi người đó không thật sự yêu ta.

Con gái ngốc ngếch à, tại sao phải luôn là người chịu tổn thương?

2. Vì bạn chưa nhận ra được giá trị của mình

Hiển nhiên, một người bình thường luôn tự cảm thấy mình chưa thật sự đủ tốt và luôn cảm thấy chưa hài lòng với chính mình, chính điều đó luôn khiến bạn cảm thấy giá trị của bản thân thật thấp đến mức bạn không nghĩ rằng bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn. Và điều đó thôi thúc bạn tiếp tục mối quan hệ tiêu cực kia. Bạn sợ sự thay đổi, từ bỏ mối quan hệ này là một điều gì đó vượt quá sức tưởng tượng của bạn, bạn không đủ tự tin tìm kiếm người khác để tạo một mối quan hệ mới, nơi bạn được tôn trọng và được đặt đúng giá trị của bản thân.

Con gái ngốc ngếch à, tại sao phải luôn là người chịu tổn thương?

3. Vì chính sự cố chấp tin tưởng ngày nào đó người ta sẽ thay đổi

Một người bạn trai đối xử với bạn theo cái cách tệ hại mà nếu anh ta làm thế với một cô bạn gái khác, bạn sẽ lập tức khuyên cô ấy bỏ hắn ta ngay và luôn. Bạn biết rằng cứ duy trì mối quan hệ này là bạn đang bỏ qua lời khuyên mà chính bạn đưa ra cho người khác. Bạn cố chấp đưa ra hàng loạt lí do để tự lừa dối, để tự tạo niềm hi vọng cho chính mình rằng ngày nào đó anh ta sẽ đối xử tốt, yêu thương và coi trọng bạn hơn. Suy nghĩ này khiến bạn sẵn sàng cam chịu mọi tổn thương và hời hợt mà anh ta gây ra cho bạn.

4. Vì bạn đã không trao đổi thẳng thắn với họ

Ngay khi bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục một mối quan hệ nghiêm túc. Cách tốt nhất là bạn phải trao đổi và nói chuyện thẳng thắn với người đó, nói cho họ biết rằng bạn cảm thấy không hài lòng với cái cách mà họ hành xử. Vì với một số người, họ thường thích chơi đùa với cảm xúc của người khác, thử thách sức chịu đựng của người khác. Khi họ làm bạn tổn thương nhưng bạn lại tha thứ cho họ quá dễ dàng, họ sẽ nghĩ những trò đùa đó là “vừa sức” đối với bạn, lâu dần họ sẽ không còn tôn trọng bạn nữa. Nếu bạn đã nói về vấn đề này nhưng họ vẫn tiếp tục làm vậy với bạn, xem nhẹ lời nói của bạn, thì chấm dứt ngay và luôn. Điều tệ hại nhất trong một mối quan hệ là khi bạn không có bất kì giá trị nào trong mắt đối phương. Hãy dành thời gian của bạn cho người xứng đáng hơn nhé!

Con gái ngốc ngếch à, tại sao phải luôn là người chịu tổn thương?

5. Bạn đặt quá nhiều kì vọng vào mối quan hệ và quen với sự hiện diện của người ấy trong cuộc sống của bạn

Đó cũng chính là lí do bạn sợ mất đi một thứ gì đó thân thuộc. Bạn sợ khi để vuột mất người này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên trống rỗng và vô vị. Thế nhưng, độc thân không đáng sợ, đáng sợ nhất là có người yêu rồi mà vẫn thấy cô đơn. Hãy chỉ nên trân trọng những người mà người đó cũng trân trọng bạn bởi tình cảm chỉ xuất phát từ một phía thường rất mong manh và không bền. Hãy mạnh dạn thay đổi, cuộc sống là của bạn, quyền quyết định là của bạn. Sống tiếp những ngày u ám hay tìm kiếm thứ mới mẻ để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn là do bạn chọn lựa.

Con gái ngốc ngếch à, tại sao phải luôn là người chịu tổn thương?

Thật vậy, không có ai có quyền làm tổn thương bạn nếu chính bạn không cho phép họ làm điều đó. Yêu thương bản thân, khám phá điều mới mẻ trong cuộc sống, nhận ra giá trị riêng của mình là cách bạn vượt qua những tổn thương trong quá khứ. Cuộc đời ngắn lắm, tại sao không cho phép bản thân sống những tháng ngày hạnh phúc trong khi bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó?

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN