Hành trình để thực sự trưởng thành không bao giờ dễ dàng. Khi sóng gió ập đến, đừng bao giờ chạy trốn. Nếu không, bạn sẽ mãi chỉ là một đứa trẻ trong thân xác người lớn mà thôi.

1. Thoải mái

Con người luôn theo đuổi cuộc sống thoải mái, ổn định, không phải bận tâm và lo nghĩ quá nhiều vấn đề. Họ muốn bản thân kiểm soát và khống chế được tất cả.

Con người chỉ thực sự trưởng thành khi trải qua 4 giai đoạn tâm lý sau

Tuy nhiên, nếu không đủ bao dung để tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ. Không đủ trí thức để phán đoán về những biến động trong tương lai. Không đủ kinh nghiệm để giải quyết những phát sinh trong hiện tại. Sự thoải mái là ta đang tận hưởng sẽ nhanh chóng sụp đổ, thậm chí trở thành một con cừu non yếu ớt, dễ bị quật ngã trước giữa sóng gió cuộc đời.

2. Sợ hãi

Nếu mãi đắm chìm trong sự thoải mái, bất chợt thử thách ập đến, ta sẽ trở nên chới với và không có đủ tự tin để xoay chuyển tình hình. Sống trong ổn định quá lâu đã làm ngăn cản ý chí và khả năng sinh tồn của ta.

Thoát khỏi con đường trải đầy hoa hồng, cũng là lúc bạn thực sự phải trưởng thành. Cuộc đời mỗi con người không bao giờ mãi mãi bằng phẳng. Thượng đế chẳng cho ai tất cả, người luôn bắt ta phải vấp ngã để rèn luyện. Vì vậy hãy sợ hãi nhưng đừng chạy trốn. Bởi nếu không, bạn đã vuột mất cơ hội để trưởng thành.

3. Học hỏi

Để giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống, trở thành người thành công trong xã hội, bạn cần có 3 thứ: trí tuệ, tầm nhìn và sự rộng lượng. Để đạt được những điều đó, không còn cách nào khác ngoài học hỏi.

Con người chỉ thực sự trưởng thành khi trải qua 4 giai đoạn tâm lý sau

Hãy đọc nhiều sách, giao thiệp với mọi người xung quanh (đặc biệt và những đối tượng trải đời và thành đạt), hoặc tham gia các lớp học kỹ năng sống. Khi còn trẻ và chưa bị rằng buộc bởi nhiều vướng bận, thời điểm não bộ hoạt động với năng suất cao nhất, hãy không ngừng học hỏi và tôi luyện bản thân. Đừng đốt quãng thời gian quý giá này vào những thú vui vô bổ.

4. Trưởng thành

Khi đã đủ cứng cáp, bạn có hoàn toàn có quyền mơ ước và chinh phục lý tưởng của cuộc đời mình. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ rằng, việc trèo lên đỉnh một ngọn núi không phải là dễ dàng. Ngọn núi càng cao, càng nhiều thử thách và chông gai. Thậm chí rất dễ bị gục ngã, rơi xuống vực thẳm và mang nhiều thương tích.

Nhưng không có thành công nào trải đầy mật ngọt. Thất bại là tài sản quý giá nhất của đời người, giúp ta hoàn thiện những thiếu xót, trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Theo Xuân Quỳnh/Khoevadep

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN