Nhiều anh con trai luôn có câu cửa miệng là "Anh nuôi em", "Anh mua cho em"... Nghĩ cũng hài, mấy anh thử nói coi mấy anh là ai? Mấy anh lấy quyền gì mà đòi nuôi người khác như thế?

Con trai, hôm qua là lần đầu tiên sau khi con kết hôn, bố mẹ đến thăm nhà 2 đứa. Thấy 2 đứa vui vẻ, hòa thuận, bố mẹ cũng mừng lắm. Nhưng những gì con nói với vợ hôm qua khiến bố hơi khó chịu.

Hai đứa dự định sinh em bé là chuyện tốt, nhưng khi vợ con nói con bé lo việc sinh đẻ ảnh hưởng đến công việc của mình, con lại hớn hở nói: "Có gì đâu, em không kiếm được tiền thì ở nhà chăm con. Anh kiếm tiền nuôi em".

Có thể mục đích ban đầu của con khi nói câu này là tốt nhưng cách diễn đạt của con lại khiến người nghe cảm thấy không thoải mái, như thể con đang ban ơn cho người ta vậy. Và rõ ràng, vợ con cũng thấy như thế, vì con bé đã nói: "Em có cần anh nuôi đâu, có phải em không biết kiếm tiền đâu, cùng lắm thì khỏi đẻ gì nữa!".

Con thấy đấy, rõ ràng là chuyện tốt, kết quả lại thành ra như thế. Con mới lấy vợ thôi, phía trước còn một chặng đường rất dài, vẫn còn rất nhiều vấn đề mà con cần phải đối mặt và giải quyết.

Bố không dám nhận mình là người thành công, nhưng ít nhất những năm vừa qua, bố đã có một cuộc hôn nhân được coi là hạnh phúc. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là làm cách nào để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc? Câu hỏi này bố muốn giải đáp cho con dưới danh nghĩa một người đàn ông.

01

Chồng khôn không bao giờ tiêu tiền vì vợ

Nhiều người đàn ông luôn có câu cửa miệng là "Anh nuôi em", "Anh mua cho em"... Nghĩ cũng hài, mấy anh thử nói coi mấy anh là ai? Mấy anh lấy quyền gì mà đòi nuôi người khác như thế?

Bố nói thật, con gái bây giờ một mình cũng sống rất ổn. Chẳng qua người ta lấy con, phải sinh con đẻ cái, tất nhiên sự nghiệp của người ta cũng bị chững lại. Lúc này, đàn ông đứng ra gánh vác gánh nặng kinh tế cho gia đình không phải điều đương nhiên ư? Nếu không thì các anh tự đi mà đẻ? Chúng ta không thể qua được sông liền phá cầu được đâu con.

“Con trai, đừng nghĩ đến việc mình tốn tiền vì vợ" - Bức thư của người cha khiến ai cũng shock

Bố nhớ trên mạng từng nổ ra một topic tranh luận liên quan đến vấn đề: Có nên thêm tên đàng gái vào giấy tờ chứng nhận bất động sản kết hôn hay không. Một trong những bình luận nhiều like nhất ủng hộ việc này và đã viết:

"Kết hôn có nghĩa là cả hai bên cùng ký vào một bản hợp đồng dựa trên nguồn lực mình có sẵn với mục đích kinh doanh. Kinh doanh ở đây là kinh doanh doanh nghiệp gia đình, còn thời hạn hợp đồng trọn đời.

Tuy nhiên, các gói tài nguyên được cung cấp bởi cả nam giới và nữ giới là khác nhau. Phụ nữ đã phải sử dụng các gói tài nguyên của họ từ rất sớm: sinh con, nuôi con, chăm lo gia đình... Trong khi đó nam giới thường tốn thời gian hơn để phát triển và thành công. Vì vậy, để tránh tình trạng người trả trước, người trả sau gây mất cân bằng, cần và nên có hành động thế chấp một số tài sản từ sớm".

Vì vậy, một người chồng thông minh đừng bao giờ cảm thấy mình đang tốn tiền vì vợ. Con phải nhớ rằng: Một khi kết hôn, tiền của con là tiền của cả nhà và cũng là tiền của vợ luôn.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, thứ mà phụ nữ coi trọng không phải là tiền bạc, mà là thái độ của người đàn ông.

Một nữ sĩ nổi tiếng từng nói: "Tôi rất vui khi tiêu tiền của anh ấy".

Điều mà một cô gái mong muốn là chồng luôn yêu thương và quan tâm đến mình. Bằng cách này, cô ấy sẽ có cảm giác an toàn và sẵn sàng đóng góp cho gia đình hơn.

02

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp không thể tách rời khỏi sự quản lý chỉn chu

Có người nói kết hôn lâu, vợ chồng sẽ trở thành người thân của nhau. Nắm tay vợ cứ giống như tay trái nắm tay phải vậy. Kết quả là sự buồn chán và tẻ nhạt cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Dù sao cũng lấy nhau rồi, dù sao cũng chỉ thế thôi!

Bố nhắc con nhé, đừng có coi vợ là người nhà, vợ phải là người yêu, là người tình suốt đời của con cơ.

Thử nghĩ xem, nếu có một ngày con thấy không vui, con chạy về nhà mình để trút bầu tâm sự với bố mẹ thì bố mẹ có trách con không? Liệu có không cho con vào nhà không? Tất nhiên là không rồi, vì dù sao con cũng là con của bố mẹ, chúng ta gắn kết với nhau bằng máu mủ ruột rà. Nhưng vợ con thì khác, hai đứa con đến với nhau vì tình yêu thì tự nhiên có thể ra đi vì hết yêu.

“Con trai, đừng nghĩ đến việc mình tốn tiền vì vợ" - Bức thư của người cha khiến ai cũng shock

Có người nói: "Tôi rất phản đối ý kiến cho rằng vợ chồng trở thành người thân với nhau. Người thân là người thân, mẹ tôi là người thân của tôi, bố tôi là người thân của tôi, con gái tôi là người thân của tôi nhưng vợ tôi là người yêu của tôi, là người tình của tôi, là một nửa của tôi, cô ấy phải khác biệt chứ!".

Chỉ khi con coi vợ mình là người tình thì con mới có thể hào hứng mà sáng tạo ra những niềm vui nho nhỏ vì vợ hết lần này đến lần khác, mới có thể yêu người ta hết lần này đến lần khác. Nói chung để vợ chồng luôn gần gũi yêu thương, để cuộc hôn nhân luôn tốt đẹp, chúng ta cần có sự quản lý một cách chỉn chu, cẩn thận.

Dạo trước bố có xem được một đoạn video kể về chuyện hai người yêu nhau rồi lấy nhau. Dần dà, thói quen hôn nhân khiến họ không còn bày tỏ tình cảm với nhau, thậm chí việc tặng quà vào những ngày kỷ niệm cũng trở nên chiếu lệ. Cuối cùng, người chồng đệ đơn ly hôn. Người vợ không phản đối nhưng mong chồng sẽ làm một số việc nhỏ cho mình trong 30 ngày tới, chẳng hạn như ôm vợ trước khi đi làm, hôn vợ sau khi thức dậy, nắm tay vợ trên đường và nói"Anh yêu em"...

Trong quá trình ôn lại tình yêu từng ngày, cảm giác yêu thương giữa họ lại ùa về từng chút một. Người chồng sau đó đã nói:"Đã có lúc tôi bỏ quên mất sự quan tâm và tình yêu của cô ấy dành cho tôi. Thật may mắn là tôi là cảm nhận lại được chúng một cách sâu sắc nhất".

Con trai à, xin hãy nhớ rằng chỉ có một cuộc hôn nhân được quản lý bởi cả trái tim mới có thể hạnh phúc và lâu dài.

03

Đừng lý luận với vợ của con

Cái này còn cần bố nhắc con nữa hả, đàn ông mà cãi lý với vợ mà không ngốc thì cũng sẽ là rất ngốc. Nhà hoàn toàn không phải là nơi để nói chuyện lý trí, nhà là nơi để nói chuyện yêu đương. Khi một người đàn ông cố gắng lý luận với vợ, cố gắng cãi lại vợ mình, thì trên thực tế, anh ta đã thua ngay khi mở miệng.

Bố vẫn nhớ mùa đông năm con lên 3 tuổi, có một hôm mẹ con bảo bố rằng mẹ con vừa mua một cái túi mới giá cả triệu đồng. Lúc đó, lương của bố chỉ vỏn vẹn 3 triệu nên thật lòng mà nói, 1 triệu là con số quá lớn. Hơn nữa, trong nhà còn rất nhiều việc cần đến tiền, và túi xách thì chẳng phải món đồ thiết yếu gì.

Bố thực sự rất muốn mắng mẹ con vài câu, nhưng nghĩ đến việc mẹ con chăm con vất vả nên bố vẫn nghiến răng đào tiền. Kết quả là ngày hôm sau tan làm về nhà, bố phát hiện mẹ mua cho bố một chiếc áo khoác mới.

Bố hỏi, "Không phải em nói mua túi à? Sao lại mua áo khoác cho anh?".

Mẹ con cười trêu: "Haha, em nói dối anh đó. Em chỉ muốn biết anh có yêu em hay không thôi!".

Nghiêm túc mà nói, lúc đó mắt bố đã rưng rưng rồi đấy. Bố cũng mừng vì ngày ấy đã không cãi nhau với mẹ con.

Có người nói: thích là đấu tranh đến cùng, yêu là cúi đầu chịu thua. Trước mặt mẹ con, bố luôn sẵn sàng "cúi đầu chịu thua".

“Con trai, đừng nghĩ đến việc mình tốn tiền vì vợ" - Bức thư của người cha khiến ai cũng shock

Trong showbiz cũng có nhiều cặp đôi như thế đấy, có cặp mà nhà gái đúng chuẩn yêu nữ hàng hiệu, nghiện mua túi hiệu vô cùng luôn. Có lần có phóng viên hỏi nhà trai rằng anh có bao giờ nói lý để cản vợ không mua túi xách nữa không. Nam nghệ sĩ đã đáp: "Không, tôi không muốn nói chuyện đạo lý với vợ. Giữa đạo lý và vợ, tôi chọn vợ. Nói chung phụ nữ ấy mà, cứ cưng chiều là đủ rồi".

Thế nên con trai à, bố khuyên con là đừng cãi lý với vợ, cứ yêu vợ con là được.

04

Trụ cột chính của gia đình chưa bao giờ là người đàn ông

Có một vài anh đàn ông lạ lắm, ỷ việc mình kiếm được tiền nên về nhà thì hống hách, không coi vợ ra gì. Nhưng mấy anh lại quên rồi, muốn gây dựng chống đỡ một tổ ấm có phải dựa vào việc người đàn ông kiếm được bao nhiều tiền đâu. Muốn một gia đình vận hành một cách bình thường đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, đặc biệt là sau khi những đứa trẻ được sinh ra.

Cách đây ít lâu, có một ông bố người Nhật tên là Hiroshi đã đăng tải kinh nghiệm nuôi con một mình lên Twitter. Hiroshi có 2 cô con gái, đứa lớn 3 tuổi và đứa thứ hai chưa đầy nửa tuổi.

Ban đầu, vợ Hiroshi phụ trách chăm con còn Hiroshi đi làm kiếm tiền. Thế rồi 2 ngày họ, vợ Hiroshi bận đi họp lớp, trách nhiệm chăm sóc 2 đứa nhỏ đổ lên đầu Hiroshi. Khi ấy Hiroshi tự tin lắm. Anh chàng nói với vợ: "Cứ giao hết cho anh, em cứ yên tâm mà đi chơi đi". Thế nhưng, chỉ 32 tiếng sau đó, Hiroshi gục ngã và buộc phải thừa nhận chăm con còn mệt hơn đi làm cộng tăng ca.

Bố còn nhớ lúc con còn nhỏ, có lần mẹ còn đi công tác xa. Trước khi đi, mẹ con đã chất đầy đồ vào tủ lạnh rồi liên tục dặn đi dặn lại bố hết điều này đến điều khác, như thể sợ bố con mình chết đói vậy. Bố khi ấy còn cằn nhằn sao mẹ con nói nhiều, đàn ông đàn ang làm sao mà không chăm nổi một đứa nhóc mới lên tiểu học. Ấy vậy mà chỉ được mấy ngày, bố đã hiểu cảm giác suy sụp là gì.

“Con trai, đừng nghĩ đến việc mình tốn tiền vì vợ" - Bức thư của người cha khiến ai cũng shock

Ngày nào cũng vậy, bố không chỉ phải nấu bữa sáng, bữa tối, rửa bát, giặt quần áo cho con mà còn phải đưa đón con đến trường và dạy con làm bài tập. Ngày nào cũng vậy, tan làm rồi bố vẫn bận rộn từng giây từng phút. Lại nghĩ đến mẹ con quanh năm suốt tháng qua đều phải quần quật như thế không ngơi nghỉ, con nói xem bố liệu có thể phụ lòng mẹ con không? Thậm chí có lúc bố đã nghĩ bố "kém tắm" thế này, nếu tiền cũng không kiếm được nữa chắc có ngày bị mẹ con dùng chổi quét ra khỏi nhà là cái chắc.

Đương nhiên, đây chỉ là lời nói đùa, mẹ con cũng sẽ không quét bố ra khỏi cửa. Bố mẹ luôn trân trọng sự hy sinh của đối phương. Mẹ con không ghét bỏ bố vì vụng về, chẳng biết làm gì thì bố cũng không có quyền gì mà yêu cầu mẹ con phải kiếm được nhiều tiền như bố.

Nhà là nơi hai vợ chồng cùng nhau cố gắng, cùng nhau nỗ lực, có tiền thì góp tiền, có sức thì góp sức. Đừng toan tính thiệt hơn, đừng so bì thái quá. Thế mới là một gia đình!

05

Con trai à, bố mẹ đã theo dõi 2 đứa từ lúc mới yêu đến lúc nên vợ nên chồng. Bố hy vọng con sẽ luôn trân trọng con bé, trân trọng cuộc hôn nhân của con và đừng gây ra những hậu quả không thể cứu vãn chỉ vì chút ham muốn, cám dỗ nhất thời.

“Con trai, đừng nghĩ đến việc mình tốn tiền vì vợ" - Bức thư của người cha khiến ai cũng shock

Khi đam mê đã hết thì mọi thứ sẽ bình lặng trở lại. Không phải lúc nào hôn nhân cũng khiến con hạnh phúc, thậm chí có lúc nó còn khiến con cảm thấy mệt mỏi và bị trói buộc, khiến con nghi ngờ ý nghĩa của hôn nhân. Tuy nhiên, khi con rơi vào tình trạng hụt hẫng, khi con cô đơn và không nơi nương tựa, luôn có một người sẵn sàng ở bên con, ôm lấy con và quan tâm con bạn, khi ấy con sẽ hiểu hôn nhân là thứ đáng để chúng ta cùng nhau bảo vệ.

Bố chỉ muốn con ghi nhớ 2 câu này thôi, rằng vợ là quý nhân lớn nhất của một người đàn ông và gia đình là cảng tránh gió bình yên nhất của một người đàn ông.

Ảnh minh họa: Weibo

Yingie

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN