Không cần quá cầu kỳ chuẩn bị, khi cắm hoa, các chị em chỉ cần áp dụng mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết dưới đây đảm bảo lọ hoa chưng Tết sẽ tươi roi rói trong cả 5 ngày lễ.

Ngày Tết Nguyên đán, các gia đình thường cắm những bình hoa tươi để giúp cả nhà tràn ngập sắc xuân. Tuy nhiên, chơi hoa tươi mà không biết mẹo giữ hoa tươi lâu thì những bình hoa này sẽ rất dễ héo úa. Ngày đầu năm, trong nhà có một bình hoa không được tươi là điều không may mắn cho gia chủ và người thân. Vậy, làm thế nào để hoa tươi roi rói trong cả 5 ngày Tết? Dưới đây là một số mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết ai cũng nên biết.

Sử dụng vodka hoặc bia

Có thể bạn chưa biết, chất cồn có trong rượu sẽ diệt sạch được vi khuẩn có trong bình cũng như ở cuống hoa, nhờ thế mà cành hoa khỏe hơn, lâu héo hơn. Cách làm rất đơn giản, bạn đem hòa 1 thìa rượu vodka với 1 lít nước rồi đem đổ vào bình và cắm hoa. Trường hợp dùng bia thay vodka thì nên đổ 1/4 bình là được sau đó thêm nước sạch. Chú ý, không nên lạm dụng cho quá nhiều rượu hoặc bia bởi nó dễ ảnh hưởng đến mùi thơm của hoa.

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết bằng thuốc tẩy

Hãy tận dụng lọ thuốc tẩy có sẵn trong nhà để giúp hoa tươi lâu hơn nhé. Bạn chỉ cần hòa 1/4 muỗng cà phê thuốc tẩy với 1 lít nước cắm hoa. Các chất có trong thuốc tẩy sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn gây hại có thể làm thối cành hoa. 

Ngoài ra, thuốc tẩy pha vào nước cắm hoa còn giúp ngăn tình trạng đóng cắn khiến nước bình bị đục. 

Cứ bỏ thứ này vào, bình hoa Tết nhà bạn sẽ tươi roi rói mà không lo bị héo khô

Giấm và đường

Để giữ hoa tươi lâu, bạn cũng có thể dùng 2 nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp là giấm và đường. Bằng cách cho vào 1 lít nước cắm hoa khoảng 3 muỗng đường, 2 muỗng giấm rồi khuấy đều lên. Axit trong giấm sẽ giúp khử sạch mùi đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có trong bình cắm hoa.

Ngoài ra, đường còn là thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt giúp hoa đẹp và tươi lâu hơn đấy.

Nước súc miệng

Bạn cũng có thể dùng nước súc miệng để pha với 1 lít nước cắm hoa. Nước súc miệng này sẽ giúp diệt khuẩn, giữ hoa lâu héo và bổ sung dưỡng chất nuôi hoa.

Ngoài những mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết vừa nêu trên, khi trưng hoa dịp năm mới bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Nên tỉa hết phần lá nằm dưới thấp bởi khi cắm ngập nước những chiếc lá này sẽ dễ làm thối nước trong bình.

- Thấy hoa trong bình héo, bạn hãy lấy bông hoa này ra để tránh làm ảnh hưởng đến các bông hoa xung quanh nhé.

- Nên để hoa cách xa TV, thiết bị điện và nơi có nhiều gió, hơi nước.

- Thay nước hoa mới thường xuyên để giữ hoa tươi lâu.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN