Một số thói quen bạn thường làm trước khi đi ngủ lại vô tình khiến tình trạng béo bụng kéo dài đằng đẵng.

Bạn có biết rằng, giấc ngủ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, làn da và cả vóc dáng của bạn. Do đó, nếu bạn cứ vô tư mắc phải một số thói quen sau trước khi ngủ thì tình trạng béo bụng sẽ xuất hiện và khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Ăn quá gần với giờ đi ngủ

Do công việc trong ngày quá bận rộn nên nhiều người thường bỏ lỡ mất thời gian ăn tối và gần sát giờ đi ngủ mới bắt đầu ăn vội vàng. Tuy nhiên, thói quen này lại làm hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn bình thường, từ đó gây tổn hại không nhỏ tới dạ dày. Nếu cơ thể chưa tiêu hóa hết được thức ăn thì nó sẽ dần tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ và gây ra tình trạng thừa cân, béo bụng.

Tập luyện quá sức vào tối muộn

Việc tập luyện thường xuyên có thể giúp bạn duy trì được sức khỏe ổn định và ngủ ngon hơn. Thế nhưng, bạn nên tập sớm vào buổi sáng thay vì tập gần sát giờ đi ngủ. Bởi thời điểm này, sau khi tập thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và làm ngăn chặn quá trình sản xuất hormone melatonin. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh vận động mạnh trong khoảng thời gian 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Cứ duy trì 5 thói quen xấu này khi ngủ chỉ khiến bạn sớm bị béo bụng

Ngủ dưới ánh đèn sáng

Chỉ một luồng ánh sáng nhỏ phát ra vào buổi đêm cũng có thể gây cản trở quá trình sản sinh melatonin và các hormone khác trong cơ thể. Đặc biệt, hormone cortisol lại tăng cao bất thường khi bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Ngoài ra, ánh sáng từ màn hình điện thoại hay các thiết bị điện tử khác nếu phát ra vào buổi đêm cũng có thể là tác nhân gây mất ngủ, từ đó khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Do đó, trước khi đi ngủ thì nên tắt hết các thiết bị điện tử để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình.

Cứ duy trì 5 thói quen xấu này khi ngủ chỉ khiến bạn sớm bị béo bụng

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Việc uống nước gần sát với giờ đi ngủ sẽ làm bạn tăng nhu cầu tiểu tiện vào đêm khuya. Và khi thức dậy đi vệ sinh thì bạn sẽ không thể quay trở lại giấc ngủ đang dang dở của mình được nữa. Do lúc này, hormone melatonin sẽ sản sinh ra và khiến bạn bị mất ngủ, từ đó là nguyên nhân gây béo bụng vào buổi đêm. Vậy nên, hãy tránh uống nước khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ nhé!

Cứ duy trì 5 thói quen xấu này khi ngủ chỉ khiến bạn sớm bị béo bụng

Mặc quần áo quá chật khi ngủ

Đừng mặc những bộ quần áo bó sát khi ngủ mà nên chọn trang phục rộng rãi, thoải mái để tránh làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bởi nếu nhiệt độ cơ thể gia tăng thì nó sẽ làm giảm sự sản sinh hormone melatonin và các hormone tăng trưởng khác. Chính điều này là nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng béo bụng, thừa cân.

Cứ duy trì 5 thói quen xấu này khi ngủ chỉ khiến bạn sớm bị béo bụng

 

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!