Có một số thói quen hàng ngày cứ tưởng là vô hại nhưng lại âm thầm gây tổn thương đôi tai mà bạn không lường trước được.

Chứng lãng tai là hiện tượng giảm khả năng nghe xảy ra đột ngột hoặc xuất hiện lâu dần theo thời gian. Mặc dù đây là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên, chỉ vì mắc phải một số thói quen sau đây cũng khiến người trẻ có khả năng cao phải đối mặt với căn bệnh này từ sớm.

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Việc nghe nhạc với luồng âm thanh quá to thường xuyên sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thính giác. Khi những âm thanh lớn này đi trực tiếp vào ống tai của bạn thì nó sẽ không được phân tán mà gây tổn thương phía trong tai. Đặc biệt, nếu bạn duy trì thói quen này quá lâu thì khả năng cao sẽ dần dần bị mất thính lực khi càng có tuổi về sau.

Cứ giữ những thói quen này thì bảo sao bạn không bị lãng tai từ khi còn trẻ

Vệ sinh tai quá sâu hoặc bằng vật cứng

Đừng nghĩ rằng cứ vệ sinh tai thật sâu bên trong thì sẽ giúp tai được làm sạch kỹ càng hơn. Do cấu tạo bên trong tai có màng nhĩ nên rất mỏng và dễ bị tổn thương, khi bạn vệ sinh quá sâu hoặc vệ sinh bằng vật cứng thì có thể vô tình làm rách màng nhĩ của mình.

Ngoài ra, hãy để ý kỹ trước khi sử dụng bông ngoáy tai. Bởi khi ngoáy tai thì bạn sẽ vô tình mang một lượng lớn bụi bẩn và vi khuẩn lún sâu vào trong lỗ tai hơn. Vậy nên, nếu trong tai bạn có quá nhiều ráy tai thì nên tới các cơ sở y tế gần nhất để nhờ bác sĩ lấy ráy tai cho mình.

Cứ giữ những thói quen này thì bảo sao bạn không bị lãng tai từ khi còn trẻ

Vô tình để nước chảy vào trong tai khi tắm

Khi bạn tắm hoặc đi bơi, nếu không cẩn thận thì nước sẽ rất dễ tràn vào trong tai. Thế nhưng, nước ở hồ bơi lại chứa hàng triệu vi khuẩn. Về lâu dài, nó sẽ tạo mủ trong ống tai và gây viêm nhiễm, làm hại tới đôi tai của bạn. Ngay khi nhận thấy đôi tai của mình chảy mủ nhiều hoặc đau nhức thường xuyên thì bạn nên tới phòng khám nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bị nước tràn vào trong tai, bạn nên nghiêng đầu về một phía để nước không tràn sâu vào bên trong tai, sau đó lấy khăn lau khô. Khi đi bơi, bạn cũng nên đội mũ bơi và dùng dụng cụ để bịt kín lỗ tai của mình.

Cứ giữ những thói quen này thì bảo sao bạn không bị lãng tai từ khi còn trẻ

Không thoa kem chống nắng cho đôi tai

Đôi tai của chúng ta rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và có khả năng cao còn phát triển thành bệnh ung thư. Do vậy, khi tiếp xúc với ánh nắng quá lâu thì đôi tai của bạn sẽ bị sưng đỏ, nứt nẻ, lâu dần có thể bị trầy xước và chảy máu nếu không được thoa kem chống nắng bảo vệ.

Xỏ khuyên tai không kiểm soát

Tưởng chừng như vô hại nhưng hóa ra việc xỏ khuyên tai quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây lãng tai từ khi còn trẻ. Do thùy tai là một bộ phận rất nhạy cảm, chứa những chất kháng khuẩn giúp đôi tai chống lại nguy cơ nhiễm trùng. Vậy nên, nếu chẳng may bạn bấm khuyên tai vào vị trí sụn thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây nhiễm trùng, hỏng tai nghiêm trọng.

Cứ giữ những thói quen này thì bảo sao bạn không bị lãng tai từ khi còn trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN