Chỉ cần tìm thấy “niềm vui” và lợi ích từ nó, ta sẽ thấy rằng cô đơn chẳng hề đáng sợ đến thế.

Xã hội càng hiện đại, sự kết nối và thấu hiểu giữa con người ngày một giảm đi. Chắc hẳn không ít lần chúng ta đứng giữa đám đông, được vây quanh bởi đồng nghiệp hay tương tác trên mạng xã hội nhưng sâu trong lòng vẫn mang một nỗi cô đơn, chơi vơi khó có thể lấp đầy.

Thực tế, xã hội ngày nay đang có xu hướng dồn chúng ta vào hoàn cảnh này, vì khi muốn khẳng định khả năng của bản thân và trở thành người thành công, chúng ta phải "chạy đua", "chiến đấu" với người khác bằng cách vùi mình trong công việc. Dần dần, ta quên mất chính mình, quên cách tận hưởng cuộc sống và khó có thể tìm được một người bạn tâm giao thật sự để chia sẻ mọi điều. Áp lực từ công việc, cuộc sống cùng nỗi cô đơn có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ về tâm lý, điển hình là trầm cảm.

Cuộc sống mang đến cho ta nhiều bài học, nhưng chẳng có trường lớp nào dạy ta cách để vượt qua nỗi cô đơn. Cách duy nhất để chiến thắng nó là đối mặt, tìm kiếm điểm tích cực và lợi ích từ nó.

Dưới đây là 4 cách giúp con người tìm được niềm vui trong sự cô đơn:

1. Thay đổi khung cảnh xung quanh

Cuộc đời dạy ta đủ thứ, nhưng có một kỹ năng quan trọng và đặc biệt khó khăn không phải ai cũng lĩnh hội được: Vượt qua nỗi cô đơn của bản thân

Một cách lý tưởng để tận hưởng sự cô đơndu lịch một mình. Thay vì giam mình trong bốn bức tường và làm những công việc hàng ngày một cách đầy nhàm chán, hãy thử thay đổi khung cảnh xung quanh ở một thành phố khác. Bạn sẽ khó có thể dành toàn bộ thời gian cho bản thân khi bị vây quanh bởi những gương mặt quen thuộc. Đó cũng là một trong những lý do tại sao ngày càng nhiều người chọn xách ba lô lên và đi xa một mình đến thế.

2. Tắt mọi thiết bị di động

Chúng ta đang sống ở một thời đại mà hầu hết con người giao tiếp với nhau qua màn hình điện thoại. Nếu thực sự muốn tận hưởng thời gian một mình, tốt hơn hết bạn nên ngắt kết nối với Facebook, Twitter hay bất kỳ mạng xã hội nào khác. Hãy tự mình tương tác với thế giới xung quanh thay vì qua một chiếc màn hình bé nhỏ và các mối quan hệ ảo.

3. Suy ngẫm

Khoảng thời gian ở một mình là thời điểm lý tưởng để bạn đắm mình trong thế giới thanh tịnh, nhìn nhận lại bản thân để xem mình muốn gì, mình đã làm được những gì và mình muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Một bản nhạc nhẹ sẽ giúp ích cho tinh thần của bạn lúc này.

4. Tự thưởng cho bản thân

Bên cạnh công việc, thỉnh thoảng hãy dành cho mình thời gian xem một bộ phim hay, ăn một bữa ăn thịnh soạn hay sắm những món đồ nho nhỏ. Cô đơn không chỉ là lúc để suy nghĩ mà còn để cho bạn "chiều chuộng" bản thân. Một khi được nghỉ ngơi đầy đủ, cảm thấy chính mình được chăm sóc, bạn sẽ có cảm giác dễ chịu và suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng tích cực hơn. Khi biết cách tận hưởng cuộc sống là lúc bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, kể cả khi chỉ có một mình.

Khi đã tìm thấy niềm vui trong sự cô đơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng hoá ra nó cũng mang lại cho mình nhiều tác động tích cực:

  •  Giúp hỗ trợ phát triển cá nhân

Cuộc đời dạy ta đủ thứ, nhưng có một kỹ năng quan trọng và đặc biệt khó khăn không phải ai cũng lĩnh hội được: Vượt qua nỗi cô đơn của bản thân

Ngoài những kỹ năng học được từ trường lớp, sách vở, sự cô đơn giúp chúng ta phát triển bản thân một cách độc lập. Thông qua nó, chúng ta có thể tự lập kế hoạch, tự đặt ra các câu hỏi và nhìn nhận cuộc sống theo một quan điểm đúng đắn hơn. Để làm được điều đó, bạn phải tự làm mọi thứ một mình mà không có sự can thiệp của bạn bè, gia đình.

  •  Tiếp sức cho tinh thần

Đôi lúc, những áp lực từ công việc, gia đình và xã hội đè nặng lên vai sẽ làm bạn mệt mỏi và căng thẳng cực độ, nên ở một mình sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp "giải thoát" bạn khỏi những nỗi lo lắng đời thường và tái tạo nguồn năng lượng tinh thần. Hãy tận dụng thời gian một mình để nghỉ ngơi, thư giãn và tránh xa khỏi áp lực từ thế giới bên ngoài.

  • Tăng sự tự tin, tự chủ

Một lợi ích tuyệt vời của sự cô đơn là nó giúp thúc đẩy sự tự tin và tự chủ trong bạn. Càng dành thời gian một mình nhiều bao nhiêu, bạn càng cảm thấy thoải mái để thể hiện những kỹ năng mình có và nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bấy nhiêu.

  • Sự khác nhau giữa cô đơn và cô độc

Cô đơn và cô độc là hai phạm trù khác nhau khá rõ ràng. Đôi khi, chúng ta không muốn dành thời gian ở một mình vì sợ người khác xem mình là một người cô độc. Cô độc là trạng thái khao khát được tiếp xúc và giao tiếp với người khác nhưng không thể vì không có ai bên cạnh. Trái với cô đơn, cảm giác cô độc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả những gì bạn đang làm và biến thế giới trong mắt bạn biến thành "màu đen tăm tối" đầy rẫy tiêu cực.

Mặt khác, việc một ai đó cô đơn không có nghĩa là họ cô độc. Người cô đơn có thể tự quyết định tránh xa mọi người, tận hưởng việc một mình, suy ngẫm về cuộc sống và tất cả những gì sắp diễn ra.

Cô đơn không hề đáng sợ, ngược lại nó còn là một điều tuyệt vời và hiệu quả cho bạn. Trong chúng ta ai cũng nên dành một vài khoảng thời gian từ bỏ mạng xã hội, tách biệt với bạn bè để thư giãn một mình, phân tích thói quen của bản thân và xem chúng ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống. Hãy nhớ rằng, một căn phòng im lặng không có nghĩa là nó không có gì cho bạn khám phá.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN