Những người thành công đều tự mình sắp xếp các mảnh ghép của cuộc đời mình. Chính xác hơn họ chỉ tập trung vào năm mảnh ghép quan trọng nhất, chỉ cần sắp xếp đúng vị trí của chúng, mọi thứ khác sẽ tự động đi vào trật tự.

Mỗi người trên thế giới này đều có một cuộc đời riêng và duy nhất với các mối quan hệ đặc biệt mà không ai có thể thay thế được. Tuy nhiên, sướng khổ thế nào lại phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Cuộc đời là một bức tranh ghép: Sướng khổ tại thái độ mỗi chúng ta?

Trò chơi lắp ghép hình tuy đơn giản nhưng lại nhưng “dễ ghiện”. Cũng là sắp xếp 1000 mảnh ghép để tạo thành một bức tranh lớn, nhưng có người than thở, nóng nảy và cố gắng chắp vá để rồi rối tung hết cả lên. Nhưng cũng có người kiên nhẫn, lắp từng mảnh ghép để rồi tận hưởng cảm giác khoan khoái khi mình đã hoàn thành một công trình tuyệt đẹp.

Trong cuốn sách “Những mảnh ghép cuộc đời”, Jim Rohn cho rằng, mỗi cuộc đời con người là một bức tranh ghép, nó được cấu tạo từ 5 mảnh ghép lớn: triết lý, thái độ, lối sống, hành động và thành quả. Tùy theo cách chúng được sắp xếp mà chúng ta có cuộc sống hiện tại của mình. Có người bỏ mặc cho các mảnh ghép từ tìm ra vị trí của chúng. Thế nên cuộc đời họ cũng trở nên nhạt nhòa, không như ý, lệch lạc. Cũng có những người tự mình sắp xếp các mảnh ghép này, tập trung vào năm mảnh ghép quan trọng kể trên. Bởi chỉ cần sắp xếp đúng vị trí, mọi thứ khác sẽ tự động đi vào trật tự và cuộc sống họ cũng trở nên an nhàn, vui vẻ hơn.

Cuộc đời là một bức tranh ghép: Sướng khổ tại thái độ mỗi chúng ta?

Còn bạn, bạn lắp ghép những bức tranh của cuộc đời mình như thế nào ? Bởi suy cho cùng, không ai khác, chính bạn là chủ nhân, là người chọn chủ đề của bức tranh của cuộc đời mình. Bạn muốn cuộc đời mình vui hay buồn, bạn muốn là nhân vật chính của cuộc đời mình hay một vai phụ mờ nhạt theo sự quyết định của người khác cũng là do chính bạn quyết định.

Mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, dường như lại xuất hiện nhưng mảnh ghép với nhiều gam màu khác nhau. Nếu độ tuổi teen tràn ngập những sắc màu tươi sáng với rung động bởi những cảm xúc đầu đời thì ở độ tuổi thanh niên, cũng có khi bạn gặp những mảnh ghép trầm buồn.

Cuộc đời là một bức tranh ghép: Sướng khổ tại thái độ mỗi chúng ta?

Và cũng có những khi bạn đau lòng trước người làm bạn tổn thương. Sự thật là tất cả ai qua cuộc đời bạn thì đều là diễn viên phụ bởi chính bạn mới là người có quyền quyết định họ có ở bên mình hay không: Một là gắn kết, hai là tiễn họ vào dĩ vãng mãi mãi.

Cũng có khi có thể bạn bị cô lập, bị tổn thương, bị xúc phạm, phản bội… Những cảm xúc tiêu cực đó không dễ chịu chút nào, nhưng bạn được quyền quyết định mình sẽ làm gì với nó, vượt qua nó hay bị nó quật ngã. Hãy nhớ lấy một câu nói kinh điển này: “Không ai có quyền làm cho bạn tổn thương, trừ khi chính bạn cho phép họ làm điều đó”.

Cuộc đời là một bức tranh ghép: Sướng khổ tại thái độ mỗi chúng ta?

Trong cuộc sống cũng vậy, bạn chỉ có thể chọn thái độ tích cực hay tiêu cực cho khó khăn mà bạn đang phải đối diện. Thế nhưng, nếu bạn chọn sự thất vọng chán nản thì đó là lúc bạn chọn gam màu tối cho bức tranh của mình. Bởi dù vui, dù buồn, dù tươi sáng hay đen tối thì những yếu tố này cũng góp phần làm cho bức tranh cuộc đời bạn thật rực rỡ nhiều sắc màu. Bởi có những khoảng lặng trong cuộc sống sẽ làm bạn lớn lên rất nhiều, có những thất bại sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Dẫu bạn không muốn nhưng nó vẫn đến và điều bạn có thể làm là lựa chọn thái độ để vượt qua…

Cuộc đời là một bức tranh ghép: Sướng khổ tại thái độ mỗi chúng ta?

Con người thường có thói quen là thích lo và sống theo cuộc đời người khác hơn là cho chính mình. Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc đời của chính mình đó chẳng phải là sung sướng hơn bội phần đúng không nào?

Thi Thi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN