Dù sinh ra là công chúa của 1 vương triều nhưng bà lại phải trải qua cuộc hôn nhân đầy đau đớn và nước mắt.

Dù sinh ra là công chúa của 1 vương triều nhưng bà lại phải trải qua cuộc hôn nhân đầy đau đớn và nước mắt.

Vương triều phong kiến cuối cùng của lịch sử Triều Tiên có ba tên gọi gồm: Lý Thị Triều Tiên, Triều Đại Joseon hay Nhà Triều Tiên. Đây là 1 trong những triều đại theo Nho giáo được tồn tại lâu đời nhất thế giới. Họ sở hữu 1 kho di sản khổng lồ, từ phong tục tập quán đến nghi thức xã giao hay cả các quan điểm về ngôn ngữ và xã hội.

Lịch sử của Lý Thị Triều Tiên từng nổi tiếng lừng lẫy với những thành tựu về kiến trúc và văn hóa nhưng cuộc sống hoàng gia lại luôn được giấu kín. Chẳng vì thế mà vương triều cuối cùng của Triều Tiên dù đã sinh ra 1 công chúa hết mực ái quốc trung quân nhưng phải trải qua cuộc hôn nhân đầy đau đớn mà ít ai biết đến. Dù sinh ra trong giàu sang nhưng bà lại không thể quyết định hạnh phúc của mình chỉ vì mục đích chính trị.

Vừa tròn 7 tuổi, cha đã bí mật lập hôn ước

Vị công chúa cuối cùng của Triều Tiên ấy chính là Deokhye. Bà sinh vào năm 1912, thời điểm hai năm sau khi Nhật Bản thôn tính Triều Tiên. Bà là con gái út của Bongnyeong Quý nhân và Hoàng đế Gwangmu.

Cuộc hôn nhân của nàng công chúa xinh đẹp cuối cùng Triều Tiên- điểm khởi đầu 1 cuộc đời bất hạnh

Vị công chúa này từng được cha mình hết mực tương yêu, thậm chí cha bà còn thành lập nhà trẻ dành riêng cho con gái mình. Vào năm 1919, khi bà vừa tròn 7 tuổi, cha bà đã bí mật lập hôn ước với Kim Jang-han- đó là cháu của triều thần Kim Hwangjin. Hôn ước này cha bà lập nên với mục đích bảo vệ con gái trước âm mưu lật đổ Hoàng gia Triều Tiên của đế quốc Nhật.

Khi công chúa Deokhye được 14 tuổi (năm 1925), bà bất ngờ được đưa đến Nhật Bản ngay sau khi Hoàng đế đột ngột qua đời. Bà đi với danh nghĩa để nghiên cứu và học tập nhưng thực chất chỉ là cái cớ để người Nhật che giấu việc giữ bà làm con tin.

Bị ép phải kết hôn với 1 quý tộc Nhật Bản khi mới 18 tuổi

Đến năm 1929- tức 4 năm sau đó, công chúa lại thêm một lần bất ngờ khi nghe tin mẹ mình là Bongnyeong Quý nhân bất ngờ qua đời. Chính cú sốc ấy đã khiến bà bị mất trí nhớ tạm thời.

Năm bà 18 tuổi, sau khi trí nhớ và sức khỏe của bà dần ổn định, bà bị ép phải kết hôn với 1 quý tộc Nhật Bản có tên So Takeyuki. Cuộc hôn nhân này được xem như 1 sự sỉ nhục lớn với Hoàng gia Triều Tiên.

Cuộc hôn nhân của nàng công chúa xinh đẹp cuối cùng Triều Tiên- điểm khởi đầu 1 cuộc đời bất hạnh

Bởi lẽ, họ đã bị giáng xuống mức ngang hàng với giới quý tộc địa phương tại Nhật Bản. Và tất nhiên, đây là kế hoạch của người Nhật. Họ làm như vậy bởi họ lo sợ Hoàng gia Joseon có thể khôi phục lại, từ đó nền độc lập của Triều Tiên sẽ được gây dựng.

Sau khi kết hôn, người Nhật đã cấm bà không được mặc trang phục truyền thống của Triều Tiên mà chỉ được dùng trang phục truyền thống của Nhật hoặc trang phục phương Tây.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc và nỗi nhớ quê hương đã khiến vị công chúa này 1 lần nữa mắc bệnh trầm cảm. Đến năm 1945, khi Triều Tiên độc lập và thoát khỏi ách thống trị cùng kế hoạch thôn tính của Nhật, bà vẫn không thể trở về quê hương của mình.

Chồng ép ký vào đơn ly hôn để lấy vợ khác, con tự tử

Sau 2 thập kỷ sống trong điên dại, bà được đưa vào bệnh viện tâm thần vì nghe tin cuộc nội chiến tại quê nhà đã chia cắt Đại Hàn dân quốc thành hai miền, đó chính là Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay. Và cùng thời điểm này, người chồng Nhật đã ép bà phải ký vào đơn ly hôn để lấy vợ khác.

Cuộc hôn nhân của nàng công chúa xinh đẹp cuối cùng Triều Tiên- điểm khởi đầu 1 cuộc đời bất hạnh

Tình trạng bệnh của bà ngày thêm xấu đi sau khi con gái của bà tự tử vì đau buồn chuyện của mẹ. Và rồi người ta đồn rằng bà đã tự tử trong bệnh viện. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, bà đã bị giam lỏng trong bệnh viện tâm thần suốt 15 năm. 15 năm ấy đã khiến người dân Đại Hàn xóa hoàn toàn kí ức về nữ Hoàng gia Triều Tiên.

Cứ tưởng rằng cuộc đời bà sẽ kết thúc trong bệnh viện tâm thần nhưng cuối cùng sự công bằng và sức mạnh của dư luận cùng bức thư của nhà báo Kim đã gửi thư cho chính phủ Hàn Quốc đã giúp bà trở về quê hương mình vào tháng 1/1962.

Cuộc hôn nhân của nàng công chúa xinh đẹp cuối cùng Triều Tiên- điểm khởi đầu 1 cuộc đời bất hạnh

Bà được sống trong Cung điện Changdeok và qua đời năm 1989. Thế nhưng, chỉ 9 ngày sau đó, chị dâu bà cũng đột ngột qua đời trong tòa nhà, và chính thức đánh dấu sự kết thúc của triều đại Jeseon.

Cả cuộc đời dù trải qua bao tủi nhục, cuộc hôn nhân gượng ép đầy nước mắt nhưng bà vẫn trung thành với đất nước, cố gắng giữ gìn và duy trì bản sắc của hoàng gia. Bà luôn nhớ quê hương da diết ngay cả khi đang sống trên đất nước mình.

Pikachu96

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN