Mọi khó khăn ta đang gặp phải chẳng qua chỉ là rất nhỏ trong cuộc sống vốn dĩ vô thường. Nếu vì những điều đó mà tự ta tạo nên bức tường vô hình chặn lại con đường phía trước, liệu rằng có quá ngu xuẩn không?

Tôi vừa trải qua giai đoạn dường như mọi thứ đang quay lưng lại với mình, tôi nghẹt thở và bế tắc, công việc gặp rắc rối đến mức phải nghỉ việc tại nơi mà tôi vốn nghĩ rằng mình sẽ gắn bó lâu dài, trước và sau khi nghỉ là khoảng thời gian tôi sống trong stress và con người thay đổi từ tự tin, hoạt bát sang tự ti, dè chừng mọi thứ. Tôi nghỉ việc vì không muốn bản thân mình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực trước khi quá muộn.

Tình yêu bị gia đình phản đối vì nhiều lý do, tôi không trách ba mẹ được. Chỉ thấy thương ba mẹ rất nhiều, còn người yêu đã là một phần trong cuộc đời mà tôi không bao giờ có ý nghĩ sẽ chia tay. Vậy mà tôi đã thật sự làm vậy. Tôi bị mắc kẹt giữa hai bên trong một khoảng thời gian dài. Tôi chơi vơi và mất phương hướng, không thể làm chủ bản thân và cứ để mặc cuộc sống trôi đi như vậy. Tôi về công ty của gia đình làm, xa Sài Gòn, vì không còn đủ dũng khí để đối mặt với anh, cũng không đủ sức để trả lời những câu hỏi của gia đình về chuyện tình yêu của mình nữa. Tôi gục ngã và mất điểm tựa.

Cuộc sống này đâu phải để buồn

Nhiều lúc nghĩ lại, tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc vì có anh. Tôi không dám đối mặt với thực tại nên chọn cách trốn tránh, tôi khép mình và không chia sẻ với bất kỳ ai. Ấy vậy mà người luôn ở cạnh, luôn động viên và giúp tôi vượt qua mọi thứ lúc này lại chính là anh - người mà tôi đã đòi chia tay, là người đã giúp tôi tốt lên rất nhiều trong suốt thời gian quen nhau.

Anh giúp tôi tĩnh tâm và nhận ra đâu mới là thứ quan trọng trong cuộc đời này. Nó không phải là công việc nhiều tiền để đánh đổi stress. Nó không phải là trốn vào góc tối vì không muốn dũng cảm đối mặt, nó cũng không phải là cuộc sống tĩnh lặng hằng ngày trôi qua một cách êm đềm mặc kệ đời xô ta đến đâu, nó càng không phải là sự sợ sệt mọi thứ mà không dám là chính bản thân mình. Anh bảo tôi đọc sách về Phật giáo, sẽ tìm thấy sự an bình. Anh bảo với tôi "Điều đáng buồn nhất là mình tồn tại nhưng lại không được sống một cuộc đời đúng nghĩa". Anh nói rằng "Cuộc đời hữu hạn không có chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực".

Anh khuyên cũng có, nói lời yêu thương cũng có, an ủi cũng có, la mắng cũng có. Thời gian này chúng tôi mỗi tuần chỉ gặp nhau 1 lần, anh làm tất cả mọi thứ và nói chuyện với tôi chủ yếu qua màn hình laptop, qua điện thoại. Nhưng tôi đã thức tỉnh và hiểu ra mình đã và đang tồi tệ đến mức nào.

Anh cho tôi nghe bài Hồi ức của Phan Mạnh Quỳnh và bảo nghe nhiều lần sẽ hiểu. Những đêm khó ngủ, tôi mở lên nghe và chìm đắm vào giai điệu. Trên những chuyến xe khách đêm về quê khi đầu ngập tràn suy nghĩ và không ngủ được, tôi lại mở lên nghe. Tôi thấy nhẹ nhõm và yên bình, tâm hồn tôi như có chỗ trú ngụ và được xoa dịu. Không chỉ là bài hát nói về những người đã xa, bài hát còn làm thức tỉnh tôi - một con người trẻ nhưng dường như đang sống mòn chỉ vì những gập ghềnh trên con đường đang bước. Càng nghe tôi càng thấm thía những gì anh đã từng nói.

Cuộc sống này đâu phải để buồn

"Sinh ra hay chết đi giờ như dĩ vãng

Người ghé ngang

Rồi biến tan"

"Giữa mênh mang bao điều chưa biết tới

Người hãy cho tôi cúi đầu nghe dẫn lối

Ngày sau lúc tôi như là một cơn gió bay thoáng qua

Đời nhắc hay quên người lạ vội vã".

"Bên kia những đám cây bé như mầm tươi

Sau bao năm vút cao lớn che mặt trời

Nhăn nheo quanh khóe môi thanh xuân đâu nữa

Tuổi hết thơ, đời hết mơ".

"Sẽ băng qua con đường chia thế giới

Mọi dấu chân xưa phai mờ trên khắp lối

Ngày sau lúc tôi như là

Một cơn gió bay thoáng qua

Đời nhắc hay quên người lạ, vội vã"

Mọi khó khăn ta đang gặp phải chẳng qua chỉ là rất nhỏ trong cuộc sống vốn dĩ vô thường. Nếu vì những điều đó mà tự ta tạo nên bức tường vô hình chặn lại con đường phía trước, liệu rằng có quá ngu xuẩn không? Chẳng có gì đáng sợ bằng việc chết đi khi trong lòng vẫn còn nhiều điều dang dở chưa thực hiện, khi những lời yêu thương chưa kịp giãi bày.

Giờ đây, khi đã trải qua những giai đoạn khó khăn, tôi mới có thời gian nhìn lại. Và nhiều lúc tôi tự hỏi lòng mình, liệu bản thân có đủ mạnh mẽ nếu không có anh và không được củng cố tinh thần bằng Hồi ức?

Ana Nhi - blogradio.vn

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN