Emmanuel Macron vừa được xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Ông hạ gục đối thủ Marine Le Pen trong cuộc đua nhiều gay cấn.

Emmanuel Macron vừa được xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Ông hạ gục đối thủ Marine Le Pen trong cuộc đua nhiều gay cấn.

Theo kết quả thăm dò sơ bộ của Kantar Public One Point-TF1-RTL, ông Macron giành được 65,5% phiếu bầu còn ứng cử viên cánh tả Marine Le Pen giành được 34,5%. Kết quả dựa trên việc kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu đóng cửa sớm.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 20h (giờ địa phương). Các hãng thăm dò khác như Ifop, Harris... cũng cho kết quả tương tự. Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã lên tiếng xác nhận ông Macron đã chắc chắn giành chiến thắng và sẽ trở thành tân tổng thống Pháp.

AFP cho biết, ngay sau khi kết quả dự báo sớm được công bố lúc 20h giờ Paris (1h sáng 8/5 giờ Hà Nội), ông Macron và bà Le Pen đã có cuộc nói chuyện "ngắn gọn" và "thân mật" qua điện thoại.

Bà Le Pen đã gọi điện cho Macron để chúc mừng chiến thắng. Bà nói với những người ủng hộ rằng sự chia rẽ mới tại Pháp là giữa "những người chủ trương toàn cầu hóa và những người yêu nước".

Cuối cùng thì Pháp đã có tân tổng thống trẻ nhất trong lịch sử - Emmanuel Macron
Ông Emmanuel Macron sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp. Ảnh: Reuters.

Ở tuổi 39, ông Macron sẽ là tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ là khởi đầu của một trận chiến khốc liệt hơn với ông Macron khi nước Pháp đang đứng trước nguy cơ khủng bố, khủng hoảng nhập cư và cả tương lai mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Ông từng làm trong lĩnh vực ngân hàng trước khi trở thành cố vấn trưởng và bộ trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông không phải là đảng viên của bất cứ đảng nào. Sau khi rời chính phủ vào năm ngoái, ông thành lập phong trào chính trị riêng của mình với tên En Marche! (tiến lên) mà ông cho là "không tả cũng không hữu" cùng cam kết "cách mạng" nền chính trị Pháp "mục ruỗng và dốt nát".

Chiến dịch tranh cử của ông được xem là thổi luồng gió mới vào đời sống xã hội nước Pháp. Trái ngược với ứng viên cực hữu Le Pen, ông chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, ủng hộ EU, ủng hộ tự do thương mại và cả người nhập cư. Ông thậm chí từng kêu gọi các học giả, doanh nhân và nhà khoa học Mỹ chuyển đến Pháp nếu cảm thấy hoang mang trước nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Hai ngày trước cuộc bầu cử, chiến dịch tranh cử của ứng viên trẻ này đối mặt với một trong những đợt tấn công mạng lớn nhất với hơn 9GB hình ảnh cá nhân, thông tin tài chính và hồ sơ bị đánh cắp. Song thăm dò lúc này cho thấy ông Macron có nhiều cơ hội chiến thắng hơn bà Le Pen.

Mùa bầu cử năm nay tại Pháp ghi dấu sự thất bại thảm hại của các đảng truyền thống. Đây là lần đầu tiên không có ứng viên nào từ các đảng Cộng hòa và Xã hội của Pháp lọt vào vòng hai trong 6 thập kỷ qua.

 

Ở tuổi 39, Macron là Tổng thống trẻ nhất của nước Pháp trong lịch sử. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 14/5.

Cuối cùng thì Pháp đã có tân tổng thống trẻ nhất trong lịch sử - Emmanuel Macron

Thủ tướng Anh Theresa May là người đầu tiên ra thông điệp chúc mừng thông qua phát ngôn viên Phố Downing: "Thủ tướng nồng nhiệt chúc mừng Tổng thống đắc cử Macron về thành công bầu cử của ông. Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, và chúng tôi trông chờ hợp tác với tân Tổng thống về một loạt các ưu tiên chung".

Trước khi có kết quả chính thức, các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu đã cho thấy ông Macron giành chiến thắng, với 60% cử tri cho biết ủng hộ ông.

Cuộc đấu vòng 2 đã diễn ra rất gay cấn giữa hai đối thủ Emmanuel Macron, 39 tuổi, theo đường lối trung dung và ủng hộ châu Âu với bà Marine Le Pen – 48 tuổi, thuộc phe cực hữu, chống nhập cư và chống EU.

Trên toàn nước Pháp có tổng cộng 66.000 điểm bỏ phiếu, đón gần 47 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bầu. Để đảm bảo an ninh, hơn 50.000 nhân viên an ninh đã được triển khai làm nhiệm vụ.

Hãng tin France24 mô tả ngày bầu cử diễn ra tiếp sau một chiến dịch vận động tranh cử chưa từng có, gắn với bê bối, nhiều bất ngờ và một cuộc tấn công mạng vào phút cuối nhằm vào chính trị gia trẻ tuổi Macron.

Theo giới phân tích, vị tổng thống mới của nước Pháp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi tiếp quản một đất nước chia rẽ sâu sắc và đang rơi vào trình trạng thất nghiệp cao, kinh tế trì trệ và an ninh bất trắc. Đặc biệt là Emmanuel Macron chưa có nhiều kinh nghiệm trong chính trường.

Theo Thanh Hảo

Đông Phong

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN