Ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), đã qua đời ở tuổi 80 sau một trận ốm, theo thông báo của gia đình hôm 18/8.

Ông Kofi Annan là người gốc Ghana, sinh tại TP Kumasi vào ngày 8/4/1938. Ông là tổng thư ký thứ bảy của LHQ từ năm 1997-2006, là người da màu đầu tiên nắm giữ vị trí này và từng đoạt giải Nobel Hòa bình nhờ các hoạt động nhân đạo.

Một tuyên bố chính thức được chia sẻ trên Twitter về sự ra đi của ông Annan: “Gia đình Annan và Quỹ Kofi Annan xin thông báo ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký LHQ, người đoạt giải Nobel Hòa bình, đã qua đời hôm 18-8 sau một trận ốm. Vợ của ông Nane và các con Ama, Kojo và Nina đã ở bên cạnh ông trong những ngày cuối cùng”.

Cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan khi còn sống. Ảnh: The Hindu

Tuyên bố cho biết thêm: “Suốt cuộc đời, ông Kofi Annan đã chiến đấu cho một thế giới công bằng và hòa bình hơn, đồng thời tích cực thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững, nhân quyền và luật pháp. Sau khi rời khỏi LHQ, ông tiếp tục làm việc không mệt mỏi vì sự nghiệp hòa bình trên cương vị chủ tịch Quỹ Kofi Annan và là chủ tịch của The Elders – một nhóm do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela thành lập. Ông là nguồn cảm hứng cho cả thế hệ trẻ lẫn già (trên khắp thế giới)”.

Năm 2016, ông Annan được chính phủ Myanmar “chọn mặt gửi vàng” để dẫn đầu một nhóm tìm “giải pháp lâu dài” cho cuộc xung đột ở bang Rakhine, nơi người Hồi giáo thiểu số Rohingya bị phân biệt đối xử.

Theo The Guardian

Theo Phạm Nghĩa, Người Lao Động

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN