Không phải ai cũng biết cách giảm cân khoa học và nếu mắc phải một trong những thói quen sau thì kết quả giảm cân của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy nhưng, để giảm cân hiệu quả thì phải nắm rõ được những nguyên tắc lành mạnh và thực hiện nó nghiêm túc mỗi ngày. Nếu mắc phải một trong những thói quen sau thì kết quả giảm cân của bạn sẽ thấp hơn mong đợi, thậm chí còn làm tăng cân mất kiểm soát.

Ăn không theo giờ giấc cố định

Dù ăn rất ít nhưng bạn lại không phân bổ thời gian ăn uống hợp lý mà nạp nhiều vào khung chiều tối thì tình trạng tăng cân vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt, việc ăn theo cảm hứng cũng khiến bạn dễ tiêu thụ nhiều thứ hơn và làm ảnh hưởng tới kết quả giảm cân. Vậy nên, hãy tìm cho mình một chế độ ăn phù hợp và ăn theo các khung giờ cố định trong ngày, tránh ăn dồn nhiều bữa một lúc.

Đã ăn rất ít nhưng vẫn thấy tăng cân thì nguyên nhân có thể là do các thói quen sau

Vừa ăn vừa làm việc riêng

Đây dường như là một thói quen có thể gặp phải ở phần đông người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, khi bạn vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, hay làm việc thì không những gây đau dạ dày mà còn dễ tiêu thụ nhiều đồ ăn hơn mức cần thiết. Và hậu quả là cân nặng vẫn tăng lên dù bạn nghĩ rằng bạn chẳng ăn gì quá nhiều trong ngày.

Đã ăn rất ít nhưng vẫn thấy tăng cân thì nguyên nhân có thể là do các thói quen sau

Thường xuyên đi ăn ngoài

Dù nghĩ là ăn ít nhưng nếu bạn thường có thói quen ra ngoài ăn uống thì cũng rất khó để kiểm soát được số cân nặng của mình. Bởi khi ra ngoài, bạn sẽ không thể "bóp mồm bóp miệng" để ăn ít mà lại dễ sa đà vào cuộc vui cùng bạn bè. Để khắc phục điều này, bạn nên tự nấu ăn tại nhà và hạn chế việc ra ngoài ăn uống. Nếu có đi thì cũng chỉ nên đi 1 lần/tuần thôi nhé!

Đã ăn rất ít nhưng vẫn thấy tăng cân thì nguyên nhân có thể là do các thói quen sau

Uống rượu bia nhiều

Một số người không biết rằng, rượu bia cũng có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Thêm nữa, các loại rượu bia còn chứa nhiều cồn và dễ gây nghiện, từ đó khiến bạn không nhận thức được rằng mình đang thu nạp nhiều calories từ chúng. Và thế là cân nặng cứ thế tăng lên dù bạn nghĩ là mình ăn rất ít.

Ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn

Gà rán, khoai tây chiên, pizza... dù chỉ ăn 1 - 2 miếng cũng có thể làm thay đổi kết quả giảm cân của bạn. Do những loại thực phẩm này thường chứa nhiều dầu mỡ và muối, gây tích nước trong cơ thể và làm ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn những món đồ ngọt như bánh kẹo, kem tươi... hay các món chế biến sẵn như xúc xích, giăm-bông... Bởi trong những món này đều chứa nhiều calories dễ gây thừa cân.

Đã ăn rất ít nhưng vẫn thấy tăng cân thì nguyên nhân có thể là do các thói quen sau

Ngủ không đủ giấc

Chẳng ai nghĩ nếu ngủ không đủ giấc thì cũng có thể làm ảnh hưởng tới hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất. Đồng thời, nó còn gây kháng insulin và làm tăng nồng độ đường trong cơ thể bạn. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng uể oải, thiếu năng lượng và khiến cơ thể trì trệ, muốn nạp nhiều đồ ăn hơn.

Vậy nên, hãy cố gắng ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày để không làm ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân của mình.

Đã ăn rất ít nhưng vẫn thấy tăng cân thì nguyên nhân có thể là do các thói quen sau

Lười vận động

Muốn giảm cân thì ngoài xây dựng một chế độ ăn kiêng lành mạnh, bạn cũng cần dành thời gian tập luyện nhiều hơn. Nếu cứ ngồi lì một chỗ, ít vận động thì cơ thể sẽ sản sinh nhiều chất béo dư thừa. Vì vậy, hãy cố gắng tập luyện đều đặn mỗi ngày và đứng dậy đi lại sau khoảng 45 phút ngồi làm việc.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!