Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn cho biết, ban quản lý không nắm được thông tin vị khách người Anh đã leo Fansipan do "phượt thủ" này trước đó đã không khai báo. Khu vực nạn nhân rơi xuống rất hiểm trở và hiếm có người đi qua.

Chiều tối 9/6, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn cho biết, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được vị trí anh Aiden Webb (quốc tịch Anh) - nam du khách mất tích 6 ngày trước. Tuy nhiên, anh này đã tử vong trước đó với một số vết thương. 

Đã tìm thấy thi thể phượt thủ người Anh leo Fansipan

Thi thể chàng "phượt thủ" người Anh đã được tìm thấy, tuy nhiên công tác cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở. Ảnh: Facebook nhân vật

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã phong tỏa khu vực chờ khám nghiệm tử thi. Theo ông Thịnh, ngay sau khi tiếp nhận chính xác thông tin, ban quản lý vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn đã thông báo tới gia đình nam du khách. 

Vị trí xác định thi thể nam du khách ngoại quốc gần trụ cáp treo T4, độ cao 2.800m, nơi có địa hình thung lũng sâu, hiểm trở. Theo ông Thịnh hiện tại cơ quan chức năng, cơ quan công an vẫn giữ nguyên hiện trường. 

Đã tìm thấy thi thể phượt thủ người Anh leo Fansipan

Vị trí nơi anh Aiden Webb gặp nạn và tử vong.

Sáng mai (10/6) cơ quan Công an tỉnh Lào Cai mới khám nghiệm hiện trường. "Phía ban quản lý vườn quốc gia cũng đã cử một số cán bộ xuống tận nơi. Hiện khu vực trên vô cùng hiểm trở, không có sóng điện thoại nên chúng tôi chưa thể nắm bắt được thông tin chi tiết. Ngày mai chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể", ông Thịnh thông tin. 

Theo ông Thịnh, du khách đến Sa Pa có thể tiếp tục hành trình theo các tuyến du lịch đến các khu vực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên như chinh phục đỉnh Phan Xi Păng, vượt đèo Ô Quy Hồ, khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số sinh sống trong vùng đệm của vườn. 

"Thông thường, khách du lịch kể cả trong nước hay ngoài nước nếu leo Fansipan thông qua các tour của công ty lữ hành hoặc có cán bộ kiểm tra giám sát của vườn quốc gia hướng dẫn. Tuy nhiên, vị khách người Anh này đã đi tự do và không khai báo với ban quản lý. Khu vực gặp nạn của nạn nhân rất hiểm trở. Hiện tại chúng tôi cũng chưa xác định rõ có phải nạn nhân rơi từ thác xuống hay không", Phó Giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn nói thêm. 

Trước đó, sáng ngày 3/6, anh Aiden Webb tự leo núi từ hướng thôn Sín Chải, leo dọc theo tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi anh Aiden vẫn liên lạc với bạn gái qua Facebook.

Đến 18h cùng ngày, anh này nhắn tin cho bạn gái biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và đá cắt tay rất sâu, chảy nhiều máu. Du khách này cũng đã gửi vị trí định vị nơi bị ngã qua tin nhắn trên Facebook cho bạn gái và 2 người vẫn liên lạc với nhau đến 6h ngày 4/6 thì mất liên lạc hoàn toàn. Nhận được tin báo, lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Sa Pa, lực lượng bộ đội biên phòng đã ra sức tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Aiden Webb (SN 1993) là vận động viên leo núi đến từ Norwich (Anh), tốt nghiệp ngành sân khấu ở Đại học Anglia Ruskin. Aiden đã đi du lịch ở châu Á, qua Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Đôi khi anh đi cùng bạn bè, nhưng có những lúc anh quyết định đi một mình để tự do khám phá. Tại Việt Nam, anh đã thực hiện các chuyến leo núi ở Đồng Nai, Lang Biang (Lâm Đồng)..., cũng như đi xe máy thăm thú các vùng đất trước khi tới Lào Cai để chinh phục Fansipan. Aiden dự định trở về Anh vào giữa tháng 7.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN