Là đàn bà, đừng nên yếu đuối. Khóc cũng được, vật vã cũng được nhưng đừng quy luỵ vì đàn ông. Hết yêu thì thôi. Đàn bà làm như vậy là dại khờ. Đàn bà hơn nhau ở cái cốt cách, vượt qua đau thương mà đường đường đứng dậy chứ uỷ mị mãi làm được gì?

Con bạn tôi biết ngót nghét cũng trên 5 mối tình. Lớn tuổi có, “phi công trẻ” có, thậm chí cả… những người đàn ông đã từng có vợ. Thất tình có, đau khổ không thiếu và khóc ư? Có giai đoạn, ngày nào cũng khóc. Thế nhưng rồi sao, nó vẫn mạnh mẽ như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

-Bộ mày yêu cho vui vậy thôi hả? Tôi nhiều lúc giật mình hỏi.

-Đâu có, tao luôn đặt trọn trái tim vào mỗi lần yêu đấy. Nó trả lời tỉnh queo.

Nó đi du học Nga 5 năm, nội trong thời gian ấy tình yêu của nó mãnh liệt và đầy tham vọng lắm. Nhưng rồi người ta đến và đi qua đời nó giống như cơn gió đồng nội vậy – thoảng qua và lướt vội. Nhưng cũng nhẹ nhàng chứ không khô cằn và rát bỏng như gió Lào có chăng nó đã chuẩn bị từ trước?

Mối tình đầu tiên của nó là anh quân nhân Thạc sĩ, đã có vợ ở nhà. Nhiều lúc tôi có cảm giác như nó bị thứ bệnh khó chữa, kiểu như “cuồng yêu” vậy. Biết người ta có gia đình rồi nhưng vẫn cứ đâm vào thứ mối tình đục ngầu ấy.

Nhưng rồi mối tình đó cũng vèo qua sau 1 năm khi người ta đang làm luận án bảo vệ Thạc sĩ và sắp quay về nước với vợ. Trước lúc chia tay, hắn có nói với nó một câu: “Anh nghĩ chúng ta nên dừng lại đây. Chừng đó đủ rồi!

Tôi giật bắn người khi nghe nó kể lại, “đủ rồi” là sao? Là đủ thoả mãn nhục dục trong quãng thời gian xa vợ ư? Chứ tình yêu làm gì có đủ hay không? Mà nếu đủ là bao nhiêu? Thật nực cười. Nhưng nó chép miệng, “Kệ hắn đi, loại đàn ông đó tao cũng không cần nữa.

Đàn bà yếu mềm cớ để làm chi?

Đêm đó, tôi cố nghe lén xem nó có ôm tường mà khóc không? Nhưng không hề, nó nằm lăn ra ngủ tỉnh bơ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Và rồi những mối tình khác đi qua đời nó với nhiều cách khác nhau, tên “phi công” trẻ thiếu chín chắn và sôi nổi của tuổi trẻ. Kẻ già dặn lại tinh ranh tình trường mà lừa lọc nó… Tình yêu biết nói, biết khuyên thế nào đây? Nó là bạn thân, là đứa cùng nhau vượt qua mọi bão giông trong lúc đi du học.

Nhưng tôi vẫn luôn ngả mình trước nó với sự thán phục vô biên về độ mạnh mẽ của nó. Thất tình, đau khổ lắm chứ. Có ai yêu thật lòng mà không dốc hết tâm can mình vào đó. Là nó giỏi giấu nỗi đau vào trong hay muốn yếu mềm cũng khó?

Nhưng rồi thời gian qua đi, nó tâm sự rằng: “Là đàn bà, đừng nên yếu đuối. Khóc cũng được, vật vã cũng được nhưng đừng quy luỵ vì đàn ông. Hết yêu thì thôi. Đàn bà làm như vậy là dại khờ. Đàn bà hơn nhau ở cái cốt cách, vượt qua đau thương mà đường đường đứng dậy chứ uỷ mị mãi làm được gì?

Ừ thì đâu có làm được gì. Câu hỏi tu từ ấy khiến tôi suy nghĩ hoài và mỗi lần nghĩ lại một lần thấm. Đàn bà yếu mềm đâu có được gì ngoài nước mắt và nỗi cô đơn dày vò. Chi bằng mạnh mẽ mà đứng dậy. Nếu không được thì cũng cố bằng mọi cách cho những kẻ từng đi qua đời mình cũng như những kẻ sắp tới thấy được mình không yêu đuối và dốt nát để họ lợi dụng.

Đàn bà hơn nhau ở cái đầu về cách ứng phó với đàn ông. Níu kéo mà tự gây tổn thương cho mình thì người ta cười cho nhục mặt hay sao? Nên tốt nhất, cứ tập mạnh mẽ và dứt khoát, độc lập và tự chủ sẽ khiến họ hạnh phúc hơn rất nhiều. Khi yêu hãy cứ yêu bằng trọn con tim, nhưng hết duyên rồi hãy cứ để nó trôi qua nhẹ nhàng. Bi luỵ và chịu nhục không làm đàn bà hạnh phúc lên được.

Hải ĐặngTheo Girly.vn

Ảnh kAz_55

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN