Như người chú mua bó hoa hồng mà tôi gặp, trong cái khắc khổ và lam lũ, đôi bàn tay thô ráp của người đàn ông ấy vẫn muốn mang về cho vợ mình ở nhà một bó hoa đẹp nhất…

Chiều qua, trên đường trở về nhà sau giờ tan làm, tôi vô tình va xe vào một người đàn ông khá lớn tuổi trong lúc cố rẽ vào một hàng hoa tươi. Điều đáng nói không phải là chúng tôi đứng phân bua to tiếng với nhau bên lề đường vì sự cố va chạm đó, mà đáng nói là lúc tôi vừa dựng xe xuống tắt máy để xin lỗi, thì chú cười cười bảo:

"Con gái, chọn giúp chú một bó hoa hồng. Cô nhà chú thích hoa lắm, mà chú chả biết chọn."

Trong sự ngỡ ngàng của tôi, cô hàng hoa đon đả:

"Chú ấy cứ tần ngần mãi từ nãy, không phải là không đủ tiền mua, mà là sợ mua không khéo."

Tôi vội cười, nhanh nhẹn giúp chú chọn một bó hoa. Cứ mỗi cành hoa tôi đưa sang để hỏi, chú nhìn nhìn ngắm ngắm cẩn thận, rồi gật đầu, lại vui vẻ nói chuyện:

"Lớn cả rồi, về ở với nhau bao nhiêu năm giời, mà cứ ao ước mãi một bó hoa. Người đâu mà lạ thật đấy!"

 

Đàn ông có thể nghèo vật chất, nhưng tuyệt đối không thể nghèo tình cảm với người con gái mình yêu

Cuối cùng thì bó hoa cũng được chọn xong, chú cầm ví, gần như dốc cạn số tiền trong ấy để đưa cho cô bán hoa. Trước khi rời đi còn cảm ơn hai cô cháu chúng tôi vì đã nhiệt tình giúp đỡ.

Nhưng có gì đâu, chỉ là một vài phút dừng ở lề đường, một vài thao tác nhìn ngắm, vậy mà chú cứ tíu tít cảm ơn và ra chừng vui vẻ lắm. Khi tôi cũng chọn cho mình một bó hoa salim tím để mang về chưng trong nhà, ánh mắt của chị bán hoa cứ hấp háy.

"Đấy, người ta nghèo mà tình cảm thì chả nghèo. Ở đời ấy em ạ, đàn bà con gái chỉ mong cho mình có một tấm chồng biết quan tâm đến mình như thế!"

Tôi cười cười, cũng nhanh chóng rời đi. Không biết chị bán hoa có tâm sự gì mà thở dài đến não ruột. Còn tôi, chứng kiến câu chuyện ấy chỉ thấy một niềm vui nhỏ nhen nhóm ở trong lòng.

Đàn ông có thể nghèo vật chất, nhưng tuyệt đối không thể nghèo tình cảm với người con gái mình yêu

Là đàn ông, người ta có thể giàu hoặc nghèo tiền bạc vật chất, nhưng về khía cạnh tinh thần hay tình cảm thì tốt nhất đừng bao giờ nghèo nàn, nhất là với người phụ nữ của mình. Không phải chúng ta chỉ cần săn đuổi nhau lúc mới làm quen, cũng chỉ yêu chiều cưng nựng khi về ở với nhau dăm ba tháng. Mà chúng ta nhất định phải dành sự quan tâm, săn sóc cho nhau cả khi đã về già.

Như người chú mua bó hoa hồng mà tôi gặp, trong cái khắc khổ và lam lũ, đôi bàn tay thô ráp của người đàn ông ấy vẫn muốn mang về cho vợ mình ở nhà một bó hoa đẹp nhất – dù chỉ là một bó hoa tươi được mua ở ven đường bó vội.

Và tôi cũng chắc mẩm, phía sau những câu vờ trách mà chú dành cho vợ mình, rằng sao đến ngần này tuổi đầu rồi, ở với nhau bao năm, vẫn cứ ao ước phải mua hoa cho vẽ chuyện, thật ra là lời trách cứ yêu thương và chan chứa cả tâm tình.

Người đàn ông ấy, suy cho cùng, có thể không đem đến cho vợ mình được nhà lầu xe hơi, với những bữa ăn nhà hàng xa hoa đắt đỏ. Nhưng cũng lại là người đàn ông ấy, bằng cái tình của mình, có thể đem đến cả một đại dương tình cảm bao la, để mà ôm ấp và vỗ về người phụ nữ mình yêu.

Người ta đôi khi yêu nhau chỉ đơn giản có ngần ấy. Không vẽ vời vào những thứ cần vẽ vời, nhưng nhất định phải vẽ vời vào những thứ không cần vẽ vời. Bạn có hiểu trúc trắc ấy của tình yêu không?

Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN