Lúc dạ dày đang trống rỗng là thời điểm rất nhạy cảm, vì nó có thể gây ra những tổn thương không nhỏ cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn.

Theo chia sẻ từ David Wolfe (doanh nhân, tác giả, phát ngôn viên và chuyên gia y tế người Anh), có một số việc mà bạn cần tránh làm khi bụng đang trống rỗng bởi nó có thể dẫn đến hàng loạt những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là một số hành động sai lầm mà bạn thường làm khi bụng đói có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn.

Uống cà phê đen

Dù cho bạn có lựa chọn những loại cà phê chứa ít hàm lượng caffeine thì nó vẫn có thể kích thích quá trình tăng tiết axit trong cơ thể, từ đó gây ợ nóng và kéo theo những rắc rối liên quan tới đường tiêu hóa nếu bạn uống khi đói bụng. Đặc biệt, việc bỏ bữa sáng và chỉ nhâm nhi một tách cà phê cũng có thể dẫn tới sự thiếu hụt hormone serotonin. Điều này khiến tinh thần bạn trở nên uể oải, thiếu năng lượng trong suốt cả ngày.

Lời khuyên: Nếu bạn không thể từ bỏ thói quen uống cà phê vào buổi sáng, hãy hòa thêm một ít sữa tươi hoặc kem tươi. Chất béo trong các sản phẩm từ sữa sẽ giúp giảm bớt tác hại của cà phê lúc này. Và hãy cố gắng ăn thứ gì đó trước khi uống cafe, ví dụ như chiếc bánh quy hay lát bánh mì chẳng hạn.

Đang đói bụng cồn cào ruột gan thì nên tránh làm 5 việc này kẻo gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Uống đồ chứa cồn

Tương tự như cà phê, những loại đồ uống chứa cồn khi tiêu thụ vào lúc bụng đang trống rỗng có thể làm cơ thể dễ hấp thụ chất cồn nhiều hơn bình thường. Lúc này, các cơ quan chịu tác động trực tiếp như gan, thận và tim sẽ bị ảnh hưởng, từ đó gây gián đoạn quá trình hoạt động của chúng.

Lời khuyên: Nếu hoàn cảnh không cho phép bạn từ chối thì nên ưu tiên lựa chọn những loại đồ uống không gas được làm lạnh, bởi chúng sẽ hấp thu trong cơ thể chậm hơn. Và tốt nhất thì bạn vẫn nên ăn 1 chiếc bánh sandwich nhỏ trước, lý tưởng hơn thì nên chọn loại bánh có chứa bơ.

Đang đói bụng cồn cào ruột gan thì nên tránh làm 5 việc này kẻo gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Uống nước cam, chanh

Axit và chất xơ thường khó phân giải trong các loại quả thuộc họ cam, chanh nên có thể gây kích thích dạ dày lúc bụng đang trống rỗng. Lúc này, nếu bạn uống nước cam hay nước chanh thì dạ dày sẽ chịu tác động lớn và gây ra những bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, trào ngược axit dạ dày...

Lời khuyên:Bạn nên pha loãng cam, chanh với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 (với những người bị tiết quá nhiều axit dạ dày) và tỷ lệ 2:1 (với những người không mắc bệnh về dạ dày) nếu muốn uống khi bụng đói.

Đang đói bụng cồn cào ruột gan thì nên tránh làm 5 việc này kẻo gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Nhai kẹo cao su

Axit tiêu hóa sẽ sản sinh ra khi bạn nhai kẹo cao su và phá hủy thành ruột khi bụng bạn đang trống rỗng. Việc nhai quá nhiều cao su lúc này còn có thể dẫn tới nguy cơ viêm dạ dày nên bạn cần đặc biệt chú ý.

Lời khuyên:Bạn nên chọn những loại kẹo cao su chứa các chất làm ngọt tự nhiên (như xylitol, sorbitol) vì chúng ít gây hại hơn so với những loại chứa đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh nhai kẹo cao su quá 10 phút, kể cả khi bụng đang no.

Đang đói bụng cồn cào ruột gan thì nên tránh làm 5 việc này kẻo gây tổn hại lớn cho sức khỏe

Đi ngủ

Nếu bỏ bữa tối ngày hôm trước và đi ngủ ngay, cơn đói sẽ tiếp tục hoành hành trong cơ thể bạn, gây ra giấc ngủ nông nên khiến bạn tỉnh giấc sớm. Đặc biệt, việc thiếu ngủ có thể làm tăng hàm lượng hormone gây cảm giác đói nhiều hơn nên khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát. Đó là lý do vì sao chúng ta nên ăn đủ các bữa trong ngày để tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình.

Lời khuyên: Ăn quá no trước khi đi ngủ cũng không phải một thói quen tốt. Giải pháp tốt nhất là bạn nên dùng các sản phẩm từ sữa bởi chúng chứa magie và canxi, nhờ đó sẽ đảm bảo bạn có một giấc ngủ sâu hơn.

Đang đói bụng cồn cào ruột gan thì nên tránh làm 5 việc này kẻo gây tổn hại lớn cho sức khỏe

 

Nguồn: Brightside

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!