Vì lo sợ nhiễm virus Corona nên rất nhiều người đã hủy bỏ kế hoạch đi du lịch, chấp nhận ở nhà chứ không chịu đến sân bay, bến xe hoặc những địa điểm tập trung đông người. Liệu tự "đóng băng" như vậy có là đúng?

Có nên đi du lịch giữa thời điểm dịch bệnh do virus Corona?

Hàng chục ngàn người trên thế giới nhiễm bệnh, gần 1 ngàn người đã tử vong,... dịch bệnh do virus Corona đang diễn biến căng thẳng khiến người dân vô cùng lo ngại. Để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh, ngoài việc thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay, nhiều người thậm chí còn "nói không" với những nơi đông đúc, siêu thị, quán xá hay nhất là bến xe đều tránh cho bằng được.

Những chuyến du lịch tất nhiên cũng bị nhiều người hoãn lại hoặc hủy bỏ bởi lo ngại bệnh dịch. "Ôi thời điểm này lên máy bay sao mà biết được ai đó trong số hàng trăm hành khách kia đang ủ bệnh?", "Đến nơi du lịch tiếp xúc vô số người từ khắp mọi nơi, chẳng phải là tăng nguy cơ lây nhiễm của chính mình đó sao?" - rất nhiều người đã mang tâm lý như vậy rồi tự "đóng băng" ở nhà, từ bỏ tất cả cơ hội "vi vu" cùng những kế hoạch cá nhân.

Nỗi lo sợ trên là hoàn toàn có cơ sở, thế nhưng hãy dẹp bỏ nỗi sợ ấy bằng việc trang bị cho mình sự hiểu biết đúng đắn và cần thiết.

Đau đầu với câu hỏi "Liệu có thể đi du lịch giữa mùa dịch virus Corona?" và đây là giải đáp từ chuyên gia

Nhiều người lo sợ lây nhiễm virus Corona nên hủy bỏ những chuyến du lịch, điều đó có thực sự cần thiết?

Trong Bộ câu hỏi trắc nghiệm "Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm?" được cung cấp bởi Chiến dịch Lá chắn virus Corona (Mạng xã hội Lotus), câu hỏi "Có nên đi du lịch trong thời điểm dịch Corona" của rất nhiều người đã được các chuyên gia giải đáp.

Theo đáp án từ bộ câu hỏi trắc nghiệm, chúng ta vẫn có thể đi du lịch trong thời điểm này, tuy nhiên vẫn có những lưu ý nho nhỏ. Cụ thể, chúng ta có thể đi du lịch tại bất cứ nơi nào, bất cứ quốc gia nào miễn là không nằm trong danh sách hạn chế của Bộ Y tế. Như vậy, đến thời điểm này chúng ta chỉ không nên đi du lịch tại Trung Quốc mà thôi.

Đau đầu với câu hỏi "Liệu có thể đi du lịch giữa mùa dịch virus Corona?" và đây là giải đáp từ chuyên gia

Đến hiện tại vận tải hàng không vẫn được xem là phương thức di chuyển an toàn nhất.

Nhẹ lòng khi nhận được sự giải đáp trên, thế nhưng vẫn nhiều người lo lắng khi đi du lịch bởi khả năng lây nhiễm virus Corona rất cao còn gặp ở các bến xe, bến tàu hoặc sân bay. Những nơi tập trung đông người như vậy chắc chắn khiến chúng ta lo ngại, thế nhưng hãy yên tâm rằng tại Việt Nam các đơn vị chức năng đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại tất cả bến xe, bến tàu, sân bay nhằm hạn chế sự hoạt động của virus, đồng thời kiểm soát chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Đặc biệt đối với vận tải hàng không, đến hiện tại đây vẫn được xem là phương thức di chuyển an toàn nhất bởi các tổ chức quốc tế, các cơ quan chức năng, các nhà chức trách hàng không và các hãng hàng không đều đã có những quy định và chuẩn mực nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn tối đa cho tổ bay, nhân viên và hành khách.

>>> ĐỌC THÊM: Để biết được phải phòng tránh lây nhiễm virus Corona như thế nào tại các nơi công cộng, hãy đọc thêm tại đây.

Ngoài đi du lịch, còn những khả năng nào trong cuộc sống thường nhật khiến chúng ta có thể nhiễm virus Corona?

Giữa thời điểm dịch bệnh do virus Corona chúng ta vẫn có thể đi du lịch, thế nhưng có nên nhận bưu phẩm từ bưu điện, có nên dùng tay lựa chọn thịt cá ngoài chợ và có nên thổi ống kiểm tra nồng độ cồn hay không?

Đây là những câu hỏi khiến rất nhiều người thắc mắc bởi thường xuyên gặp phải trong đời sống hàng ngày. Vậy để kiểm tra kiến thức của bản thân cũng như nhận đáp án và lời khuyên chính xác, việc tham gia làm trắc nghiệm "Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm?" từ Chiến dịch Lá chắn virus Corona là rất cần thiết.

Tải app Lotus ngay bây giờ để hoàn thành bài trắc nghiệm "Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm?", bạn sẽ bất ngờ với những nguy cơ lây nhiễm mà mình không ngờ tới.

Hệ thống câu hỏi trắc nghiệm của Lá chắn Virus Corona trên MXH Lotus có 11 bộ câu hỏi xoay quanh những chủ đề thực tế với cuộc sống giúp bạn vừa kiểm tra được kiến thức của mình, vừa bổ sung thêm rất nhiều kiến thức mới hữu ích và chuẩn xác.

Những câu trả lời trong bộ trắc nghiệm đều dựa theo khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế và có tham vấn từ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam. Cụ thể đồng hành với bộ 11 trắc nghiệm này là 6 chuyên gia hàng đầu của Việt Nam:

+ PGS - Tiến Sĩ Đỗ Duy Cường Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và bệnh truyền nhiễm. Có những nhận định chuẩn xác và đáng tin cậy về tình hình dịch bệnh, được giới chuyên môn theo dõi.

+ Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, người cung cấp các nhận định chuyên môn và tư vấn từ kinh nghiệm thực tế ứng phó dịch bệnh tại bệnh viện về bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới hàng đầu Việt Nam.

+ TS Nghiên cứu Ung thư Nguyễn Hồng Vũ Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia City of Hope (California, Mỹ), có hàng chục công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí Chuyên ngành Quốc tế, và được trao nhiều giải thưởng về sử dụng vi khuẩn trong điều trị ung thư. Cố vấn chuyên môn cho nhóm Ruy băng Tím - Tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam.

+ Tiến sĩ - Bác Sĩ Nguyễn Kiên Cường Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội Tiến sĩ chuyên ngành y học dự phòng, chuyên gia trong các lĩnh vực tư vấn về y học dự phòng, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bệnh truyền nhiễm, bệnh do yếu tố môi trường.

+ Bác sĩ Trương Hữu Khanh , Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM.

+ PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế).

Tùng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN