Sống một mình thì không sao nhưng trong lòng cảm thấy cô lập, trống rỗng, chắc chắn tâm lý của bạn đang bất thường.

1. Chứng mất ngủ liên tục xảy ra

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng đơn độc, bạn càng gặp nhiều xáo trộn trong giấc ngủ. Bác sĩ Leana Karena nói rằng những người đơn độc không phải ngủ ít hơn mà là thức dậy thường xuyên trong suốt đêm. Giảm bớt những sự bất ngờ trước khi ngủ, tiếp cận với mọi người bằng cách nói chuyện với họ trên điện thoại hoặc gọi video, nhắn tin có vẻ tác dụng không tốt vì các nhà tâm lý học khám phá ra rằng việc nghe giọng hoặc nhìn thấy mặt người khác là nhân tố quan trọng để hình thành kết nối.

2. Sự lo lắng trở nên tồi tệ hơn

Bạn đã từng phải đấu tranh với chứng rối loạn lo âu chưa? Khi bạn cô đơn, nó làm tăng hoocmon cortisol trong cơ thể - đó là lý do khi mà bạn dành quá nhiều thời gian để ngẫm nghĩ thay vì nói ra. Nó thường xảy ra khiến bạn cảm thấy bất an, do đó não bạn sẽ tin rằng bạn đang bị nguy hiểm trong khi sự thật lại không như vậy. Thay vì chỉ trích hoặc khó khăn với chính mình, hãy thử thực hành việc tự nói chuyện tích cực và thần chú lành mạnh kiểu như "bạn có thể làm được" hoặc "điều này rồi sẽ qua". 

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang cô đơn: Liên tục mất ngủ, thường xuyên lo lắng vô cớ và chỉ thích 'nhốt mình' trên giường

3. Bạn chí thích quanh quẩn trên giường hoặc trên sofa

Cô đơn có thể khuyến khích ta tự nhốt mình trong nhà. Bạn có thể thấy rằng không có vấn đề gì khi mặc bộ đồ ngủ cả ngày rồi say sưa ngồi sofa xem tivi và ăn khoai tây chiên. Thi thoảng bạn làm những điều này thì còn dễ hiểu nhưng nếu bạn làm điều đó hằng ngày thì chắc chắn có điều gì đó bất thường, đặc biệt nếu bạn cảm thấy trống rỗng. Hãy mở cửa sổ ra đón ánh nắng và không khí vào nhà, hãy đứng dậy và ra ngoài tản bộ để bản thân mình kết nối với cuộc sống xung quanh.

4. Bạn gặp khó khăn với các tình huống xã hội

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang cô đơn: Liên tục mất ngủ, thường xuyên lo lắng vô cớ và chỉ thích 'nhốt mình' trên giường

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người cô đơn trải qua quãng thời gian khó khăn hơn để hiểu và thích ứng với các kĩ năng xã hội. Có thể bạn nhận ra bạn phải đặt mình bên ngoài nhiều hơn để kết nối và thiết lập mạng lưới lớn hơn nhưng bạn có thể đổ mồ hôi khi nghĩ về nó và kiếm cớ cho chính mình giống như tin rằng bạn không được chấp nhận hoặc giống như bạn không đủ tài hùng biện để khuấy động những cuộc trò chuyện thú vị. Đừng nghe những suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó, hãy tự nhắc nhở rằng bạn chỉ là con người và tự nói chuyện để tăng sự tự tin.

5. Bạn thích ở bên cạnh đồ vật hơn con người

Có phải bạn dành nhiều thời gian để mua đồ vật hơn là lập những kế hoạch gắn bó với mọi người xung quanh? Khi dành được thứ gì đó tốt, bạn cảm thấy dường như thật tuyệt trong những phút đầu. Biết rằng bạn mua chúng trong đợt giảm giá nhưng sự phấn khích này không bền vững trong thời gian dài. Cuối cùng, những trải nghiệm giữ nhiều ý nghĩa hơn những gì ta sở hữu. Hãy dành thời gian vào những buổi gặp mặt gia đình hay kì nghỉ cùng người bạn đời của bạn.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang cô đơn: Liên tục mất ngủ, thường xuyên lo lắng vô cớ và chỉ thích 'nhốt mình' trên giường

6. Bạn đang tăng cân

Cân nặng của bạn tăng lên có thể không phải do thức ăn nhanh bạn tiêu hóa vào mà chính là do sự cô đơn khiến chúng ta ăn quá nhiều khi chúng ta cảm thấy đó như là cách giải quyết vấn đề. Những khoảng trống tiêu cực khiến chúng ta dễ bị tổn thương. Đồ ngọt, nhiều đường và tinh bột là thứ dễ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái. Do đó, cơ thể ta sẽ bắt đầu bị tăng mức cholesterol và huyết áp cao. Lần tới khi bạn thấy cô đơn, cố gắng đừng ăn một mình, thay vào đó, hãy chuẩn bị bữa ăn cùng bạn bègia đình.

7. Khi ở một mình không còn cảm thấy vui

Không có gì sai khi là một người thích ở nhà nhưng nếu bạn thấy mình trở nên cáu kỉnh thay vì thoải mái làm những sở thích đơn độc. Có lẽ đã tới lúc phải đánh giá những điều đang xảy ra. Nếu bạn cảm thấy không có ai mà bạn tin tưởng, hãy tới gặp bác sĩ, nhân viên tư vấn hay người chịu trách nhiệm quản lý nhân sự. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải che giấu tình trạng bản thân, bạn xứng đáng được yêu mến và có những người quan tâm ở bên cạnh bạn.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Psycho2go/Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN