CEO là vị trí mà ai cũng mơ ước nhưng áp lực mà nó đem lại cũng khiến nhiều người phải dè chừng. Mỗi ngày, những người ngồi ở vị trí này lại chật vật đi tìm cách để cân bằng giữa cuộc sống và công việc của mình.

Đã bao giờ bạn bị tỉnh giấc giữa đêm chỉ vì nỗi sợ thất bại? Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi công ty tôi - Norwest Venture Partners, 90% các CEOs đang mất ngủ mỗi đêm chỉ vì nỗi sợ thất bại.

Có được vị trí CEO là cả một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự hoang mang, áp lực phải thành công và những chuỗi ngày không ngừng đấu tranh để tìm thấy sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tại Norwest, tôi và các đồng nghiệp của mình đã làm việc với rất nhiều CEO để giúp họ tìm ra cách làm việc phù hợp nhất.

Dù bận rộn cả ngày với những trọng trách to lớn trên vai, những CEO này cuối cùng cũng tìm thấy được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Chính vì thế, những người bình thường như chúng ta không có cớ gì lại không làm được, nhất là khi đã nắm trong tay các bí quyết dưới đây.

“Đầu tắt mặt tối” như CEO còn biết cân bằng công việc và gia đình, bạn cứ than vãn không có đủ thời gian vì thiếu bí quyết đơn giản này!

Ưu tiên dành thời gian bên ngoài cơ quan (và khuyến khích nhân viên làm điều tương tự)

Các CEO lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc, có thể lên tới 15 tiếng/ngày. Họ cố gắng vừa tham gia các cuộc họp quan trọng, vừa hoàn thành nghĩa vụ với gia đình. Họ phải sống dựa vào các ứng dụng tiện lợi: Instacart để mua thực phẩm, Handy để gọi dịch vụ dọn dẹp. Họ luôn kè kè điện thoại bên mình để biết họ cần ở đâu, vào lúc nào.

Muốn có một sự nghiệp và cuộc sống khỏe mạnh, việc duy trì được cân bằng là cực kỳ cần thiết. Theo nghiên cứu của chúng tôi, 71% số CEO được hỏi chỉ được ngủ 6 tiếng/tối. Tuy nhiên, 60% trong số họ tập thể thao đều đặn mỗi tuần. Khi bạn ngồi ở vị trí CEO, luôn có thứ gì đó đòi hỏi thời gian và sự quan tâm của bạn. Đó là lý do tại sao các CEO luôn ưu tiên dành thời gian bên ngoài văn phòng. Họ tham gia các hoạt động giải trí, đáp ứng các sở thích cá nhân của bản thân để lấy sức chống chọi được với những yêu cầu khắc nghiệt của công việc trong ngày.

“Đầu tắt mặt tối” như CEO còn biết cân bằng công việc và gia đình, bạn cứ than vãn không có đủ thời gian vì thiếu bí quyết đơn giản này!

Hai CEO luôn tuân thủ nguyên tắc này là Erica Roger - CEO của Silk Road Medical - và Jim Barnett - CEO của Glint. Erica luôn dành thời gian tham gia đóng kịch. Đây vừa là sở thích, vừa là đam mê, bởi nó cho phép cô ấy học cách ứng biến và suy nghĩ nhanh nhạy. Tại đây, mọi thứ đều có thể xảy ra nên bạn phải phản ứng ngay mà không kịp đề xuất bất kỳ chiến lược cụ thể nào. Theo Erica, khán giả ngồi dưới đó luôn chờ bạn đọc câu thoại hoặc nhảy điệu tiếp theo.

Erica sau đó đã ứng dụng những điều học được ở sân khấu vào trong công việc của mình. Cô tin rằng việc gọi vốn đầu tư cũng giống như diễn kịch: Bạn phải kể cùng một câu chuyện cả trăm lần để đạt được thỏa thuận, nhưng mỗi lần đều phải có sự mới lạ riêng. Erica cũng khuyến khích nhân viên của mình tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời. Công ty của cô mời giáo viên yoga đến 1 lần/tuần, có phòng gym được trang bị đầy đủ, cùng những chiếc xe đạp được thiết kế riêng cho Silk Road.

Jim thì lại ủng hộ nhân viên đi leo núi, chơi bass, đạp xe, vẽ, làm thơ và chạy marathon tại Glint. Anh tin rằng, việc này không chỉ giúp nhân viên tìm được sự cân bằng trong cuộc sống mà còn tạo động lực cho chính các CEO. Chưa kể, tham gia các hoạt động này sẽ giúp năng suất và hiệu quả công việc tăng cao hơn.

“Đầu tắt mặt tối” như CEO còn biết cân bằng công việc và gia đình, bạn cứ than vãn không có đủ thời gian vì thiếu bí quyết đơn giản này!

Dành thời gian để học các kỹ năng mềm

Các kỹ năng cứng là rất cần thiết để các CEO điều hành công ty, nhưng họ cũng cần phát triển các kỹ năng mềm.

Xây dựng các mối quan hệ, thuyết trình, phát biểu tại các sự kiện và xử lý một ngày làm việc bận rộn là công việc thường ngày của CEO. Đó là lý do tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng đến vậy. Theo nghiên cứu, 37% số CEO được hỏi ước mình có kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lên kế hoạch và kỹ năng tổ chức tốt hơn.

Các kỹ năng mềm này sẽ giúp các CEO dễ dàng tìm ra ưu tiên cần làm và tập trung thực hiện chúng. Kỹ năng nói trước đám đông sẽ giúp họ kết giao với các đồng nghiệp khác, chia sẻ tầm nhìn chung và tăng cường tình bạn trong công ty. Nhờ vậy, các nhân viên sẽ tận tâm hơn với công việc.

“Đầu tắt mặt tối” như CEO còn biết cân bằng công việc và gia đình, bạn cứ than vãn không có đủ thời gian vì thiếu bí quyết đơn giản này!

Xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc

Để có một sự nghiệp vững chắc, các CEO còn phải dựa vào các CEO khác cũng như các nhà đầu tư, nhất là khi cảm thấy hoang mang hay trong thời kỳ thay đổi. Khó khăn là điều không thể tránh được khi ngồi ở vị trí này, nhưng việc xây dựng được mối quan hệ với các CEO khác sẽ giúp họ giải quyết phần nào các khó khăn và tìm ra giải pháp khả thi. Theo khảo sát của Norwest, có 93% số CEO đi chơi với các CEO khác vài lần/tháng. Nhờ vậy, cuộc sống của họ sẽ bớt căng thẳng và áp lực hơn.

Đối mặt với stress là một phần công việc của các CEO, nhưng họ không nên đánh đổi sức khỏe và tinh thần của mình vì nó. Chính chúng ta cũng không nên vì sự nghiệp trước mắt mà sẵn sàng trả cái giá đắt này. Đừng nói mình không có đủ thời gian nghỉ ngơi, thay vào đó, hãy tìm ra cách thích hợp nhất để vừa tận hưởng cuộc sống mà vẫn phát triển được sự nghiệp dài lâu.

Theo Ngọc Hà

FC

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN