Trong năm 2018, khoa học đã có nhiều biến chuyển. Và hãy xem chúng là gì.

Khoa học vẫn thay đổi từng ngày. Thời gian trôi qua, các kiến thức ngày một phát triển, những phát kiến mới liên tục xuất hiện. Vậy mới có chuyện những kiến thức bạn biết vào đầu năm chưa chắc đã đúng vào thời điểm cuối năm là vì vậy.

Và dưới đây là những phát kiến đã được các nhà khoa học tìm ra trong năm vừa qua. Hãy cùng điểm lại xem nhé.

1. Nhân loại từ trước đến nay bị nhấn chìm trong virus

Hồi đầu năm 2018, các nhà khoa học tại Mỹ, Canada và Tây Ban Nha đã công bố một sự thật gây sốc: có hàng trăm triệu phân tử mang virus đang rơi xuống Trái đất mỗi ngày. Chúng lan tỏa qua những giọt mưa, và con số có thể lên tới hàng tỉ trong những ngày mưa nặng hạt.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

Tiến sĩ Curtis Suttle từ ĐH British Columbia cho biết: "Khoảng 20 năm trước, chúng ta nhận thấy những virus có bộ gene gần như tương đồng, nhưng lại xuất hiện ở những khu vực cách nhau rất xa trên thế giới. Hóa ra, chúng có thể di chuyển khắp khí quyển, và điều này có thể giải thíchtại sao virus có thể quét từ châu lục này đến châu lục khác."

2. Tìm ra hang động dưới nước lớn nhất thế giới tại Mexico: di tích của người Maya

Các nhà nghiên cứu thuộc Dự án khám phá tầng ngậm nước Gran Acuifero Maya (GAM) đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm lớn nhất thế giới, dài 346km có tên Sac Actun tại bán đảo Yucatán (Mexico) hồi tháng 1/2018.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

Một tháng sau đó, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm kiếm và phát hiện bên trong hang sâu là rất nhiều bằng chứng khảo cổ học đắt giá về người Maya. Trong khoảng 200 di chỉ khảo cổ tìm ra, có đến 140 thuộc về người Maya cổ đại.

3. Tìm ra một bộ phận mới trên cơ thể người

Cuối tháng 3/2018, các nhà khoa học đến từ ĐH Y New York (Mỹ) công bố đã phát hiện ra 1 bộ phận mới trên cơ thể con người - có tên là interstitium - hay còn gọi là "mô kẽ".

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

Theo đó, interstitium là một loạt các khoảng trống chứa đầy dịch, kết nối với nhau - được tìm thấy dưới da cũng như xuất hiện ở khắp trong ruột, ống mật, phổi, thành mạch máu và các cơ.

Interstitium đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của nhiều mô và các bộ phận khác trong cơ thể, cũng như liên quan tới cơ chế của một số căn bệnh như ung thư. Nó bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương nhờ hấp thụ chấn động, hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể nên nhiều khả năng bị tế bào ung thư lợi dụng để lây lan đến hạch bạch huyết.

Chính vì thế, phát hiện này sẽ giúp giới chuyên gia có cái nhìn rõ nét hơn và có hướng để kiểm soát cơ chế di căn tế bào ung thư. Ngoài ra, phát hiện về interstitium cũng giúp nhóm chuyên gia hiểu hơn về chứng phù nề, xơ hóa cũng như hoạt động cơ học của mô tạng.

4. Tìm ra bí mật vì sao các loài chim cảm nhận được từ trường

Đơn giản là vì chúng thực sự "nhìn" được từ trường. Thứ đứng đằng sau khả năng siêu việt này là một loại protein mang tên Cry4 có trong mắt của các loài chim di trú.

Nghiên cứu được phát hiện ra hồi tháng 9/2018.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

5. Lần đầu tiên kết nối não bộ giữa 3 người: chia sẻ suy nghĩ đã không còn là chuyện viễn tưởng

Tháng 10/2018, các chuyên gia thần kinh học từ ĐH Washington và ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) đã kết nối thành công não của 3 người, cho phép họ chia sẻ ý nghĩ cùng nhau.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

Dù chỉ là trong một trò chơi mô phỏng lại game xếp hình (Tetris), nhưng các chuyên gia tin rằng khi thực hiện với quy mô lớn, chúng ta có thể tạo ra một mạng lưới cùng chia sẻ suy nghĩ giữa người với người.

6. Dưới lòng đất là cả một vương quốc động vật

Dưới lòng đất dù tối đen và thiếu khí, nhưng vẫn tồn tại những mạch nước ngầm với niên đại lên đến 2 tỉ năm. Nơi nào có nước, nơi ấy có sự sống, và tại những mạch nước này cũng không có ngoại lệ.

Vấn đề nằm ở chỗ, đó còn là một thế giới sôi động, giống như một vương quốc động vật vậy.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

7. Năm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người

Yên tâm, không phải là năm 2018 đâu. Theo như kết luận từ giáo sư khảo cổ học Michael McCormick đến từ ĐH Harvard, đáp án là năm 536 sau Công Nguyên - thời điểm mà ngay cả việc tồn tại thôi cũng là điều cực kỳ đau khổ.

Đây là 7 sự thật cả thế giới đã không ai biết khi 2018 mới bắt đầu

Nguyên nhân đến từ một làn sương cực kỳ bí ẩn. Nó gây ra tuyết rơi tại Trung Quốc, khiến sản lượng lương thực của cả Đại lục sụt giảm trầm trọng. Hạn hán kéo dài, nạn đói, rồi dịch bệnh lây lan ra phần lớn các khu vực trên Bắc bán cầu. Và theo McCormick, phải mãi đến năm 640 thế giới mới có dấu hiệu phục hồi sau thảm họa này.

Tham khảo: Science Alert

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN