Hãy tận hưởng và chuẩn bị sớm đi, kẻo khi sang 30 tuổi là hối không kịp.

Thời gian là thứ nghiệt ngã nhất với tất cả chúng ta, bởi vì "thiệt hại" do sự lão hóa gây ra là điều không ai có thể tránh khỏi.

Tất nhiên, bạn có thể trẻ rất lâu nếu biết cách giữ gìn, luyện tập và có chế độ ăn hợp lý. Nhưng về mặt sinh học, con người sinh ra, lớn lên đến tuổi trưởng thành và rồi bắt đầu... tuột dốc ngay khi mới được 20 cái xuân xanh.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn tròn 30 tuổi - Ảnh 1.

Và khi chạm ngưỡng 30, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi (thường là theo chiều hướng... tiêu cực hơn).

Bộ não năm 30 tuổi: có thể vẫn ngon lành nếu được rèn luyện

Bạn ra đời với 100 tỉ neurone trong não, và con số này sẽ giảm dần theo thời gian. Cùng lúc ấy, số lượng khớp thần kinh (synapse) cũng giảm đi. Đây vốn là yếu tố giúp các neuron truyền tín hiệu đến tế bào khác. Nghĩa là nếu nó giảm dần, độ nhanh nhạy cũng như chức năng của não cũng theo đó mà tan biến.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn tròn 30 tuổi - Ảnh 2.

Quá trình này bắt đầu vào năm 20 tuổi, và tốc độ giảm sẽ tăng dần qua thời gian. Nhìn chung, bộ não vào năm 30 tuổi sẽ không có khác biệt nhiều, chỉ là sự nhanh nhạy có phần không bằng "khi còn trẻ". Tuy bạn vẫn có thể trở nên vượt trội so với phần còn lại, nếu trước đó đã đầu tư vào rèn luyện tư duy, trí tuệ.

Nghe thì to tát, nhưng thực ra việc rèn luyện này đơn thuần chỉ là đọc sách, chơi giải đố, nghe nhạc, hoặc đi học thêm một kỹ năng nào đó là được.

Cơ bắp năm 30 tuổi: chỉ giỏi phá

Não bộ không có nhiều thay đổi, nhưng cơ bắp thì bắt đầu có dấu hiệu của sự lão hóa. Về mặt bản chất, cơ bắp luôn được tích luỹ và bị phá vỡ. Cả 2 quá trình này xảy ra đồng thời và tương đối cân bằng khi chúng ta còn trẻ

Nhưng khi "có tuổi", sự khác biệt lớn dần, mức cơ bắp bị phá vỡ bắt đầu nhiều hơn mức tích lũy. Hệ quả, những bó cơ của bạn lỏng hơn, thậm chí là biến mất.

Tuy vậy, quá trình này phụ thuộc rất nhiều vào sự vận động. Nếu như ngồi làm việc quá nhiều mà không có sự vận động tương xứng, sự tiêu giảm cơ bắp ở tuổi 30 sẽ rất rõ ràng.

Vậy nên ngay từ lúc này, khi đang trong độ tuổi đẹp nhất, hãy chịu khó tập thể dục thể thao để tránh bi kịch tuổi 30 xảy ra nhé.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn tròn 30 tuổi - Ảnh 3.

Vòng 1 của chị em: bưởi hay dưa hấu đều bắt đầu hoá mướp

Bưởi hay dưa hấu tròn đẹp đến đâu cũng không thể chống lại trọng lực và thời gian. Trong giai đoạn từ 30 - 35 tuổi, các mô mỡ trong bộ ngực của chị em sẽ trở nên thiếu chắc chắn. Ngoài ra, các sợi chất xơ trong ngực bắt đầu giãn nở, và hệ quả là quá trình mướp hóa bắt đầu.

Nhưng quan trọng hơn, bạn không thể tập để ngực săn lại được, vì 2 bầu ngực chẳng có lấy một bó cơ nào cả. Ngoài ra nếu buông lơi ngực trong quá trình tập, hệ quả sẽ còn xấu hơn nữa.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn tròn 30 tuổi - Ảnh 4.

Mướp hoá hết nhé! Đừng mơ có chiều ngược lại!

Xương: teo lại

Thời gian quả thực khốc liệt, vì đây cũng là giai đoạn xương của bạn teo lại, cả về kích cỡ lẫn mật độ. Chúng sẽ mỏng hơn, mỏng manh và dễ gãy hơn. Cộng thêm việc cơ bắp mất đi, rủi ro chấn thương của bạn sẽ lớn hơn so với hồi còn trẻ. Một số trường hợp thậm chí còn... lùn đi nữa.

Nhìn chung, cách để tránh thảm cảnh này xảy ra là tập thể dục thể thao thường xuyên, đi kèm một chế độ ăn giàu can-xi. Một số bộ môn như yoga, khiêu vũ... có thể dồn áp lực vào xương, qua đó giúp xương trở nên mạnh mẽ hơn.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn tròn 30 tuổi - Ảnh 5.

Nguồn: Medical today

Oct

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN