"Miệng mỉm cười may mắn tự nhiên đến", nhưng chắc Ngọc Trinh không chỉ nhờ cười duyên cả ngày mà được đại gia giàu nhất Việt Nam để ý và yêu thương chiều chuộng. Trinh nằm trên đống vàng, nhưng vẫn rất chăm chỉ kinh doanh làm ăn kiếm tiền.

Đừng trao trọn trách nhiệm kiếm tiền cho chồng

Sau lưng một người đàn ông thành công là bóng hình của một người phụ nữ. Chính câu nói ấy đã khiến rất nhiều chị em lầm tưởng rằng làm vợ là phải đứng sau cánh gà, phải toàn tâm toàn ý ở nhà lo tề gia nội trợ. "Phụ nữ luôn lo lắng đủ thứ, cho đến khi nàng lấy chồng. Đàn ông chẳng lo lắng quái gì, cho đến khi chàng lấy vợ." Câu nói vui tưởng chỉ để bông đùa với nhau bỗng dưng có ý nghĩa sâu xa hơn bao giờ hết. Bởi đến thế kỷ này rồi vẫn nhiều người có thói quen sống ỷ lại chồng, nhất là về mặt kinh tế. Lấy chồng rồi thì chồng nuôi chứ tội gì phải lăn xả kiếm tiền?

Đến Ngọc Trinh còn chăm chỉ làm việc kiếm tiền, thì lý do gì chị em lại bằng lòng "sống bám" ở nhà chồng nuôi?

Có thật là mọi thứ Ngọc Trinh đang có được chỉ là nhờ... may mắn? - Ảnh: Internet

Cái suy nghĩ này đã hằn sâu trong tiềm thức và trở thành thói quen vô thức từ thời sơ khai kia. Khi mà đàn ông ngày ngày đi săn kiếm thức ăn, phụ nữ ở nhà hái lượm, trồng trọt và chờ đợi. Tâm lí của phụ nữ là mình là phái yếu, nên mình ở nhà cho lành. Việc to, việc lớn cứ để chồng lo đi. Nhưng các chị em quên mất một điều. Ngày xưa phụ nữ ở nhà hái lượm, trồng trọt cũng là một hình thức lao động, và cho ra thành phẩm, là cơm gạo, là hoa quả. Tất cả những thứ ấy, bây giờ nếu không có tiền, thì làm sao nàng mua được đây?

Đừng sợ đi làm vì mình kém cỏi, ở nhà mới khiến bạn tụt hậu

Phụ nữ Nhật vẫn có truyền thống lập gia đình xong là nghỉ việc, ở nhà chăm sóc chồng con chu đáo. Nhưng đó là bởi đàn ông Nhật luôn đi làm với mức lương rất khủng, đủ để nuôi cả nhà sống thoải mái. Còn Việt Nam, chồng làm sếp, lương vài chục đến vài trăm triệu một tháng, nhà lầu xe hơi vợ con tiêu tiền không phải nghĩ thực ra không hề nhiều. Chưa kể theo thống kê, đàn ông Nhật Bản có xu hướng bị stress và trầm cảm nằm trong tốp cao của châu Á và thế giới, bởi một lí do đơn giản: Họ quá áp lực bởi công việc và trách nhiệm kiếm tiền. Chính sự mệt mỏi, áp lực vô hình ấy khiến vợ chồng Nhật thường khó chia sẻ với nhau vì chồng đi làm về đã quá mệt, luôn cần nghỉ ngơi và không có nhu cầu nói chuyện với ai, kể cả vợ mình.

Phụ nữ luôn có những nỗi ám ảnh mà đàn ông không bao giờ hiểu được, ấy là nỗi ám ảnh 9 tháng và 6 tháng. 9 tháng mang bầu, và 6 tháng nghỉ sau khi sinh con. Tính ra là mất đứt cả một năm (tối thiểu) nghỉ ở nhà và không mó vào công việc. Chính điều đó đã vô tình khiến phụ nữ có tâm lí ngại đi làm, ngại kiếm việc sau khi có con, vì sợ mình không đủ trình độ, sợ ràng buộc con cái sẽ không kiếm được việc ngon lành… Chưa kể cống hiến cho công việc quá, sự nghiệp thăng tiến vù vù nhanh hơn cả chồng lại có khi dễ làm chồng xốn mắt, ghen tuông. "Chắc cô lại "thả thính" gì sếp nên mới được cất nhắc đúng không?", đại loại vậy. Rất nhiều chướng ngại vật tưởng như vô hình mà hóa ra lại có tác dụng vô cùng to lớn trong việc khiến phụ nữ cảm thấy ở nhà chồng nuôi là một điều gì đó dễ chịu, thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Đến Ngọc Trinh còn chăm chỉ làm việc kiếm tiền, thì lý do gì chị em lại bằng lòng "sống bám" ở nhà chồng nuôi?

Phụ nữ cảm thấy ở nhà chồng nuôi là một điều gì đó dễ chịu và hạnh phúc hơn rất nhiều? - Ảnh: Internet

San sẻ gánh nặng chính là chìa khóa hạnh phúc

Bức thư gửi người vợ không bao giờ chịu đi làm dù có trình độ cao của một người chồng đang ngày đêm làm việc như điên được đăng trên trang The Guardian đã khiến nhiều người phải giật mình. Trong thư, anh chồng đã thẳng thắn tâm sự nỗi lòng khi bị công việc "hút" hết sinh lực, niềm vui sống, và lúc nào cũng nơm nớp lo sợ vì chẳng may mình mất việc, cả nhà sẽ lao đao khốn đốn vì vợ đâu có khả năng kiếm được tiền.

Đàn ông đúng nghĩa, chắc chắn sẽ làm mọi cách để vợ con mình không lâm vào cảnh túng thiếu nheo nhóc. Nhưng chính áp lực ấy sẽ khiến các chàng có cảm giác mình đang làm việc chỉ để sống, chứ không phải sống để làm việc và tận hưởng nữa rồi.

Kể cả khi chồng nói rằng "Em chỉ cần ở nhà, chăm con, lo lắng cơm nước, nội trợ, việc kiếm tiền cứ để anh lo", kể cả khi chàng thực lòng, khẩn khoản muốn bạn ở nhà, thì cũng đừng nghe chồng mà ngoan ngoãn ở nhà và không làm gì cả!

Đến Ngọc Trinh còn chăm chỉ làm việc kiếm tiền, thì lý do gì chị em lại bằng lòng "sống bám" ở nhà chồng nuôi?

Dù nhiều dù ít cũng hãy tự kiếm được tiền để thấy mình không phụ thuộc vào bất kỳ ai - Ảnh: Internet

Kiếm một công việc freelance, part-time hoặc tự đầu tư, kinh doanh nhỏ gì đó… Làm mình bận rộn và vui vẻ với công việc, tự khắc bạn sẽ hiểu và thông cảm hơn với chồng rất nhiều, những khi không may chồng đi làm về mặt mày cau có khó chịu vì công việc có đôi chút vấn đề.

Thế nên kể cả khi chồng kiếm được tiền tỉ, thì cũng hãy làm một việc gì đó mà ra tiền. Để biết trân trọng nó, để không bị tụt hậu, bị đứng ngoài rìa của xã hội, để vợ chồng còn có chuyện mà nói với nhau chứ không phải cả ngày chỉ loanh quanh shopping ăn uống café làm đẹp, hay vùi đầu vào mấy diễn đàn, group kín của chị em để "hóng biến". Tất nhiên, bản chất của chị em phụ nữ là mê chuyện phiếm, đôi khi được buôn với đúng cạ còn thú vị hơn cả mua hàng giảm giá, nhưng xin nhớ rằng "sống ảo" chẳng thể khiến cuộc sống vợ chồng bạn ấm no hơn khi mà tối đến mỗi người ôm một cái điện thoại chả thèm liếc nhìn nhau một cái. Không dưng mà gần đây các diễn đàn, group kín của các chị em lại bung nở rầm rộ đến vậy, và đa phần trên đó mỗi ngày là các thông tin ngoại tình, đánh ghen đủ cấp độ khiến cuộc sống vợ chồng vốn đã nhiều lo âu càng thêm màu u tối. Vừa tốn thời gian cho những câu chuyện "câu view" bán hàng online, vừa ngấm ngầm "đầu độc" hôn nhân của chính mình bởi những nỗi sợ vô hình, liệu đáng không? 

Và hơn hết, đàn ông cần một người vợ có công việc, có sự nghiệp, có khả năng kiếm tiền, đơn giản vì chàng muốn có cảm giác mình ĐƯỢC YÊU. Đúng. San sẻ những gánh nặng cùng nhau, mới là chìa khóa của sự thấu cảm tuyệt đối giữa vợ và chồng. Dù đó là gánh nặng tài chính, tâm lí, công việc hay tình cảm đi nữa, hãy học cách chia sẻ và gánh đỡ chúng cùng chồng.

Khi ấy thì hôn nhân mới có thể thực sự vững bền và trọn vẹn được.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN