Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM) đã chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn để hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19.

Hôm qua 6/4, Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, từ tháng 3/2020, nhà trường đã bắt tay vào nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu cấp bách là tìm biện pháp giúp đội ngũ y tế một số trang thiết bị hiệu quả nhằm tác nghiệp từ xa trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, người bị cách ly. Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu của ĐH Tôn Đức Thắng đã chế tạo thành công 2 loại robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử trùng.

Khu vực chịu được nước thì khử trùng bằng phương pháp phun xịt thuốc, hóa chất. Các khu vực không chịu được nước như có nhiều máy móc, thiết bị thì khử trùng bằng phương pháp chiếu tia UV.

Các thành viên ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện nghiên cứu robot.

ĐH Tôn Đức Thắng cho hay, thực tiễn chống dịch Covid-19 trong thời gian qua cho thấy, mặc dù các nhân viên y tế mang trang phục bảo hộ chuyên dụng, nhưng khả năng bị lây nhiễm do tiếp xúc với môi trường truyền nhiễm và bệnh nhân vẫn rất cao. "Thực tiễn trên đặt ra yêu cầu cấp bách về việc chế tạo robot có khả năng tự động diệt khuẩn, không chỉ để bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, giúp họ tránh hoặc giảm thiểu đến mức tốt nhất (có thể) việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường truyền nhiễm mà còn giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong công tác diệt khuẩn tại các môi trường nhiều khả năng truyền nhiễm.", đại diện nhà trường cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 2 robot được chế tạo đều có khả năng được phát triển thành những robot có các chức năng khác nhau nên khi dịch Covid-19 được khống chế, robot đa năng này có thể được phát triển để phục vụ cho các mục đích khác trong lĩnh vực y tế cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

2 robot này sẽ còn có thể cải tiến để sử dụng sau khi dịch bệnh Covid-19 được ngăn chặn.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo trong những tuần kế tiếp. Những robot thông minh và đa năng hơn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau hơn, trước mắt là để hỗ trợ cho công tác y tế và phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Về lâu dài, 2 robot này sẽ được phát triển theo hướng có tính năng tùy chọn, đáp ứng các loại nhu cầu khác nhau. Chi phí sản xuất và đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này được dự tính là rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 - 5 lần.

Theo Kenh14.vn

Eo Xi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN