Mối nguy nghiêm trọng ít người để ý vì dùng bao cao su kém chất lượng mang tên: dị ứng.

Bao cao su thì ai cũng biết rồi, là công cụ để con người có thể quan hệ tình dục một cách an toàn và phòng tránh thai. Vậy nên nếu nói về các rủi ro khi dùng bao cao su, chúng ta chỉ nghĩ đến các trường hợp bao rách, thủng, sai kích cỡ... làm lây bệnh tình dục (STI) hoặc mang thai ngoài ý muốn. 

Tuy nhiên, vẫn còn một rủi ro nữa mà bạn có thể gặp phải khi dùng bao cao su, nhất là với những loại rẻ tiền, kém chất lượng. Đặc biệt, bạn sẽ rất dễ nhầm rủi ro này với các căn bệnh tình dục, vì triệu chứng của nó là cảm giác ngứa ngáy, mọc mụn rôm khi tiếp xúc với bao cao su.

Rủi ro mang tên: dị ứng cao su.

Dị ứng bao cao su là có thật và nó nguy hiểm hơn bạn tưởng nhiều đấy

Bao cao su hoàn toàn có thể gây dị ứng

Bao cao su dĩ nhiên được làm bằng cao su, và về cơ bản thì chúng ta có hai loại: cao su thiên nhiên (latex) và cao su tổng hợp.

Với người thường, việc bao cao su được làm bằng loại gì không mấy quan trọng. Nhưng một bộ phận dân số mắc phải chứng "dị ứng cao su" thì khác. Với họ, sử dụng bao cao su làm từ latex thiên nhiên sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng

Dị ứng bao cao su là có thật và nó nguy hiểm hơn bạn tưởng nhiều đấy

Cụ thể, các loại protein có trong cao su tự nhiên có thể kích hoạt một kháng thể mang tên immunoglobulin E (lgE) để sản sinh ra hóa chất histamine. Histamine bình thường có tác dụng duy trì hoạt động sinh lý của cơ thể, giúp ruột hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu histamine xuất hiện với mật độ lớn sẽ gây ra những triệu chứng dị ứng cho cơ thể, như nổi phát ban, chảy nước mũi...

Người mắc chứng dị ứng cao su khi sử dụng bao sẽ thấy ngứa ngáy, nổi mụn nước, sưng tấy... tùy vào nơi cao su tiếp xúc. Nghe đến đây chắc bạn cũng hiểu những khu vực ngứa có thể "hiểm hóc" đến thế nào rồi chứ?

Dị ứng bao cao su là có thật và nó nguy hiểm hơn bạn tưởng nhiều đấy

Nổi mề đay do dị ứng cao su

Thậm chí trường hợp nặng, cơn mẩn ngứa sẽ kéo dài khủng khiếp, có thể gây giảm huyết áp đột ngột, tăng nhịp tim, khó thở, hoặc tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Đó là chưa tính đến chất bôi trơn có sẵn trên bao cao su. Nếu sử dụng các loại bao không đảm bảo, cơ thể sẽ gây ra những phản ứng khó lường, không tốt cho sức khỏe.

Làm gì khi dị ứng bao cao su?

Nếu bạn là một trong những người không may mắc phải chứng dị ứng cao su thì cũng đừng lo, đó chưa phải là tận thế đâu. Việc của bạn là tìm các loại bao cao su từ các cơ sở uy tín và được làm từ cao su tổng hợp, vì loại vật liệu này không có chứa protein lgE nên không thể gây dị ứng.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc chọn một số loại hình tránh thai khác, như thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng (với nữ giới), đặt màng ngăn...

Trong trường hợp dị ứng quá nặng, hãy nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Tham khảo: NHS

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN