Không chỉ mang tâm hồn thánh thiện cùng nhan sắc tuyệt vời, những vị Đệ nhất phu nhân Mỹ còn khiến cả thế giới phải hết lòng ngưỡng mộ bởi tài năng xuất chúng của mình.

Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống và trở thành tân chủ nhân đời thứ 45 của Nhà Trắng, bà Melania Trump đã trở thành một trong những Đệ nhất phu nhân xinh đẹp nhất trong lịch sử nước Mỹ.

1. Abigail Adams

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 1.

Từ 150 năm trước, khi Quốc hội Mỹ chính thức công nhận quyền được bầu cử của phụ nữ, Đệ nhất phu nhân Abigail Adams đã cố gắng gây tác động để Tổng thống lúc bấy giờ có thể quan tâm hơn tới quyền lợi của phái yếu.

Trong di chúc, bà đã dành phần lớn tài sản cho những nữ họ hàng - một hành động hết sức hiếm có, bởi vào thời đó, tài sản của vợ vẫn thường bị chồng kiểm soát rất gắt gao.

Thậm chí con trai bà, sau này trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 6 cũng không nhận được một đồng nào từ bản di chúc ấy.

2. Dolley Madison

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 2.

Trước khi kết hôn với Hạ nghị sĩ James Madison - sau này trở thành Tổng thống thứ 4 của nước Mỹ, bà Dolley Madison là một trong những phụ nữ được săn đón bậc nhất trong giới thượng lưu.

Năm 1812, khi quân đội thuộc địa Anh tấn công vào thủ đô Washington, D.C., trong khi Tổng thống Madison đã rời Nhà Trắng để tới mặt trận khác, bà Dolley đã bỏ lại toàn bộ đồ đạc cá nhân và trốn thoát với nhiều tài liệu quan trọng. Ngoài ra, bà còn mang theo một bức tranh khổ lớn vẽ lại chân dung vị Tổng thống khai quốc George Washington.

Không lâu sau đó, Nhà Trắng cũng như phần lớn thủ đô Washington, D.C. đã bị quân đội thuộc địa Anh thiêu rụi.

Nhờ vào hành động này, bà Dolley được nhận một ghế danh dự tại Quốc hội Mỹ và được dự thính những cuộc tranh luận của các thành viên Quốc hội.

Bức tranh vẽ Tổng thống khai quốc George Washington mà bà mang theo khi chạy trốn hiện vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ.

3. Abigail Fillmore

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 3.

Abigail Fillmore là Đệ nhất phu nhân đời thứ 13 và là vợ của Tổng thống Mỹ Millard Fillmore. Bà Abigail lớn hơn chồng mình 2 tuổi, đồng thời từng là giảng viên của ông này tại một học viện ở New York.

Bà cũng là người duy nhất vẫn giữ nguyên công việc của mình kể từ khi đứng trên cương vị Đệ nhất phu nhân tại xứ cờ hoa.

4. Harriet Lane

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 4.

Harriet Lane là Đệ nhất phu nhân đời thứ 15 và cũng là cháu gái của Tổng thống James Buchanan, Jr. Bà đảm nhận vị trí này vì Tổng thống đương thời chưa từng kết hôn với bất kì người phụ nữ nào.

Trong lễ nhậm chức của Tổng thống Buchanan, bà Harriet đã mặc một chiếc váy với cổ áo thấp hơn khoảng 8cm so với tiêu chuẩn "phu nhân mẫu mực" thời đó.

Tuy nhiên, thay vì gây ra tranh cãi thì cách ăn mặc của bà Harriet bỗng trở thành mốt mới trong giới phụ nữ thời bấy giờ.

Suốt thời gian làm Đệ nhất phu nhân, bà Harriet đã đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập trung tâm nhi khoa đầu tiên của nước Mỹ cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ.

5. Eliza Johnson

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 5.

Eliza Johnson là Đệ nhất phu nhân đời thứ 13 và là vợ của Tổng thống Andrew Johnson.

Khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình, Tổng thống tương lai Andrew Johnson đã chiến thắng rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhờ biệt tài tranh luận và hùng biện xuất chúng. Nhưng do không được học hành đầy đủ khi còn nhỏ, Tổng thống Johnson gần như không biết viết và rất kém trong việc tính toán.

Sau khi kết hôn, bà Eliza đã giúp chồng mình học viết cũng như học toán, đồng thời góp phần giúp ông Johnson trở thành một trong những vị Tổng thống hàng đầu nước Mỹ.

6. Lucy Hayes

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 6.

Lucy Hayes là Đệ nhất phu nhân đời thứ 19 và là vợ của Tổng thống Rutherford Birchard Hayes.

Bà đã khởi xướng cho truyền thống tìm trứng trong vườn Nhà Trắng vào ngày lễ Phục sinh. Đồng thời, Lucy Hayes cũng là Đệ nhất phu nhân đầu tiên có bằng Đại học tính đến thời điểm đó.

7. Helen Taft

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 7.

Helen Taft là Đệ nhất phu nhân đời thứ 27 và là vợ của Tổng thống William Howard Taft. Bà đã khích lệ chồng của mình đứng ra tranh cử Tổng thống, đồmg thời cũng là Đệ nhất phu nhân của những lần đầu tiên: Đệ nhất phu nhân đầu tiên sở hữu và lái xe hơi; Đệ nhất phu nhân đầu tiên ngồi cạnh chồng mình trong buổi diễu hành sau lễ nhậm chức.

Ngoài ra, bà cũng là người khởi xướng truyền thống sưu tầm váy qua các đời Đệ nhất phu nhân của Bảo tàng Quốc gia Smithsonian bằng cách quyên góp chính bộ váy mà mình yêu thích nhất.

8. Edith Wilson

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 8.

Edith Wilson là Đệ nhất phu nhân đời thứ 28 và là vợ của Tổng thống Thomas Woodrow Wilson.

Bà được mệnh danh là "Tổng thống sau màn" và "Nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ" vì đã đảm nhiệm một số nghĩa vụ của Tổng thống thay cho chồng mình sau khi ông này bị đột quỵ và liệt nửa người vào năm 1919.

Edith Wilson đã giúp Tổng thống Wilson ghi chép lại những vấn đề quan trọng trong các cuộc họp, đồng thời cũng là cầu nối duy nhất giữa Tổng thống cùng Nội các tại Nhà Trắng.

Khi đó, Ngoại trưởng Mỹ - ông Robert Lansing - đã cảm thấy khó chịu với sự tham dự của phu nhân Edith và định tổ chức một cuộc họp mà không thông báo cho bà. Sau khi biết chuyện, bà Edith đã rất tức giận cũng như thuyết phục ông này phải từ chức một cách thành công.

9. Eleanor Roosevelt

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 9.

Eleanor Roosevelt là phu nhân của Tổng thống Franklin D. Roosevelt kiêm Đệ nhất Phu nhân đời thứ 32 của nước Mỹ. Đồng thời, bà cũng được nhiều nhà sử học đánh giá là một trong những phụ nữ có thành tựu bậc nhất trong lịch sử tại xứ cờ hoa.

Bà Eleanor là người đầu tiên phá bỏ truyền thống "kín đáo" của Đệ nhất Phu nhân và đặt ra tiền lệ cho hình ảnh Đệ nhất Phu nhân năng động trong lĩnh vực công tác xã hội.

Ngoài ra, bà cũng thường xuyên tổ chức họp báo, viết báo và đấu tranh vì quyền bình đẳng giới cho phụ nữ.

Sau khi Tổng thống Roosevelt đột ngột qua đời vào ngày 12/04/1945, bà Eleanor, bà đã thúc đẩy việc nước Mỹ trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc bằng những tầm ảnh hưởng của mình trong giới chính trị.

Sau đó, bà Eleanor được vinh dự đại diện cho nước Mỹ tại Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Quyền Con người và tham gia soạn thảo Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền Con người.

10. Jackie Kennedy

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 10.

Jacqueline Kennedy là phu nhân của Tổng thống John F. Kennedy và là Đệ nhất Phu nhân thứ 35 của nước Mỹ.

Bà Jacqueline rất chú trọng tới vấn đề bảo tồn các di tích lịch sử, đặc biệt là Nhà Trắng. Bà thường xuyên thúc đẩy việc trùng tu Nhà Trắng về nguyên trạng, thành lập Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng nhằm bảo tồn những giá trị lịch sử của công trình quan trọng này.

Mặc dù có thể sống thoải mái bằng những tài sản mà Tổng thống Kennedy để lại sau khi ông này bị ám sát, song bà vẫn tiếp tục làm việc với vai trò của một nhà biên tập sách và được đánh giá cao. Trong những cuốn sách mà bà từng biên tập có cả cuốn tự truyện của "Ông hoàng nhạc pop" Michael Jackson.

11. Pat Nixon

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 11.

Pat Nixon là Đệ nhất phu nhân đời thứ 37 và là vợ của Tổng thống Richard Milhous Nixon. Ngoài ra, bà cũng là Đệ nhất phu nhân đầu tiên mặc quần khi xuất hiên trước công chúng, trong khi những người tiền nhiệm đều diện trang phục váy lộng lẫy.

12. Hillary Clinton

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 12.

Hillary Clinton là phu nhân của Tổng thống Bill Clinton và là Đệ nhất Phu nhân đời thứ 42 của nước Mỹ.

Bà Hillary rất tích cực trong các vấn đề liên quan tới quyền phụ nữ và quyền trẻ em. Bên cạnh đó, bà cũng luôn ở bên và ủng hộ Tổng thống Clinton sau khi ông này vướng vào hàng loạt bê bối tình dục khác nhau.

Sau khi Tổng thống Clinton rời nhiệm sở, bà Hillary vẫn tham gia các hoạt động chính trị và trở thành Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ hai nhiệm kỳ trong khoảng thời gian 2001 – 2009; Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama trong khoảng thời gian 2009 – 2013.

Đồng thời, bà cũng đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng lại bị thất bại dưới tay tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

13. Michelle Obama

Điểm mặt những Đệ nhất phu nhân chất nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 13.

Michelle Obama là phu nhân của Tổng thống Barack Obama và là Đệ nhất Phu nhân đời thứ 44 của nước Mỹ.

Bà Michelle khá chú trọng tới các hoạt động xã hội, bao gồm việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ gia đình cựu chiến binh, nâng cao nhận thức về tình trạng nghèo đói hay cải thiện tầm nhìn về tình trạng béo phì và ăn uống không lành mạnh ở trẻ em.

Đồng thời, Đệ nhất phu nhân Mỹ còn lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ và trở thành hình mẫu lý tưởng cho thế hệ phụ nữ thời hiện đại.

Hương Cherry

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN