Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, Hậu Cung Như Ý Truyện, Diên Hy Công Lược, Nữ Hoàng Seon Deok hay Hoàng Hậu Ki… là những bộ phim tranh đoạt vương quyền hấp dẫn nhất mọi thời đại mà các tín đồ cung đấu không thể bỏ lỡ.

Dù đã ra mắt công chúng nhiều năm với một số tác phẩm có “tuổi đời” hơn một thập kỷ, phim cung đấu vẫn luôn là thể loại hấp dẫn được chào đón mọi thời đại. Các tác phẩm cung đấu không chỉ thu hút người xem bởi phục trang lộng lẫy mà còn bởi cốt truyện kịch tính, mưu lược với những tính toán khôn lường. 

Cùng điểm qua 10 bộ phim cung đấu hay nhất mọi thời đại đã làm nên tên tuổi của loạt sao Á – Âu quyền lực của giới giải trí nhé. 

1. Hậu Cung Chân Hoàn Truyện

Ảnh: VieOn

Ra mắt vào năm 2011 nhưng cho đến hiện tại Hậu Cung Chân Hoàn Truyện vẫn được xem là một bộ phim cung đấu kinh điển của Trung Quốc. Hậu Cung Chân Hoàn Truyện thành công đến mức dù được phát hành hơn 10 năm, bộ phim vẫn được phát lại vào mỗi dịp Hè.

Phim có sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi đình đám như Tôn Lệ, Trần Kiến Bân, Thái Thiếu Phân, Tưởng Hân, Lan Hi, Đường Nghệ Hân… Hậu Cung Chân Hoàn Truyện xoay quanh những cuộc tranh đấu quyền lực và tình yêu của những nữ nhân trong chốn thâm cung. Chân Hoàn từ một thiếu nữ hiền lành, không màng danh lợi, nhưng vì bước chân vào chốn cung cấm đầy rẫy nguy hiểm đã phải tự trở nên tàn độc để bảo bản thân và gia tộc. Suốt chặng đường dài cho đến khi bước lên ngôi vị cao nhất, Chân Hoàn nhận ra ngoài quyền lực nàng chẳng còn gì cả, người thân yêu cứ lần lượt mất đi. 

Thế giới văn hóa

Các ngôi sao đa tài của Hollywood: Sự nghiệp âm nhạc thăng hoa, lấn sân điện ảnh ấn tượng

2. Mị Nguyệt Truyện 

Ảnh: VieOn

Mị Nguyệt Truyện ra mắt vào năm 2015, sở hữu dàn diễn viên có phần tương tự như Hậu Cung Chân Hoàn Truyện như Tôn Lệ, Tưởng Hân, Tôn Thiến, La Hi. Ngoài ra, Mị Nguyệt Truyện còn có sự góp mặt của nhiều tên tuổi khác như: Lưu Đào, Mã Tô, Trương Nhất Long, Mã Tư Thuần, Hoàng Hiên, Tôn Di, Cao Vân Tường…

Mị Nguyệt Truyện xoay quanh cuộc đời của Mị Nguyệt (Tôn Lệ), nàng công chúa được Sở Uy Vương yêu quý. Sau khi Sở Uy Vương băng hà, Mị Nguyệt lâm vào cảnh người mất nhà tan, cô theo Mị Xu – chị em cùng cha khác mẹ gả đến nước Tần xa xôi. Vì nhận được sủng ái của Tần Vương, Mị Nguyệt trở thành cái gai trong mắt nhiều người. Để bảo vệ tính mạng, Mị Nguyệt phải tự trưởng thành trong sinh tử. Từ một nàng công chúa của nước bị thất thế, nàng từng bước xưng bá chủ trên ngôi Thái Hậu. Không chỉ đưa nước Tần từ một nước nhỏ trở nên lớn mạnh với thế lực quân sự hùng hậu mà còn thu phục lục quốc, thống nhất thiên hạ. 

Xem thêm

• 8 bộ phim Hàn có nữ chính là người hướng nội

• 11 bộ phim Hàn mới đổ bộ tháng 9/2022

• 10 bộ phim Hàn Quốc về đề tài luật pháp dành cho bạn

3. Hậu Cung Như Ý Truyện  

Ảnh: VieOn

Hậu Cung Như Ý Truyện là một bộ phim cung đấu làm mưa làm gió màn ảnh Trung Quốc vào năm 2018. Phim có sự tham gia của những tên tuổi đình đám như Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Kinh Siêu, Lý Thuần, Đổng Khiết, Trương Quân Ninh, Đồng Dao, Lý Thấm… 

Hậu Cung Như Ý Truyện có thể được xem là phần sau của Hậu Cung Chân Hoàn Truyện,được chuyển thể từ hai bộ tiểu thuyết nổi tiếng của tiểu thuyết gia Lưu Liễm Tử. Phần phim này tập trung xoay quanh Như Ý, nàng thanh mai trúc mã của Hoằng Lịch – vua Càn Long sau này. Để được ở bên người mình yêu, Như Ý chấp nhận làm trắc phúc tấn, sau đó trở thành Nhàn Phi khi tân đế đăng cơ. Chấp niệm được yêu chàng thiếu niên Hoằng Lịch năm xưa đã đẩy Như Ý bước vào cảnh tranh sủng khốc liệt. Tình yêu của cả hai ngày càng rạn nứt kể từ khi Như Ý lên ngôi Kế Hậu. Chuyện tình của cả hai kết thúc trong day dứt, đến cuối cùng Như Ý còn bị tước chức vị và không được mai táng theo nghi thức của Hoàng Hậu sau khi qua đời.  

4. Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ 

Ảnh: VieOn

Siêu phẩm cổ trang Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ –bộ phim cung đấu của Phạm Băng Băng – gây sốt vì quy mô đầu tư khủng và nội dung thu hút. Bộ phim ra mắt vào năm 2014 với sự tham gia diễn xuất của Phạm Băng Băng, Lý Thần, Trương Quân Ninh, Lý Trị Đình… 

Năm Trinh Quán thứ 11, Võ Như Ý (Phạm Băng Băng) bước vào chốn hậu cung nhà Đại Đường. Nàng lọt vào mắt xanh của Đường Thái Tông, được ân sủng phong làm Võ tài nhân, tên gọi Võ Mỵ Nương. Vì lời sấm đồn nữ nhân họ Võ sẽ làm triều Đường diệt vong mà từng bước đi của nàng nơi hậu cung đều như giẫm trên gai nhọn. Ở bên Thái Tông từ năm nàng mới 14 tuổi, 12 năm sau khi Thái Tông băng hà, nàng lại trở thành sủng phi của Đường Cao Tổng Lý Trị. Võ Mỵ Nương ẩn nhẫn, từng bước giành lấy quyền lực, bước lên ngôi vị cao nhất hậu cung. Sau, Võ Mỵ Nương thâu tóm quyền lực, nhiếp chính và trở thành Nữ hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.  

Thế giới văn hóa

Lý giải sức hút của bộ phim Hàn Quốc Big Mouth

5. Diên Hy Công Lược 

Ảnh: VieOn

Diên Hy Công Lược là bộ phim cung đấu nổi bật được phát sóng vào năm 2018, thu hút khán giả bằng chuyện tình đầy dây dứt của nữ chính Ngụy Anh Lạc và Phú Sát Phó Hằng. Phim có sự góp mặt của Ngô Cẩn Ngôn, Nhiếp Viễn, Hứa Khải, Xa thi Mạn, Tần Lam…

Diên Hy Công Lược lấy bối cảnh những năm đầu thời Càn Long nhà Thanh, kể về Ngụy Anh Lạc – nguyên mẫu từ Lệnh Ý Hoàng quý phi (Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu) có thật trong lịch sử. Nàng là một người đa mưu túc trí, quyết tâm bước vào Tử Cấm Thành để điều tra và tìm lại công lý cho chị ruột của mình. Ngụy Anh Lạc bằng trí thông minh và sự kiên cường đã hóa giải được nhiều âm mưu nguy hiểm trong chốn thâm cung. Bản lĩnh của nàng đã thu phục được lòng Vua, Ngụy Anh Lạc bước lên ngôi vị Hoàng quý phi đứng đầu phi tần, thống lĩnh lục cung, cùng Càn Long hưởng thụ trọn vẹn thời đại thái bình.  

6. Bộ Bộ Kinh Tâm  

Ảnh: VieOn

Bộ Bộ Kinh Tâm là tiểu thuyết đình đám của nhà văn nổi tiếng Đồng Hoa, được chuyển thể thành phim và phát sóng vào năm 2011. Phim sở hữu dàn diễn viên tên tuổi như Ngô Kỳ Long, Lưu Thi Thi, Trịnh Gia Dĩnh, Lâm Canh Tân, Viên Hoằng, Trịnh Gia Dĩnh, Quách Hiểu Đình… Thay vì tập trung vào những tranh đấu hậu cung nhưng những phim trên, Bộ Bộ Kinh Tâm chủ yếu xoay quanh việc tranh đoạt ngôi vị Đế vương của các Hoàng tử.

Cô gái Trương Hiểu (Lưu Thi Thi) vốn là một nhân viên văn phòng bình thường tình cơ lạc vào đường hầm thời không, quay ngược về triều nhà Thanh. Ở đó, cô mang thân phận Nhược Hi, một thiếu nữ mười sáu tuổi thông minh, hoạt bát nhưng lại có những hành động kỳ lạ. Thời gian dần trôi, Nhược Hi vì kề cận bên chín Hoàng tử mà dần bị cuốn sâu vào cuộc đấu tranh giành ngôi vị đầy khốc liệt. Tình yêu, tình bạn, tình thân dần trở thành thứ tình cảm xa xỉ, phải đánh đổi bằng mạng sống, sự tự do và lòng tin. Đến cuối cùng, khi một trong các Hoàng tử dành được ngôi vị cao nhất cũng là lúc Nhược Hi xuyên không trở về thời hiện đại. Sự ra đi của cô bỏ lại những nỗi đau mà không phải ai cũng có thể xoa dịu.  

Bộ Bộ Kinh Tâm không chỉ là một tác phẩm kinh điển mà còn là bộ phim se duyên cho nam nữ chính Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi nên duyên vợ chồng ngoài đời thực.

7. Nữ Hoàng Seon Deok 

Ảnh: VieOn

Tuy Trung Quốc là quốc gia mạnh về mảng phim cổ trang nhưng không vì thế mà dòng phim này trở nên mờ nhạt ở các nước khác. Hàn Quốc, cái nôi của làn sóng Hallyu cũng là nơi sở hữu nhiều bộ phim cổ trang đình đám được nhiều người yêu mến. Trong số những bộ phim huyền thoại đó phải kể đến Nữ Hoàng Seon Deok, tác phẩm đoạt 5 giải thưởng Baeksang và được vinh danh là phim truyền hình hay nhất mọi thời đại của xứ Hàn.  

Nữ Hoàng Seon Deok ra mắt vào năm 2009 kể về Seon Deok – Nữ hoàng đầu tiên của triều đại Silla, người đặt nền móng cho việc hợp nhất ba nước (Goguryeo, Baekje và Silla). Theo luật lệ cổ xưa, con của nhà Vua không được phép là sinh đôi vì sẽ mang lại tai họa cho cả đất nước nhưng điều đó lại xảy ra với chị em của Seon Deok. Vì sự cầu xin của Vương hậu, Vua cho người đưa Seon Deok ra khỏi cung sinh sống từ khi mới lọt lòng. Mãi đến khi nàng 15 tuổi, trước sự bành trướng quyền lực của Vương Phi Mil Sil, Seon Deok mới trở về cung để bảo vệ gia đình và thần dân. Bằng sự thông minh, tầm nhìn lớn cùng sự trợ giúp của những trung thần, Seon Deok đánh bại được Mil Sil và lên ngôi Nữ hoàng. Để nắm được quyền lực và duy trì bình yên cho thần dân, nàng đã phải từ bỏ tình yêu cả đời của mình.  

Phim có sự tham gia của những diễn viên đình đám xứ Hàn như Lee Yo Won, Go Hyun Jung, Park Ye Jin, Kim Nam Gil, Shin Se Kyung, Nam Ji Hyun, Yoo Seung Ho… 

8. Hoàng Hậu Ki  

Ảnh: VieOn

Hoàng Hậu Ki – tác phẩm cổ trang ra mắt 2013 từng khuấy đảo làng phim ảnh Hàn Quốc với chuyện tình tay ba đầy bi kịch giữa ba nhân vật quyền lực Vua Cao Ly Wang Yoo, Hoàng Hậu Ki và Vua nhà Nguyên Ta Hwan. Hoàng Hậu Ki sở hữu dàn diễn viên hùng hậu như Ha Ji Won, Joo Jin Mo, Ji Chang Wook, Baek Jin Hee, Kim Seo Hyung. 

Hoàng Hậu Ki xoay quanh câu chuyện tình yêu đầy ngang trái giữa Ki Seung Nyang (Ha Ji Won), Ta Hwan (Ji Chang Wook) và Wang Yoo (Joo Jin Mo). Lồng ghép vào câu chuyện là sự đấu tranh để sinh tồn của Ki Seung Nyang, một cung nữ dâng trà tầm thường sống giữa chốn cung đình đầy thị phi để rồi từng bước trở thành Hoàng hậu Ki của triều Nguyên. Nàng là phi tần được sủng ái nhất trước khi trở thành hoàng hậu của Vua Ta Hwan. Hoàng Hậu Ki là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc đề cao tình yêu trong lý tưởng chính trị, từ đó trở thành niềm tự hào của những người phụ nữ trong chốn hậu cung xưa. 

Thế giới văn hóa

Những bộ phim Âu Mỹ nhẹ nhàng cho kỳ nghỉ lễ của bạn thêm trọn vẹn

9. Nội Chiến Hoàng Gia (Hoàng Hậu Cuối Cùng)

Ảnh: VieOn

Nội Chiến Hoàng Gia ra mắt vào năm 2018 nhanh chóng trở thành cơn sốt vì nội dung kịch tính, dàn diễn viên thực lực, nổi tiếng như Jang Na Ra, Jang Hyuk, Shin Sung Rok, Lee Elijah, Shin Eun Kyung. Khác với các phim cung đình khác, Nội Chiến Hoàng Gia đặt bối cảnh phim trong thời hiện đại dưới chế độ quân chủ lập hiến.  

Phim xoay quanh Oh Sunny, một nữ diễn viên nhạc kịch bất ngờ trở thành Hoàng hậu sau một đêm. Cô trở thành quân cờ trong cuộc chiến tranh giành quyền lực, bị Hoàng đế lợi dụng tình cảm để che giấu nhân tình. Yêu hận đan xen, Sunny mắc kẹt trong mối quan hệ tay ba giữa Hoàng đế Lee Hyuk và chàng vệ sĩ Wang Na Sik. Để bảo vệ những người mình yêu thương, Sunny từng ngày trở nên mạnh mẽ, cô đã điều tra ra rất nhiều bí mật Hoàng gia. Oh Sunny là Hoàng hậu cuối cùng trong câu chuyện, người kết thúc chế độ lập hiến để sống cuộc đời bình thường. 

Xem thêm

• 9 bộ phim boylove Thái Lan “làm mưa làm gió” những năm gần đây

• 6 nữ diễn viên là bảo chứng rating mới của màn ảnh Hàn Quốc

• Điểm qua 11 bộ phim hay nhất của “nữ luật sư kỳ lạ” Park Eun Bin

10. Gia Tộc Rồng 

Ảnh: VieOn

Nếu bạn không thích thể loại phim cung đấu châu Á thì series phim Gia Tộc Rồng đến từ Mỹ là một lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn cho bạn. Gia Tộc Rồng là phần tiền truyện của series phim Trò Chơi Vương Quyền dựa theo cuốn tiểu thuyết Fire & Blood nổi tiếng năm 2018.  

Gia Tộc Rồng lấy bối cảnh 200 năm trước các sự kiện của Trò Chơi Vương Quyền, phim xoay quanh cuộc nội chiến giữa các thế lực trong nhà Targaryen – gia tộc thống trị lục địa Westeros với sức mạnh của rồng. Cuộc chiến đẫm máu chỉ để bước lên Ngai Sắt diễn ra khốc liệt và bất phân thắng bại. Gia Tộc Rồng có sự góp mặt của Paddy Considine, Matt Smith, Milly Alcock, Emily Carey, Emma D’Arcy. Phim nhận được 85% review tích cực trên Rotten Tomatoes với số điểm 8/10.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn