10 sự thật bất ngờ về những điều khá phổ biến sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn bởi như người ta thường nói: "Biết thế đã giàu!".

10 sự thật bất ngờ về những điều khá phổ biến sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn bởi như người ta thường nói: "Biết thế đã giàu!".

  • 12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới

Cách mà các xã hội đã phát triển theo thời gian là điều đơn giản mê hoặc chúng ta. Tất cả những đồ vật chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đều có một chút lịch sử, ngay cả chiếc bút chì bạn đang cầm cũng có nguồn gốc thú vị. Hãy cùng khám phá một số sự thật đằng sau những điều phổ biến như vậy.

1. Muối từng được coi là tiền

Trong bữa ăn của bạn chắc chắn không thể thiếu muối. Được sử dụng phổ biến nhất để tăng hương vị của thực phẩm, bạn hẳn không mong đợi muối được coi là tiền tệ. Người La Mã cổ đại sử dụng muối làm tiền để trả lương cho binh lính của họ theo khẩu phần muối. Và trên thực tế, từ “salary” trong tiếng Anh bắt nguồn từ điều này.

2. Kính đeo đầu tiên xuất hiện vào năm 1284

Đối với một số người trong chúng ta, đeo kính là rất quan trọng. Chúng ta không thể tưởng tượng được việc đến văn phòng hoặc đọc sách vào ban đêm mà không có chúng. Và nếu bạn từng thắc mắc chiếc kính đeo đầu tiên được phát minh khi nào thì đây là câu trả lời: Chúng có thể xuất hiện ở Ý vào khoảng năm 1284.

Những chiếc kính đeo đầu tiên được làm đơn giản bằng các thấu kính thủy tinh gắn trong gọng nặng, có thể cầm tay hoặc đeo trên mũi. Vật liệu được sử dụng cho khung là vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như gỗ, đồng, da và xương động vật.

3. Webcam đầu tiên trên thế giới được phát minh để kiểm tra bình cà phê

Những phát minh vĩ đại đôi khi có những khởi đầu khiêm tốn hơn một chút. Trong những năm gần đây, các dịch vụ giao tiếp trực tuyến đã trở nên phổ biến cùng với các phần mềm giúp chúng ta giao tiếp với bất kỳ ai trên toàn cầu. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng công nghệ webcam được phát triển với mục đích theo dõi bình cà phê.

Quay trở lại năm 1993, các nhà nghiên cứu của Cambridge ghét phải đứng dậy khỏi ghế để kiểm tra bình pha cà phê, chỉ để thấy nó trống rỗng. Vì vậy, họ đã kết nối một hệ thống có thể truyền hình ảnh từ căn phòng nơi cất giữ chiếc bình. Đến cuối năm, hệ thống phát trực tuyến kỹ thuật số đã xuất hiện trên mạng toàn cầu mới và ấm pha cà phê trở nên nổi tiếng.

4. Sô-cô-la được dùng làm thuốc ở châu Âu

Sau khi phát hiện ra châu Mỹ, các nhà thám hiểm châu Âu đã bị cuốn hút bởi các đặc tính của ca cao và cách người Aztec sử dụng nó theo những cách khác nhau. Khi đến Tây Âu, các bác sĩ châu Âu bắt đầu kê đơn sô-cô-la cho các loại bệnh khác nhau, từ sốt, khó tiêu đến các bệnh về hệ thần kinh. Một số bác sĩ thậm chí còn kê nó như một phương pháp điều trị chứng... đạo đức giả.

5. Bọc bong bóng được phát minh ra để làm giấy dán tường

Không có gì giống như việc nhận được một gói hàng được bọc trong bọc bong bóng. Làm vỡ những bong bóng đó có thể giúp giảm căng thẳng đến mức chúng ta thường ước rằng bong bóng sẽ tồn tại mãi mãi. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng nó được phát minh lần đầu tiên để làm giấy dán tường có họa tiết.

Khi nó không trở nên nổi tiếng với người tiêu dùng vào năm 1957, nó được dự định bán dưới dạng vật liệu cách nhiệt nhà kính. Nhưng phải đến khi IBM cần thứ gì đó để bảo vệ các lô hàng như Hệ thống xử lý dữ liệu 1401 mới của mình vào năm 1960 thì lớp bọc bong bóng mới thực sự cất cánh và trở thành cái mà chúng ta biết như ngày nay.

6. Chuột máy tính từng bị gọi là “con bọ”

Mặc dù cái tên “chuột” khá phổ biến nhưng những phiên bản đầu tiên của chuột máy tính đã từng bị gọi là "con bọ". Mãi cho đến khi cáp hình "đuôi" xuất hiện, nó mới được biết đến với cái tên như ngày nay.

7. Nguồn gốc và ý nghĩa của bút chì màu vàng

Khi bạn nghĩ về một cây bút chì, rất có thể điều đầu tiên bạn nghĩ đến là một cây bút chì màu vàng. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao đa số bút chì có màu vàng thì đây là câu trả lời: Vào cuối những năm 1800, khi người ta bắt đầu vẽ bút chì, than chì tốt nhất thế giới đến từ Trung Quốc và màu vàng, màu của hoàng gia, là một cách để chỉ ra rằng bút chì được làm bằng than chì cao cấp của Trung Quốc.

8. Về mặt kỹ thuật, đậu phộng không phải là hạt

Đáng ngạc nhiên, về mặt kỹ thuật, đậu phộng (lạc) không phải là hạt mà là cây họ đậu, mặc dù trong tên của nó có từ "hạt". Giống như đậu nành, đậu lăng và các loại đậu khác, đậu phộng là hạt ăn được, phát triển trong vỏ. Điều đó có nghĩa là quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều và quả hồ trăn cũng không phải là hạt.

9. Lý do tại sao có 100 nếp gấp trên mũ đầu bếp

Đây là một thực tế thú vị cho tất cả những người yêu thích ẩm thực. Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng mũ đầu bếp là phần yêu thích của chúng ta trên bộ đồng phục đầu bếp. Nhưng những gì bạn có thể không biết là những chiếc mũ đầu bếp đó có chính xác 100 nếp gấp. Và có một lý do cho con số chính xác này. Số nếp gấp đó dường như đại diện cho số cách bạn có thể chuẩn bị một quả trứng.

10. Bí ngô Halloween

Khắc bí ngô cho mùa Halloween có lẽ là một trong những điều thú vị nhất để làm vào mùa thu tại một số nước. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên rằng trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, người ta chạm khắc củ cải chứ không phải bí ngô. Truyền thống bắt đầu bằng cách khắc những biểu cảm đáng sợ trên những loại rau củ này và đôi khi cũng trên củ cải đường và khoai tây. Chúng ta rất vui vì truyền thống ma quái này giờ chỉ được thực hiện trên những quả bí ngô.

Theo Bright Side

>> 8 điều cấm kỵ phổ biến về trang phục, ai cũng cần hết sức tránh bằng mọi giá

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn