Chẳng phải vì điều gì quá cao cả, mà bạn kiếm tiền chính vì bản thân, vì người thân của mình.

1

Năm đó, tôi 23 tuổi. Lần đầu tiên tôi đến ra mắt nhà bạn gái, gặp bố mẹ cô ấy. Trên thực tế, chúng tôi đã từng gặp nhau qua những cuộc gọi video, nhưng lần này, bố mẹ cô ấy đã chính thức mời tôi về để hai bên gặp mặt.

Ngồi trước một bàn thức ăn đầy ắp những được chăm chút, trang trí tỉ mỉ như nhà hàng không khỏi khiến tôi lo lắng. Giữa bữa ăn, bố của cô ấy bắt đầu đặt câu hỏi. Đầu tiên là về gia đình, cuộc sống, công việc của tôi. Sau đó, cuộc trò chuyện xoay xung quanh câu hỏi: “Khi nào con tính mua nhà?”. Ngồi bên cạnh, mẹ của bạn gái tôi cũng thản nhiên nói cho những người đang ngồi trên bàn ăn biết, con rể tương lai của lão Lưu nhà bên vừa mua một căn 3 phòng ngủ làm nhà tân hôn.

Tôi không biết nói gì. Thứ đang lấp đầy đầu tôi chính là chiếc thẻ được công ty phát, mùng 10 mỗi tháng sẽ có 7 triệu, có khi sẽ ít hơn vì những khoản phạt linh tinh sẽ đều đặn được cộng vào. Nghĩ đến đây, tôi cảm thấy bầu không khí trở nên lạnh lẽo. Tôi vội vàng ăn uống qua loa, kiếm cớ công ty có chút việc, phải đến hỗ trợ gấp nên đã rời đi ngay sau khi dùng bữa xong.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền để kết hôn, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi cần phụng dưỡng cha mẹ: Cuộc sống khốc liệt vậy đó, bạn sẽ làm gì!  - Ảnh 1.

(Ảnh Internet)

Một tuần sau, tôi và bạn gái chia tay trong hòa bình. Nhưng cô ấy đã khóc, khóc như chưa từng được khóc. Tôi vẫn quay lưng, điềm nhiên bước đi. Không phải vì tôi bình tĩnh, mà tôi đã bắt đầu hiểu rằng tình yêu có thể không nhắc đến tiền bạc, nhưng hôn nhân thì không thể.

2

Bạn đã 26 tuổi, cũng đã có một khoản tiết kiệm nhỏ. Trong 3 năm qua, bạn đã đến một thành phố mới và thay đổi công việc của mình. Bạn đã làm việc chăm chỉ, làm thêm giờ cho đến rạng sáng. Nhờ vậy mà mức lương cũng đã tăng gấp đôi. Vào một thời điểm nào đó, bạn thậm chí cảm thấy bản thân đã có thành tựu, số tiền cũng vừa đủ, nên quyết định sẽ mua một ngôi nhà.

Nhân viên tư vấn bất động sản nở nụ cười chuyên nghiệp, dẫn bạn vào phòng chờ. Đó là một căn hộ quay mặt về hướng bắc, diện tích vừa vặn với một gia đình nhỏ, không gian xanh, chỉ cần mở cửa sổ ra cũng có thể trông thấy trung tâm thành phố. Bạn cảm thấy cực kỳ hài lòng, nhưng khi nghe thấy, bạn lại im lặng. Giá nhà tăng quá nhanh.

Bạn chậm rãi đi bộ về nhà, quyết định dành thêm thời gian, chờ giá nhà giảm xuống. Nhưng liệu sẽ đến thời điểm đó hay không, khi bây giờ, người ta muốn mua nhà cũng phải xếp hàng. Bạn chắc chắn rằng, sẽ có lúc sự phát triển của bạn sẽ theo kịp tốc độ tăng của giá nhà chứ?

Bạn bắt đầu nghĩ đến đi vay. Bạn gọi điện cho bố mẹ, mượn hết lương hưu và những gì họ tích góp được. Bạn gọi điện cho tất cả những người bạn thân của mình, nói những lời có cánh để mượn được tiền của họ. Ba ngày sau, tiền cọc áng chừng đã đủ, bạn đi ký hợp đồng. Lúc bấm vân tay vào ổ khóa thông minh căn nhà của mình, bạn cảm thấy thật tuyệt khi thật may mắn xoay đủ tiền để có ngôi nhà của riêng mình, dù phải mất rất nhiều thời gian để trả hết.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền để kết hôn, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi cần phụng dưỡng cha mẹ: Cuộc sống khốc liệt vậy đó, bạn sẽ làm gì!  - Ảnh 2.

(Ảnh Internet)

3

Bạn mất việc khi chỉ còn 4 tháng nữa là bước sang tuổi 28. Công ty gặp khó khăn, phải cắt giảm nhân sự, cho nên nhân viên với thâm niên 3 năm như bạn cũng nằm trong danh sách cắt giảm. Trong hành trình tìm công việc mới, bạn cảm thấy việc làm ngày càng khó kiếm, càng khó hơn khi bạn sắp bước sang tuổi 30. Có thể vì lương quá thấp, hoặc yêu cầu công việc quá cao. Trong xã hội có tốc độ đào thải nhanh này, sẽ luôn có một nhóm sinh viên đại học vừa ra trường đang đợi bên ngoài phòng chờ phỏng vấn, sẵn sàng thay thế vị trí của bạn bất cứ lúc nào.

Sau khi trả hết khoản vay, bạn nhận ra trong thẻ chỉ còn lại 3 triệu đồng. May mắn thay, cuối cùng bạn cũng tìm thấy công việc mới trước tuổi 28. Mặc dù công ty hơi xa, nhưng mọi thứ có vẻ sẽ đầy hứa hẹn. Vì vậy, vào sinh nhật lần thứ 28 của mình, bạn đã mua một chiếc bánh kem nhỏ. Trong ánh nến, bạn ước một điều trong thầm lặng.

Khi bước sang tuổi 28 bạn đã hiểu rằng, đôi khi, công việc với thu nhập ổn định cũng có thể khiến bạn bất ngờ bất cứ lúc nào. Cũng có thể nhờ nó mà bạn duy trì cuộc sống, cũng có thể vì nó mà bạn bỗng nhiên trở thành một người vô công rồi nghề.

4

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã 32 tuổi, trở thành người thuộc tầng lớp trung lưu trong mắt người khác. Cuộc sống diễn ra suôn sẻ, mọi thứ đi đúng hướng, đứa con 3 tuổi cũng đến lúc đi học mẫu giáo. Bạn có hai lựa chọn: Nhà trẻ song ngữ, học với giáo viên nước ngoài với học phí 10 triệu mỗi tháng ở tầng dưới, hoặc gửi cháu đến trường tư thục ở khu bên cạnh với mức học phí khoảng 2 triệu mỗi tháng cùng những người giữ trẻ đứng tuổi.

Bạn xem xét cả đêm, còn đọc đến những vụ đánh đập, bạo hành những đứa trẻ chưa có khả năng phản kháng của các cô giáo. Sáng hôm sau, bạn nói với vợ nên đưa con đến nhập học trường song ngữ, chấp nhận mức học phí 10 triệu mỗi tháng.

Bạn đã không nói với vợ rằng công ty đang tiến hành điều chỉnh nhân viên trong giai đoạn này. Bạn sẽ xin chuyển công tác, từ công việc nhàn hạ sang bộ phận làm việc ở tuyến đầu, tuy mệt hơn nhưng thu nhập cũng tăng lên rất nhiều. Sau khi biết tin, vợ bạn than phiền, cho rằng bạn quá cố sức.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền để kết hôn, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi cần phụng dưỡng cha mẹ: Cuộc sống khốc liệt vậy đó, bạn sẽ làm gì!  - Ảnh 3.

(Ảnh Internet)

Bạn chỉ có thể mỉm cười trong lòng. Bởi vì bạn đã hiểu rằng, tuy mệt nhưng ít nhất bạn vẫn còn trẻ, bạn phải nỗ lực, không thể con của mình thua bạn bè ngay từ vạch xuất phát.

5

Thêm 3 năm nữa trôi qua, cuộc sống cũng đã khá ổn. Nhưng sáng sớm, mẹ bạn gọi điện, nói bố bị xuất huyết não khi đang tập thể dục buổi sáng, bệnh viện huyện bất lực, khuyên gia đình nên nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Bạn phóng xe như điên để về quê, đưa bố mẹ đến bệnh viện hạng nhất tại thành phố mình đang sống. Bạn tin rằng, với điều kiện y tế và đội ngũ bác sĩ đầu ngành thì bố sẽ được chữa trị và khỏe lại nhanh thôi.

Thật may, bệnh tình có chuyển biến tốt, bác sĩ cũng báo tin bố bạn đang khỏe lên từng ngày. Nhưng nhìn đống viện phí cũng tăng lên mỗi ngày lập tức khiến bạn trở nên căng thẳng, bảo hiểm của bố cũng không thể dùng được.

Hai tháng sau, bố nhất quyết đòi xuất viện. Bạn đã hết lòng từ chối, nhưng làm sao có thể cãi lại được người đã sinh ra mình, dù mục đích cũng chỉ muốn tốt cho ông ấy. Bạn đưa họ về quê, bình thường chỉ cần 3 tiếng, nhưng bạn đã lái xe trong 6 giờ. Vì bạn không thể kìm được, nằm bò lên vô lăng và khóc.

23 tuổi kiếm tiền mua nhà, 26 tuổi cần tiền để kết hôn, 28 tuổi phải đủ tiền nuôi con và 30 tuổi cần phụng dưỡng cha mẹ: Cuộc sống khốc liệt vậy đó, bạn sẽ làm gì!  - Ảnh 4.

(Ảnh Internet)

Cha mẹ già nhanh hơn bạn nghĩ. Bạn bắt đầu hiểu rằng, có tiền làm gì đồng nghĩa với có hiếu, nếu bạn có nhiều tiền thì cũng đâu có nghĩa là bạn đang phụng dưỡng cha mẹ rất tốt. Nhưng nếu không có tiền, cũng đầu đồng nghĩa với việc bạn đang làm rất tốt việc chăm sóc cha mẹ.

Nếu không có ý định mua nhà, bạn sẽ không biết tiền quan trọng đến mức nào. Nếu bạn chưa từng trải qua cảm giác có người thân bị bệnh, bạn sẽ không biết được thiếu tiền sẽ áp lực như thế nào. Nếu bạn chưa sống một cuộc sống với mức lương 5 triệu một tháng, bạn sẽ không bao giờ cảm giác được tiêu tiền, mà chỉ cố xoay xở cho đủ sống mà thôi.

Thế thì, tại sao phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền khi bạn còn trẻ? Để trở thành một người giàu có? Để tận hưởng đồng tiền? Cũng không hẳn. Nhưng sẽ có một ngày nào đó, bạn đủ tự tin để nói rằng: “Tôi có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, gia đình của tôi cũng vậy”.

Một lời thoại trong phim mà tôi rất thích, chính là: “Khi còn trẻ, tôi nghĩ tiền là thứ quan trọng nhất. Bây giờ già đi, tôi thấy câu đó rất đúng”.

Đừng giả vờ không yêu tiền khi bạn còn trẻ, bạn nên làm việc chăm chỉ hơn. Chúng ta làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, không phải vì điều gì quá cao cả, mà chính là để không phải cảm thấy bất lực khi bản thân và người thân cần đến.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn