Trẻ mấy tháng biết ngồi? Thường bé sẽ tự ngồi dậy trong khoảng 4-7 tháng tuổi. Các bé có thể ngồi vững trong vài phút trước 8 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Thường bé sẽ tự ngồi dậy trong khoảng 4-7 tháng tuổi. Các bé có thể ngồi vững trong vài phút mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ trước 8 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Các câu hỏi thắc mắc của gia đình có con nhỏ: Trẻ mấy tháng biết ngồi vững? Khi nào cho bé tập ngồi? Trẻ mấy tháng biết ngồi ghế ăn dặm?

Làm bố mẹ ai cũng mong con mình nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Các mốc phát triển như lẫy, ngồi, bò, lần đầu tiên con cười hay vỗ tay đều là các kĩ năng của trẻ sơ sinh được các ông bố bà mẹ mong chờ. Dưới đây cũng là những chuẩn để bố mẹ được yên tâm rằng trẻ đang phát triển bình thường và không có gì phải lo lắng về sức khỏe của con.

Bé mấy tháng biết ngồi? Thông thường trẻ sơ sinh lẫy ở 3-4 tháng tuổi và chuyển sang biết chống tay rồi tự ngồi dậy trong khoảng 4-7 tháng tuổi. Vào khoảng thời gian này, dù chưa ngồi được vững nhưng nếu cho con chỗ tựa và bé thấy thoải mái, không đổ xiên vẹo hay đung đưa cổ thì vẫn có thể coi là bé đang đạt đúng tiến trình phát triển kĩ năng thể chất của mình.

Trẻ mấy tháng biết ngồi vững? Các bé có thể ngồi vững trong vài phút mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ trước 8 tháng tuổi.

Khi nào cho bé tập ngồi? Khi con có thể kiểm soát đầu của mình.

Vào giai đoạn 6 tháng thì trẻ bắt đầu ăn dặm. Đây là thời điểm cha mẹ nên cho bé tập ngồi ghế ăn dặm và cũng là lời giải đáp cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi ghế ăn dặm.

tre-may-thang-biet-ngoi

Mấy tháng bé biết ngồi

Bé học ngồi như thế nào?

Điều kiện để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ và cứng cáp. Bé chỉ có thể biết ngồi khi kiểm soát được đầu của mình.

Khi muốn ngồi, bé sẽ dùng 2 tay để chống phần trên cơ thể lên và giữ ngực không chạm đất.

Đến 5 tháng tuổi, khi được đặt ngồi rồi thì bé có thể ngồi trong một khoảng thời gian ngắn. Mẹ cần ở bên cạnh giúp bé ngồi và đặt gối xung quanh để bé không bị ngã.

Sau một thời gian, bé sẽ học cách duy trì sự cân bằng trong khi ngồi. Cụ thể là con sẽ nghiêng người về phía trước, chống bằng một hoặc cả hai tay để tạo thành thế “kiềng 3 chân”.

Khi tròn 7 tháng, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, đồng thời dùng tay để khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để lấy đồ vật bé thích.

Đến tháng thứ 8, bé có thể ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ.

Khi nào thì cha mẹ nên lo lắng về việc chậm biết ngồi của trẻ?

Kể từ tháng thứ 7, nếu thấy trẻ có các dấu hiệu này thì rất có thể con đang bị chậm phát triển về thể chất và cần được đi khám để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân cũng như điều trị thích hợp:

  • Con không thể ngồi vững, đầu lắc lư nghiêng ngả dù đã có điểm tựa hoặc được nâng đỡ sau lưng.
  • Bé không ngẩng cao đầu, ít khi với tay ra lấy các đồ vật xung quanh. Nếu đưa đồ chơi giơ trước mặt trẻ, con không thể phản ứng cầm với thì đây là dấu hiệu cảnh báo con cần được đi khám càng sớm càng tốt.

tre-may-thang-biet-ngoi

Mấy tháng trẻ biết ngồi?

3 bài tập giúp trẻ sớm biết ngồi và cứng cáp xương

Mấy tháng bé biết ngồi? Trẻ có thể biết ngồi sớm chỉ khi xương vai, lưng, tay và cổ của con được chắc khỏe, cứng cáp. Bố mẹ cần lưu ý là từ 1-2 tháng tuổi trở đi, nên hạn chế cho bé nằm xe đẩy, xe nôi hay bế vác nhiều. Những điều này sẽ khiến con chậm phát triển về thể chất.

Do đó, với các bé sơ sinh, con cần có một khoảng không gian rộng rãi để chân tay được di chuyển, cử động thoải mái và linh hoạt.

Từ 2 tháng tuổi, bố mẹ nên chuẩn bị thảm chơi cho bé dưới sàn hoặc một mặt phẳng rộng rãi, an toàn. Xung quanh đặt các đồ chơi có chất liệu, kích cỡ phù hợp với bé sơ sinh để con được khám phá là tốt nhất.

Ngoài ra, thường xuyên tập cho bé các bài vận động để con sớm cứng cổ, biết chống tay và tự ngồi dậy khi bước vào tháng thứ 5-7.

1. Hãy để bé tập nằm sấp

Ra ngoài 3 tháng, hầu hết trẻ đã thức được lâu (1 tiếng -1 tiếng rưỡi). Bố mẹ hãy để con nằm trên thảm chơi có độ dày vừa phải. Sau đó, đặt con nằm ngửa rồi dùng đồ chơi có màu sắc, âm thanh vui tai rung lắc trái, phải để con quay người sang và lật mình.

2. Tập cho con vươn cao cổ

Khi bé đang ở tư thế nằm sấp, chuẩn bị đồ chơi như lục lạc, bóng có chuông kêu, giơ lên trước mặt bé và nâng dần từ thấp tới cao để bé ngẩng lên nhìn. Có thể đưa đồ chơi di chuyển sang nhiều vị trí khác nhau, giúp con cử động cổ linh hoạt.

3. Để bé tập ngồi dựa và cầm nắm

Bài tập này sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn:

– 4 tháng tuổi: Đặt bé ngồi trên lòng mẹ, lưng cách xa thân người mẹ một chút. Mẹ dùng tay vòng qua eo bé để giữ con được vững vàng. Một tay cầm đồ chơi giơ trước mặt con cho bé với, ngẩng đầu cố gắng cầm nằm.

– 5 tháng tuổi trở đi: Mẹ đặt bé ngồi dựa vào vật tựa hoặc dựa vào đùi mẹ. Tay mẹ vẫn luôn ở tư thế đỡ đằng sau để con không bị lật ngửa. Dùng đồ chơi lắc trước mặt để con với lấy. Mở rộng không gian ngồi cho con bằng cách di chuyển đồ chơi ra xa hơn. Đây cũng chính là thời điểm bé học được cách giữ thăng bằng thông qua bài tập này.

tre-may-thang-biet-ngoi

Ảnh: Trẻ mấy tháng biết ngồi

Ngoài ra, với các bé đã cứng cáp, ngồi vững (không có chỗ tựa) nhưng vẫn chưa tự chống tay ngồi dậy được thì bố mẹ có thể tập hỗ trợ cho bé bằng cách này. Đặt bé nằm nghiêng, giữ đùi con và nâng dần người bé lên. Tập một vài lần là con sẽ hiểu được mình cần phải lật người và chống tay như thế nào để tự ngồi.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi và hướng dẫn các bài tập giúp con tập ngồi hiệu quả. Hãy áp dụng cho bé cưng nhà mình mẹ nhé.

Theo The Asianparent Thái Lan 

Xem thêm

  • Cho trẻ ngồi trên nóc ô tô, bố mẹ đang tự đặt con vào nguy hiểm
  • 10 Bí quyết giúp bé trai tập ngồi bô siêu vui vẻ và nhẹ nhàng
  • Dấu hiệu bé tập ngồi: Những điều bố mẹ cần lưu ý

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn