Chúng ta thường xuyên cắt tỉa móng tay nhưng nhiều người lại không để ý đến những thay đổi của nó, phải đến khi cơ thể phát bệnh thì mới biết móng tay của mình đã phát ra tín hiệu cảnh báo trước đó.

Móng tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể chúng ta. Móng tay bình thường có hình tròn và cứng, phần lớn là cong, nhẵn và bóng, các đường vân trên móng cứng, đầy đặn và rõ ràng, màu trắng, trông rất khỏe mạnh.

Nếu có 6 triệu chứng trên móng tay này, điều đó cho thấy lượng máu trong cơ thể bạn không đủ, cần bổ sung ngay trước khi bệnh tật kéo đến.

1. Ngạnh mọc xung quanh móng tay

3 biểu hiện trên móng tay đang cảnh báo bạn bị thiếu máu, không phát hiện ra sớm để bồi bổ thì cơ thể sớm muộn gì cũng sinh bệnh - Ảnh 1.

Đôi khi chúng ta đang bận rộn thì đột nhiên cảm thấy đau nhói ở cạnh móng tay. Tại thời điểm này, bạn sẽ thấy rằng một chiếc ngạnh nhỏ đã phát triển, cách nhanh nhất để giải quyết nó mà mọi người hay làm là kéo nó ra.

Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tình trạng này một cách dễ dàng như vậy được, hầu hết đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B và vitamin E - 2 chất có vai trò lớn đối với khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Bạn nên nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng, nếu không sẽ khiến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể ngày càng kém đi, móng tay móng chân bị ảnh hưởng rõ rệt.

2. Hình lưỡi liềm trên móng tay biến mất hoặc nhỏ hơn

3 biểu hiện trên móng tay đang cảnh báo bạn bị thiếu máu, không phát hiện ra sớm để bồi bổ thì cơ thể sớm muộn gì cũng sinh bệnh - Ảnh 2.

Hình lưỡi liềm trên móng tay bình thường thường dài từ 1-2mm, bằng khoảng 1/5 chiều dài của móng tay. Quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt. Khi hình lưỡi liềm biến mất hoặc trở nên quá nhỏ, có nghĩa là máu trong cơ thể không đủ và cần được bổ sung nhưng không cần thiết phải quá lo lắng, lưỡi liềm sẽ xuất hiện trở lại khi cơ thể bạn đủ máu.

Một số người không có nốt sần trên móng tay, điều này không có nghĩa là cơ thể có bệnh nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua, chúng ta nên chú ý hơn đến những thay đổi của cơ thể, ít nhất là không nên để cơ thể ở trong tình trạng "lâng lâng" nửa khỏe nửa không trong thời gian dài.

3. Đốm trắng trên móng tay

3 biểu hiện trên móng tay đang cảnh báo bạn bị thiếu máu, không phát hiện ra sớm để bồi bổ thì cơ thể sớm muộn gì cũng sinh bệnh - Ảnh 3.

Những đốm trắng trên móng tay thường là do cơ thể thiếu canxi và silic. Nếu trong cơ thể có chất độc hoặc ký sinh trùng, bụng khó chịu .

Tuy nhiên, một số chất có trong thuốc hay nicotine (thuốc lá) cũng có thể gây ra những đốm trắng trên móng tay.

Những người có đốm trắng trên móng tay thường dễ mệt mỏi, táo bón theo quán tính, nếu xuất hiện đốm trắng ở ngón giữa có nghĩa là cột sống bị thiếu canxi, loãng xương, dễ bị bệnh cột sống thắt lưng hoặc gãy xương.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn