Cứ tưởng chuyện đi vệ sinh chỉ đơn giản là vào giải quyết nỗi buồn rồi xả nước là xong. Nhưng thực tế có rất nhiều vấn đề xoay quanh trong nhà vệ sinh mà bạn nên tránh mắc phải.

Để duy trì sức khỏe tuổi thọ của mỗi người thì còn phụ thuộc không nhỏ vào chuyện ăn uống cũng như các thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, theo một thống kê đăng trên Sohu cho thấy, có hơn 230.000 người thường mắc phải những thói quen xấu trong nhà vệ sinh, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của mình.

Dưới đây là những thói quen làm giảm tuổi thọ trong nhà vệ sinh mà bạn nên tránh lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Dùng lực quá mạnh khi đi đại tiện

Nhiều người vì muốn tăng tốc độ bài tiết phân nên thường nín thở dùng lực "rặn" hết sức. Thế nhưng, điều này lại dễ khiến cơ bụng và cơ hoành bị co thắt mạnh, từ đó làm tăng áp lực trong bụng, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp đột ngột.

Hơn thế, với những người lớn tuổi, việc dùng sức "rặn" mạnh trong khi đi đại tiện có thể gây xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực hoặc tử vong đột ngột. Và dù là người có thể trạng tốt cũng không nên làm điều này để tránh nguy cơ rò hậu môn.

4 thói quen xấu trong WC bạn cần sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ giảm sút - Ảnh 1.

Dùng điện thoại trong khi đi vệ sinh

Một số người lại thường có thói quen "ôm" điện thoại vào nhà vệ sinh lướt web hay chơi điện tử. Trên thực tế, việc làm này lại khiến bạn đôi khi quên mất mình đang cần đi vệ sinh, làm ức chế ý thức đi đại tiện và kéo dài thời gian ngồi trong nhà vệ sinh lâu hơn.

Nếu ngồi xổm quá lâu, máu tĩnh mạch ở vùng chậu của bạn sẽ bị tắc nghẽn, gây giãn huyết quản, dẫn đến táo bón, trĩ... Ngoài ra, việc ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu mà không mở quạt thông gió cũng dễ làm cơ thể hít phải khí độc, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, tốt nhất thì bạn nên tập trung vào việc đi vệ sinh và cố gắng khống chế thời gian đi đại tiện trong khoảng 10 phút là tốt nhất.

4 thói quen xấu trong WC bạn cần sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ giảm sút - Ảnh 2.

Đứng bật dậy sau khi đi vệ sinh

Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại dễ trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Nếu bạn có thói quen ngồi xổm trong nhà vệ sinh lâu thì việc đứng bật dậy sẽ dễ gây thiếu máu lên não, hoa mắt, chóng mặt, dễ bị ngã và trường hợp nặng còn có thể tử vong.

4 thói quen xấu trong WC bạn cần sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ giảm sút - Ảnh 3.

Treo băng vệ sinh trong nhà vệ sinh

Nhiều cô nàng thường treo một túi đen đựng băng vệ sinh trong nhà vệ sinh để thuận tiện cho việc thay băng khi đến kỳ "rớt dâu". Vậy nhưng, môi trường nhà vệ sinh lại là nơi ẩm ướt, dễ sản sinh vi khuẩn nhiều. Nếu bạn treo băng vệ sinh trong nhà vệ sinh quá lâu có thể bị nhiễm khuẩn và mắc phải những bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

Thế nên, tốt nhất thì bạn nên treo băng vệ sinh ở những nơi khô thoáng, tránh bị dính nước vào để bảo vệ sức khỏe vùng kín lẫn tuổi thọ tốt hơn.

4 thói quen xấu trong WC bạn cần sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ giảm sút - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Sohu

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn