Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố văn bản hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào các trường đại học thành viên năm 2020.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố văn bản hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào các trường đại học thành viên năm 2020.

>> Nữ sinh đạt HCV Olympic Sinh học quốc tế được tuyển thẳng vào đại học y, thưởng 500 triệu đồng

Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có văn bản số 1469/ĐHQGHN-ĐT hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào đại học năm 2020. Trong văn bản này, đáng chú ý có 4 trường hợp học sinh được xét tuyển thẳng vào các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Học sinh chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển với yêu cầu tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm 3 năm học đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí phụ: Là thành viên đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế; Là thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia, kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT và kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

Ngoài ra, học sinh cũng cần có điểm trung bình chung học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên; điểm trung bình chung học tập của 3 môn tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 8,0 trở lên.

2. Học sinh chuyên các tỉnh thành

Học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được xét tuyển thẳng và xét tuyển nếu đáp ứng các yêu cầu như học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nêu trên.

>> Lớp học có tới 2 thủ khoa toàn quốc, 11 bạn được tuyển thẳng đại học

>> Điểm xét tuyển thẳng 2019 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội cao nhất là 27

3. Học sinh không chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học nếu đảm bảo yêu cầu phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm.

Thí sinh cũng phải đáp ứng yêu cầu có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 9,0 trở lên.

4. Học sinh không chuyên các tỉnh thành

Học sinh các trường THPT trên toàn quốc được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt. Thí sinh đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Là thành viên tham gia cuộc thi tháng của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm; đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

Tất cả các thí sinh xét tuyển thẳng thuộc đối tượng này đều phải đảm bảo có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên.

Văn bản hướng dẫn của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng nêu quy định cụ thể các tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập, thứ tự ưu tiên xét tuyển thẳng kết quả cuộc thi, giải thưởng thí sinh đạt được và các tiêu chí phụ khác (nếu có). Thí sinh đáp ứng tiêu chí tại các trường hợp trên không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển nếu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành trong năm tuyển sinh.

Nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần; xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng phương thức. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về điều kiện, hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, của Đại học Quốc gia Hà Nội và theo hướng dẫn chi tiết của đơn vị.

Ngoài ra, đơn vị cũng xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, ACT, IELTS. Cụ thể, xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge (Anh) theo điểm 3 môn thi trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo các tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60).

Đơn vị cũng xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên. Mã đăng ký của Đại học Quốc gia Hà Nội với Tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi (thí sinh phải khai báo mã đăng ký trên khi đăng ký thi SAT); Xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36, trong đó các điểm thành phần môn Toán (Mathematics) ≥ 35/60 và môn Khoa học (Science) ≥ 22/40.

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (bảng quy đổi điểm trong phụ lục 2) hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác (quy định tại Phụ lục 3) và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm trong kỳ thi THPT năm 2020 cũng được xét tuyển. Tất cả các chứng chỉ này phải còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm (tính từ ngày dự thi).

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 2 nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, hình thức xác nhận do Hội đồng tuyển sinh quy định. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và hủy bỏ kết quả.

Theo Saostar.vn

>> 11 trường hợp được tuyển thẳng vào các trường đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2020

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn