Nếu bạn đang loay hoay không biết nên dọn dẹp và sắp xếp tủ lạnh như thế nào cho hợp lý, hãy tham khảo những bước dưới đây.

Tủ lạnh là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết. Việc bảo quản đồ ăn và sắp xếp, tổ chức gọn gàng mọi thứ trong tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Hãy lưu lại 5 mẹo sau đây để đảm bảo bạn có thể tối ưu hóa tủ lạnh trong những ngày Tết sắp tới.

Dọn rửa tủ lạnh 

Ảnh: Pexels/ Ron Lach

Để hạn chế mùi cũng như đồ ăn bị tràn, duy trì vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là điều cần thiết. Nhân “ngày Tết dọn dẹp”, bạn có thể lấy hết đồ trong tủ lạnh ra rồi lau rửa tất cả các kệ và vách ngăn trong tủ. Đối với những vết bẩn bám dai dẳng, baking soda (bột nở) cũng là một trợ thủ đắc lực trong việc tẩy ố và khử mùi hôi. Bạn có thể pha baking soda với chanh để lau tủ lạnh. Để duy trì cho tủ lạnh luôn sạch sẽ và sáng bóng, lau sạch hàng tuần là biện pháp tối ưu. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 20 phút để sắp xếp lại đồ ăn, dọn dẹp những đồ đã hết hạn sử dụng hoặc thức ăn cũ và lau bằng khăn sạch. 

Bí quyết sống

11 mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa không còn là nỗi ám ảnh ngày Tết

Sắp xếp đồ ăn 

Ảnh: Pexels/ Polina Tankilevitch

Có rất nhiều cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh, tùy thuộc vào sở thích và thói quen ăn uống của từng người. Nếu bạn là người theo chế độ ăn lành mạnh, hãy để những thực phẩm như rau xanh, trái cây… ở phía trước tủ lạnh. Khi mở tủ lạnh, bạn có thể được nhắc nhớ và xác định được thực đơn cho hôm nay. Một cách nữa để duy trì thói quen ăn uống này là bạn hãy chia nhỏ thực phẩm và để thành nhiều nơi. Mặc dù tủ lạnh có một khoảng không gian để trữ rau củ, nhưng việc bạn chia nhỏ và để rải rác ở nhiều ngăn sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều hơn mà không bị hạn chế trong không gian nhỏ.

Sử dụng khay và hộp đựng 

Ảnh: Pexels/ Polina Tankilevitch

Sử dụng các khay chia ngăn, hộp đựng thức ăn và phân loại thực phẩm theo tầng cũng là một cách giúp tủ lạnh nhà bạn trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn. Hiện nay, trên thị trường có vô số chất liệu, mẫu mã hộp đựng để bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn như thế nào, hãy cân nhắc bốn tiêu chí sau: thân thiện với môi trường, sử dụng được với lò vi sóng, ưu tiên hộp thủy tinh để không làm thay đổi hương vị thực phẩm và thể tích bạn mong muốn. Ngoài ra, khi sắp xếp vào hộp trữ, bạn nên lấp đầy chúng vừa phải (khoảng hơn một nửa) để thức ăn giữ được độ tươi và bảo quản lâu hơn. 

Bí quyết sống

17 lỗi cần tránh khi trang trí không gian nhỏ

Sơ chế nguyên liệu trước 

Ảnh: Pexels/ Daria Shevtsova

Mỗi nguyên liệu sẽ có cách sơ chế và chế biến khác nhau. Hiểu rõ được đặc tính của chúng sẽ giúp bạn trữ trong tủ được lâu hơn. Với các loại thịt, khi mua về, bạn nên rửa qua với nước sạch và chia thành từng phần nhỏ, phù hợp với từng bữa ăn, sau đó đóng gói, xếp gọn vào trong hộp và trữ đông. Về phần cách loại rau, bạn nên nhặt rau, rửa sạch và để thật ráo nước trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng cho các bữa ăn sau. Đối với các loại rau chưa sơ chế và còn nguyên gốc, khi để trong tủ lạnh thường sẽ bị hư nhanh, tích nước do có hơi ẩm. Vì vậy, bạn có thể bọc giấy báo hoặc giấy ăn để hút bớt ẩm, giữ cho các loại rau được tươi lâu hơn.

Mua đồ ăn vừa phải 

Ảnh: Pexels/ Michael Burrows

Với một số người, việc lấp đầy thức ăn trong tủ lạnh là thú vui, nhưng nếu tích trữ quá nhiều mà không kịp chế biến sẽ dẫn đến lãng phí. Bạn nên viết ra trước những gì cần mua khi đến chợ hoặc siêu thị và lên kế hoạch nấu nướng hằng ngày để sử dụng thực phẩm sao cho hợp lý. Việc nấu nướng bằng các nguyên liệu sẵn có tại nhà vừa giúp bạn quản lý chi tiêu, vừa giúp kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể để có cuộc sống khỏe mạnh hơn. 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn