Với người trẻ “Cứ tan vào những êm đềm tối nay” thì dễ, chứ “Cứ chôn vùi lắng lo vào sáng mai” xem ra cũng lắm nỗi phiền hà. Làm sao để “chơi hết mình” mà vẫn làm chủ được bản thân khi có dấu hiệu hangover, về nhà an toàn và thức dậy thật tươi tắn vào sáng mai?

Những "tấm chiếu mới" khi trưởng thành, bước vào môi trường công sở hẳn cũng sẽ quen với khẩu hiệu "làm hết sức chơi hết mình". Người trẻ chẳng ngại "chơi hết sức", nhưng cũng luôn chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp và sinh lực tràn trề để bước vào những ngày "làm hết mình" tiếp sau. Check ngay những mẹo sau để vừa "vui tới bến" mà chẳng lo hangover nhé!

Biết khi nào là đủ, dừng lại đúng lúc, nhấp môi thay vì cạn ly khi cần thiết

Không thể phủ nhận đồ uống có cồn là chất xúc tác giúp các cuộc vui thêm phần náo nhiệt, giúp mọi người cởi mở, dễ xích lại gần nhau hơn. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng, chúng ta sử dụng đồ uống có cồn chứ không phải bị phụ thuộc vào chúng, để rượu bia kiểm soát, điều khiển hành vi của bản thân. Đó cũng là cách để bạn rèn luyện sự bản lĩnh, trách nhiệm trong mình

5 mẹo giúp người trẻ “uống có trách nhiệm”, hết mình với những cuộc vui mà chẳng lo hangover - Ảnh 1.

Chúng ta luôn cần làm chủ bản thân, đủ tỉnh táo để biết khi nào là đủ, khi nào cần đặt ly xuống. Sẽ là rất tệ hại khi bạn không tỉnh táo, nói những điều không nên nói và làm những điều không nên làm do ảnh hưởng của rượu bia.

Hãy cố gắng uống chậm lại, kéo dài khoảng cách giữa các lần uống để cơ thể có thời gian thải bớt cồn. Thay vì cạn ly hãy cố gắng uống ít lại, bạn cũng có thể nhấp môi thay vì từ chối thẳng thừng để tránh làm ảnh hưởng tới không khí của cuộc vui. Đó cũng là một loại kỹ năng mà không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được.

Tâm bất biến trước những lời khích bác, mời mọc

Độ trưởng thành, bản lĩnh của một người không phải được đo bằng shot rượu hay bạn uống giỏi hơn người khác, mà là ở trách nhiệm của bạn với bản thân và những người xung quanh. Hãy luôn giữ vững lập trường, quan điểm của bản thân trước những lời khích bác, mời mọc trong các cuộc vui, buổi tiệc, để bạn tiến gần hơn với hành trình "Keep Walking Responsibly".

5 mẹo giúp người trẻ “uống có trách nhiệm”, hết mình với những cuộc vui mà chẳng lo hangover - Ảnh 2.

Thay vì bị lay động bởi những câu như "nam vô tửu như kỳ vô phong", "chú không uống là không nể anh"... hãy dũng cảm từ chối rượu bia khi thấy mình đã đủ, có dấu hiệu hangover. Đừng để những cuộc vui bị kéo đi quá xa và bị mất kiểm soát, hãy là người chủ động dừng cuộc chơi lại. Để "uống có trách nhiệm" không chỉ là một khẩu hiệu, bạn hãy là người chủ động thể hiện trách nhiệm của bản thân trong những cuộc vui, thay vì bị ngoại cảnh tác động, khiến bản thân bị mất kiểm soát.

Chính chúng ta cũng hãy mời rượu một cách văn minh tùy thuộc vào khả năng, tình hình sức khỏe cũng như nhu cầu của người được mời, để giữ cho cuộc vui được vui vẻ, thoải mái nhưng đồng thời cũng bảo vệ và giữ được an toàn cho nhau. Điều ấy mới thể hiện sự tôn trọng và yêu mến nhau!

Sử dụng nhiều rau xanh, thực phẩm giúp giải rượu

Nước, nước và nước - hãy sử dụng thật nhiều nước trước, trong và sau mỗi cuộc vui. Chất cồn làm mất nước, khiến bạn cảm thấy uể oải hơn. Khi uống rượu, bạn nên dừng giữa chừng để uống nước, điều này giúp giảm thiểu sự mất nước cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi uống rượu xong, bạn cũng nên bổ sung thêm nước cho cơ thể. Có thể nói, nước là một "chiến binh" quan trọng giúp bạn chống lại "kẻ địch" rượu bia.

5 mẹo giúp người trẻ “uống có trách nhiệm”, hết mình với những cuộc vui mà chẳng lo hangover - Ảnh 3.

Trước và trong buổi tiệc, hãy sử dụng đồ ăn có nhiều protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào máu, ăn nhiều rau xanh cũng là một cách để bù nước và làm loãng nồng độ cồn trong máu

Hãy nhớ, không nên trộn các loại đồ uống, rượu bia, nước ngọt với nhau. Hàm lượng các chất trong loại đồ uống có thể phản ứng với nhau, sinh ra các chất độc hại cho cơ thể, hoặc khiến bạn say hơn, mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau lúc tỉnh dậy.

Luôn tuân thủ đã uống rượu bia không lái xe, thủ sẵn bí kíp để về nhà an toàn

"Đã uống rượu bia thì không lái xe" không chỉ là một câu khẩu hiệu tuyên truyền mà đã được chính thức áp dụng vào luật từ năm 2020. Và chúng ta cũng cần tuyệt đối tuân thủ điều này, vì điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của chính bạn mà còn cả những người xung quanh.

5 mẹo giúp người trẻ “uống có trách nhiệm”, hết mình với những cuộc vui mà chẳng lo hangover - Ảnh 4.

Khi tới với những cuộc vui, hiểu rằng khó có thể tránh được việc sử dụng đồ uống có cồn, bạn tốt nhất nên để xe ở nhà ngay từ đầu. Khi ấy, bạn sẽ tránh được nỗi lo sẽ để xe ở đâu sau buổi tiệc cũng như hạn chế được những trường hợp quá chén mất kiểm soát mà "nổi máu" điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Luôn cài đặt sẵn các app đặt xe và một gói data cho smartphone của bạn, để khi buổi tiệc kết thúc chỉ cần nhấc máy lên là có thể "đi tới nơi về tới chốn", hạ cánh nơi nhà bạn một cách an toàn. Phần lớn quán xá hiện nay cũng rất thức thời, sẵn sàng để bạn bỏ xe lại quán và book người đưa bạn về tận nhà. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ "đã uống rượu bia thì không lái xe" bạn nhé! Đấy cũng là cách để bạn thể hiện sự bản lĩnh, trách nhiệm, không ngừng tiến bước của chính mình.

Chăm sóc những người xung quanh khi sử dụng đồ uống

"Uống có trách nhiệm" không chỉ là cho bản thân mình mà còn phải có trách nhiệm cả với những người xung quanh, với đồng nghiệp, bạn bè… của mình.

Bạn có thể rủ mọi người cùng chụp hình tự sướng, chụp hình đồ ăn hay gợi những chủ đề đang nóng hiện nay để cùng bàn luận. Khi bận rộn chụp hình hay nói chuyện, mọi người sẽ có ít thời gian uống hơn và bớt say hơn. Hãy cho mọi người thấy, bàn nhậu là nơi để chúng ta kết giao, xả stress, vui vẻ với nhau chứ không phải nơi chỉ để uống, uống và uống.

5 mẹo giúp người trẻ “uống có trách nhiệm”, hết mình với những cuộc vui mà chẳng lo hangover - Ảnh 5.

Hãy lan tỏa tinh thần "uống có trách nhiệm" tới mọi người, để mọi người hiểu được thông điệp "vui có chừng, dừng đúng lúc". Đôi khi một vài lời khuyên sẽ giúp mọi người dừng lại, không để cuộc vui đi quá xa, mất kiểm soát: "Em thấy anh hơi mệt rồi đấy, mình nghỉ được rồi anh!", "Trời cũng khuya rồi, nghỉ thôi mai còn làm nữa"...

Sau mỗi cuộc vui, hãy chủ động là người gọi xe giúp mọi người về nhà an toàn. Lan tỏa tinh thần "đã uống rượu bia thì không lái xe", nhẹ nhàng khuyên bảo để mọi người thấy được tác hại của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Người trưởng thành, có bản lĩnh sẽ luôn biết rượu bia chỉ là chất xúc tác để bàn nhậu thêm vui và không bao giờ để chúng kiểm soát mình. Cùng lan tỏa tinh thần "uống có trách nhiệm" tới mọi người bằng chính những hành động của bạn trên bàn nhậu - Bản lĩnh, trách nhiệm, không ngừng tiến bước. Khi tất cả chúng ta cùng "uống có trách nhiệm", sẽ chẳng còn lo "lúc đi hết mình, lúc về hết hồn" với bất kỳ ai nữa phải không nào.

Chiến dịch Keep Walking Responsibly cùng thử thách DRINKiQ đã truyền cảm hứng thành công tại 20 quốc gia trên thế giới với mong muốn giúp người trẻ Việt hiểu rõ hơn về vai trò của thức uống có cồn trong đời sống hiện đại, giúp bạn trải nghiệm những khoảnh khắc vui trọn vẹn bằng bản lĩnh và trách nhiệm.

Hành trình xây dựng một phiên bản mới của bản thân dễ dàng chỉ bằng một bài kiểm tra gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm. Thử thách ngay tại: www.drinkiq.vn.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn