Nếu thực hiện 5 việc làm này ngay sau kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể phải trải qua cảm giác kỳ hành kinh "lặp lại", đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Đối với phụ nữ, kỳ kinh nguyệt là một giai đoạn vừa đáng yêu, vừa đáng hận. Khi nó đến, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đặc biệt rắc rối, bạn phải lo lắng điều này, tránh điều kia, nhưng ngược lại khi nó không đến, bạn lại càng lo lắng hơn, liệu có phải mình đang mang thai hay bị bệnh gì không? 

Do đó, sau 1 kỳ kinh nguyệt đầy căng thẳng, nhiều người chọn cách thả mình, tận hưởng cảm giác thoải mái để làm những việc mà trong kỳ hành kinh mình không làm được. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có một số điều kiêng kỵ khi vừa mới hành kinh xong mà nhiều chị em có thể bỏ qua, nếu vô tình mắc phải sẽ gây hại lớn cho sức khỏe.

1. Đi bơi

Vào mùa hè nóng nực, dưới sự kích thích của thời tiết oi ả, ngâm mình trong hồ bơi mát lạnh chắc chắn là một điều rất dễ chịu. Nhưng nếu bạn vừa trải qua kỳ kinh nguyệt thì đây quả thực không phải là một ý kiến hay. 

5 việc chị em phụ nữ đừng vội làm ngay sau kỳ kinh nguyệt, thích mấy cũng bỏ ngay kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Điều này là vì trong vòng 2-3 ngày đầu tiên sau khi hành kinh xong cơ thể còn yếu, sức đề kháng với vi khuẩn chưa đủ mạnh, bể bơi là môi trường phức tạp, có thể có chứa nhiều vi khuẩn. Chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiễm trùng cùng nhiều bệnh phụ khoa! 

Vì vậy, trong 2-3 ngày đầu sau khi hành kinh, bạn hãy cố gắng tắm rửa sạch sẽ và tránh tắm biển, đi bơi. 

2. Tập thể dục cường độ cao

Chúng ta đều biết rằng, tuần đầu tiên khi mới trải qua kỳ kinh nguyệt là thời kỳ vàng để giảm cân, vì vậy, nhiều chị em sẽ tranh thủ thời gian này để vận động mạnh với hy vọng giảm được nhiều mỡ. 

Tuy nhiên, thông thường mà nói, việc tập thể dục gắng sức không được khuyến khích trong tuần đầu tiên sau kỳ hành kinh, vì nội mạc tử cung vẫn ở trạng thái đang tự phục hồi. Nếu tập thể dục gắng sức vào thời điểm này, nó có thể ảnh hưởng đến việc sửa chữa nội mạc tử cung, trường hợp nặng thậm chí sẽ khiến kinh nguyệt trở lại, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

5 việc chị em phụ nữ đừng vội làm ngay sau kỳ kinh nguyệt, thích mấy cũng bỏ ngay kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Do đó, trong vòng 7 ngày sau khi hành kinh, bạn hãy cố gắng lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ…

3. Đi khám phụ khoa

Phụ nữ có cơ địa nhạy cảm với các bệnh phụ khoa nên ngay khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường sẽ nhanh chóng đi khám phụ khoa. Nhưng nếu bạn vừa mới hành kinh xong thì nên hoãn khám phụ khoa từ 3-7 ngày.

Điều  này là do khả năng đề kháng của cơ thể còn tương đối yếu, lúc này việc đi khám phụ khoa rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn mang đến những nguy hiểm cho sức khỏe. Theo khuyến cáo, việc khám phụ khoa nên được thực hiện sau khi hết kinh từ 3 đến 7 ngày. 

4. Mặc quần bó

Để làm nổi bật dáng người và thể hiện sự quyến rũ của mình, phụ nữ thường thích mặc quần bó. Tuy nhiên, không nên mặc loại quần này trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và 3 ngày sau khi hết kinh. 

5 việc chị em phụ nữ đừng vội làm ngay sau kỳ kinh nguyệt, thích mấy cũng bỏ ngay kẻo gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Vì quần bó sát có độ thoáng khí kém, dễ khiến nhiệt độ tại vùng kín của cơ thể tăng cao, từ đó phát sinh môi trường thoải mái cho vi khuẩn sinh sống. Cùng lúc đó, cơ thể đang ở giai đoạn yếu nhất, càng dễ dàng cho vi khuẩn phát triển mạnh. Vì vậy, phụ nữ không nên vội vàng mặc quần bó trong vòng 3 ngày sau kỳ kinh nguyệt, cố gắng mặc quần rộng rãi và thoáng khí. 

5. Quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt là điều không thích hợp, vì vậy, nhiều cô gái sẽ chờ đợi đến ngày hết kinh rồi hành sự. Tuy nhiên, do vừa mới hành kinh xong, miệng tử cung chưa đóng hoàn toàn, sức đề kháng của cơ thể kém, lúc này chuyện yêu sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. 

Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, phụ nữ nên chỉ nên quan hệ kể từ ngày thứ 4 sau kỳ kinh trở đi.

Nguồn và ảnh: Sohu, Women's Health

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn