Trong cuộc sống, rất khó để bắt gặp một người trung thực tuyệt đối. Đa số những người tự nhìn nhận bản thân trung thực cũng đôi khi thốt ra những lời nói dối vô hại.

Thành thật mà nói, không có thước đo nào có thể đánh giá được sự trung thực của một ai đó. Tuy nhiên, những lời nói dối thường rất phức tạp còn sự trung thực thì lại dễ nhận biết hơn. Thông qua 6 dấu hiệu sau đây, bạn có thể phần nào xác định đối phương có đang cư xử thật lòng với bạn hay không.

kính hiển vi trung thực

Ảnh: pexels/wallace chuck

1. Giọng nói điềm tĩnh

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu bằng giọng nói của một ai đó. Đã bao giờ bạn để ý rằng một số người bất giác lớn tiếng khi bạn đặt câu hỏi cho họ không? Những người lớn giọng mà ngay cả bản thân cũng không nhận ra có khả năng cao là đang cố gắng chống đỡ cho lời nói dối của mình. Bởi vì họ sợ rằng bạn sẽ phát hiện ra lời nói dối nên cố gắng lớn tiếng để che đậy trạng thái bất an của mình. Đôi khi cách nói lúng túng, ngập ngừng cũng là dấu hiệu của một người đang tìm cách bịa ra một câu chuyện không có thật.

Trong khi đó, những người trung thực thường sẽ trả lời các câu hỏi bằng chất giọng điềm tĩnh và có phần thản nhiên. Những gì họ cần làm chỉ là trả lời câu hỏi một cách nhất quán mà thôi.

2. Ứng xử kém

Người thành thật có thể sẽ ứng xử kém trong vài tình huống bởi vì họ luôn thẳng thắng nói ra sự thật mà không hề tìm cách “nói giảm nói tránh”. Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với sự thật “phũ phàng” trong lời nói của những người trung thực bởi vì họ chẳng cố gắng che đậy điều gì đó chỉ để làm bạn vui lòng. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong lúc ấy, nhưng ngẫm lại, đó chính là sự thật mà bạn đang tìm kiếm.

Đi tìm lý do đằng sau sự xúc động và cách cân bằng lại cảm xúc

Đi tìm lý do đằng sau sự xúc động và cách cân bằng lại cảm xúc Đôi khi, chúng ta sẽ cảm thấy buồn, vui vô cớ hay bỗng nhiên xúc động mà không có một lý do nào cả. Những cảm xúc này có thể đến bất chợt hoặc...

3. Là một người bạn tốt

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bên cạnh luôn có một người bạn thành thật. Khi bạn cần, họ sẽ không ngần ngại xuất hiện bên cạnh bạn. Dù cho có đôi lúc buộc phải vắng mặt, họ cũng sẽ đưa ra những lý do thuyết phục nhất. Nếu như có vấn đề không hài lòng hay những quan điểm trái ngược nhau, họ sẽ thẳng thắng nói với bạn chứ không phải bàn luận sau lưng. Có thể người thành thật không có quá nhiều bạn bè, nhưng những người bên cạnh họ đều rất đáng tin cậy.

trung thực bạn tốt

Ảnh: pexels/ ekaterina bolovtsova

4. Niềm tin mạnh mẽ

Người trung thực luôn mang trong lòng một niềm tin mãnh liệt. Đạo đức và chuẩn mực của họ vô cùng vững chắc và không ngần ngại chia sẻ với mọi người xung quanh. Đôi khi, chính điều này cản trở họ trong sự nghiệp, nhưng không đồng nghĩa với việc họ không thể trở thành một người thành công.

Các nhà tuyển dụng có thể sẽ ngạc nhiên vì sự trung thực này nhưng rồi họ sẽ đánh giá cao những người thành thật ngay khi làm việc cùng nhau. Một người đi ngược với số đông đôi khi sẽ mang lại nhiều sáng kiến mới mẻ và điều này rất có lợi cho các doanh nghiệp. Những niềm tin mạnh mẽ này không chỉ mang lại lợi ích cho sự nghiệp mà còn “quét sạch” tất cả những hiểu lầm không đáng có trong các mối quan hệ và nhiều tình huống khác nữa.

dấu hiệu của người trung thực

Ảnh: Unsplash

5. Có hàng rào bảo vệ vững chắc

Những người trung thực thường tạo ra một lớp hàng rào – theo nghĩa bóng – để tự bảo vệ bản thân. Sự thật có thể gây sốc với những ai ôm ấp nỗi bất an tiềm ẩn, bởi vì chúng luôn trái ngược với lớp vỏ an toàn mà họ đang cố khoác lên. Khi một người trở nên bất an, chúng ta cần phải cẩn thận vì họ thay đổi rất nhanh, thậm chí có những người còn không thể kiểm soát được cơn giận dữ và chửi mắng xung quanh.

Chính vì vậy, những người trung thực thường sẽ sử dụng lớp hàng rào này như tấm giáp bảo vệ bản thân và giữ cho tâm hồn thanh tĩnh. Theo thời gian, họ phải nâng cấp “tấm giáp” của mình vì lớp hàng rào ấy có thể đã không còn nguyên vẹn như ban đầu và chồng chất những vết thương khi họ nói ra sự thật mất lòng.

ELLE lắng nghe bạn: Đừng bỏ qua những lời khuyên

ELLE lắng nghe bạn: Đừng bỏ qua những lời khuyên Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

6. Lòng quan tâm không đổi lấy sự chú ý

Phải chăng những người thành thật đang cố gắng giành chiến thắng trong cuộc thi người đẹp nhất, người được yêu thích nhất hay là người tuyệt vời nhất? Tất cả đều không phải, họ chẳng hề quan tâm đến những vấn đề này đâu.

Họ chỉ đang giúp đỡ những người xung quanh hay đơn giản là vì chính bản thân mình mà thôi. Trong khi những người khác luôn cố gắng xây dựng hình ảnh và tạo nên tiếng tăm, người trung thực lại một lòng trau dồi bản thân để trở nên tốt đẹp hơn. Họ luôn sở hữu những giá trị đáng kinh ngạc và biết bản thân mình là ai.

trung thực bảo vệ

Ảnh: pexels/ yan

Tại sao trung thực lại khó đến vậy?

Bạn có biết một điều là chúng ta thường nói dối để bảo vệ bản thân chứ không phải vì cảm xúc của người khác? Bởi vì bản năng của con người là tự bảo vệ mình và một câu nói dối vẫn dễ dàng hơn là nói ra sự thật. Hầu hết chúng ta lựa chọn gánh nặng dài ngày của một lời nói dối thay vì nỗi đau ngắn ngủi mà sự thật mang lại. Sự thật trở nên khó khăn như thế bởi vì con người chúng ta vốn rất hèn nhát.

Bạn không hề sai nếu thẳng thắn nói ra sự thật, nhưng sự khéo léo và thấu hiểu sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều. Con người ta không thể cứ mãi dùng những lời nói dối để trốn tránh trách nhiệm vì cuối cùng, chính bản thân họ cũng phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn