"Là người đi ‘bán những trải nghiệm', với sản phẩm có giá ít nhất vài triệu đồng, nếu tôi làm việc theo kiểu sáo rỗng và không có tâm thì chắc chắn không trụ được đến hôm nay”, Nguyễn Việt Hoàng - doanh nhân trẻ sinh năm 1997 - chia sẻ về hành trình biến đam mê trở thành sự nghiệp của mình.

Hoàng XXIV, hay Nguyễn Việt Hoàng, là cái tên quen thuộc trong cộng đồng đam mê nước hoa. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương nhưng chàng thanh niên trẻ không đi theo con đường xin việc rồi đi làm như bao người khác. Thay vào đó, anh dồn hết tâm huyết để xây dựng một kênh YouTube nhằm theo đuổi đam mê riêng mình - đó chính là nước hoa. Kênh Hoàng XXIV ra đời với mục đích chia sẻ những hiểu biết cần thiết về nước hoa cho mọi người.

Ở thời điểm bắt đầu, Việt Hoàng cũng không ngờ rằng, đam mê mùi hương sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của mình.

9X biến đam mê nước hoa thành sự nghiệp, chuyên tâm bán “trải nghiệm mùi hương”: Tự lập nghiệp từ con số 0, không tính nổi số tiền đã tốn kém - Ảnh 1.

- Từ khi nào, anh nảy sinh đam mê với nước hoa?

Từ khi còn bé, tôi đã là 1 người rất chăm chút cho ngoại hình của bản thân. Thời điểm mà các bạn chỉ mặc đồ bố mẹ mua cho thì tôi đã tự chọn quần áo cho mình rồi. Thế nên bố mẹ hay nói đùa "điệu đà lắm". (cười)

Hồi lên cấp 2, để đến lớp cho "bảnh", tôi bắt đầu xịt ké nước hoa của bố và anh trai. Từ lúc ấy, niềm đam mê với mùi hương đã bắt đầu hình thành trong tôi. Đến bây giờ thì mùi hương nước hoa đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

Với tôi, khi dùng nước hoa, thứ bạn nhận được không chỉ đơn giản là một mùi hương, mà đó còn là hành trình đánh thức giá trị trong bạn, khiến bạn luôn cảm thấy mình tự tin khi có một người đồng hành hoàn hảo.

- Nhiều người cho rằng, đàn ông xịt nước hoa là "thiếu nam tính". Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi nghĩ phải ngược lại mới đúng. Có không ít mùi hương đã trở thành "vũ khí bí mật" giúp người đàn ông trở nên nam tính hơn nhiều lần. Không chỉ thế, một mùi hương nước hoa thích hợp còn giúp cho chúng ta tự tin hơn, hấp dẫn hơn hẳn. Với quan điểm của tôi hiện nay, cũng như rất nhiều người đàn ông khác, ra đường mà thiếu nước hoa là không chịu được. (cười)

Tuy nhiên, sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi sử dụng nước hoa đó là không lựa chọn được mùi hương phù hợp nhất dành cho mình. Chẳng hạn, có những chai chỉ phù hợp để đi tiệc tùng, đi chơi thôi, nếu bạn dùng khi đi làm văn phòng, sẽ tạo ra cảm giác rất khó chịu cho những người xung quanh.

Hay như việc xịt quá ít hoặc quá nhiều cũng khiến "vũ khí bí mật" này bị phản tác dụng. Nếu xịt quá ít thì không ngửi thấy gì cả, còn xịt quá nhiều cũng tạo ra một hiệu ứng nồng nặc, biến hương thơm trở nên khó ngửi.

Những điều này thực ra không khó, chỉ là cần để ý hơn một chút thôi là được.

- Nước hoa vốn không hề rẻ, để theo đuổi đam mê và kinh doanh trong lĩnh vực này, anh có cần "gia thế khủng" hay không?

Có nhiều người cũng hỏi tôi câu này (cười). Bản chất tôi là một người thích tự lập và không muốn phụ thuộc vào gia đình. Do đó, toàn bộ quá trình theo đuổi đam mê, sau đó chuyển sang kinh doanh nước hoa, tôi đều cố gắng và nỗ lực thực hiện bằng chính sức mình.

Quá trình này cũng giúp tôi hiểu rằng, không cần phải có "gia thế khủng" thì mới có thể kinh doanh hay đạt được thành công. Quan trọng nhất là mình cứ đi từng bước thật vững vàng, không cần vội vã.

Tất nhiên, không thể phủ nhận nếu có xuất phát điểm tốt sẽ là một lợi thế không hề nhỏ trong quá trình khởi nghiệp. Nhưng tôi tin rằng, đó không phải là một điều kiện bắt buộc.

9X biến đam mê nước hoa thành sự nghiệp, chuyên tâm bán “trải nghiệm mùi hương”: Tự lập nghiệp từ con số 0, không tính nổi số tiền đã tốn kém - Ảnh 2.

- Để xây dựng kênh YouTube từ con số 0, đến giờ tích lũy hơn 140.000 subs, có video gần triệu views, anh đã vượt qua những khó khăn gì?

Với nhiều người, 140.000 người theo dõi không phải là 1 con số lớn. Nhưng với 1 kênh chủ đề về nước hoa cho người Việt, 1 chủ đề "rất rất ngách", thì đây là cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên mới xây dựng kênh, phải tự mày mò học cách quay video, cách set máy ảnh và tự edit video. Tất cả do tự tay mình làm hết nên bây giờ xem lại, mọi người dễ dàng nhận ra những sản phẩm đầu tiên rất thô sơ và vụng về.

Nhưng chính nhờ khoảng thời gian đó, tôi mới học nhanh và tiến bộ hơn từng ngày. Đến hiện tại, nhìn vào các video chỉn chu và đầu tư có bài bản trong thời gian gần đây, tôi tự thấy mình đã đạt được những bước "nhảy vọt" rõ rệt.

Khi review về nước hoa, với mỗi một mùi hương nó sẽ là 1 màu sắc, 1 phong cách, 1 cá tính riêng. Do đó, tôi cũng phải trải nghiệm rất kỹ sản phẩm mới bắt tay vào lựa chọn trang phục, bối cảnh để phù hợp với từng mùi hương, sau đó tiến hành quay dựng và chế tác video. Mình phải hiểu rõ thì mới có thể truyền tải thông tin chính xác nhất cho người xem được.

Còn về tiền bạc thì tôi cũng không đếm là tốn bao nhiêu nữa. (cười) Mình làm chủ yếu vì đam mê, muốn cho "ra lò" 1 sản phẩm chất lượng để tạo nên giá trị đích thực cho người xem chứ tôi không tính toán quá nhiều đến tiền bạc.

- Sàn đấu "mùi hương" sẽ có những cơ hội và thách thức nào?

Để nói về thị trường nước hoa thì đây là 1 thị trường ngách, dung lượng thị trường còn chưa lớn. Vẫn có khá nhiều người chưa coi nước hoa là một vật dụng cần thiết. Do đó, thách thức mà chúng tôi phải đối mặt chính là việc mở rộng tệp khách hàng cần rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, ngành nghề nào mà không có khó khăn của riêng nó, quan trọng là mình học cách đối mặt và dần dần khắc phục.

Mặt khác, tiếp cận thị trường ngách cũng đem tới cơ hội rõ rệt. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực nước hoa chưa quá lớn như các "sàn đấu" khác nên cơ hội chia đều cho mọi người.

Kinh doanh nước hoa chính là "bán trải nghiệm", do đó, quá trình mua sắm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận. Ai là người làm chỉn chu, chuyên nghiệp, có tâm thì sẽ có cơ hội để vươn lên.

9X biến đam mê nước hoa thành sự nghiệp, chuyên tâm bán “trải nghiệm mùi hương”: Tự lập nghiệp từ con số 0, không tính nổi số tiền đã tốn kém - Ảnh 3.

- Lựa chọn một sân chơi "khó nhằn" như vậy, bí quyết để xây dựng vị thế cho mình của anh là gì?

Nhắc đến từ "lựa chọn" thì tôi phải chia sẻ thật, không phải mình chọn nghề mà là nghề chọn mình. Cá nhân tôi chưa từng nghĩ sẽ có ngày mở cửa hàng chuyên kinh doanh nước hoa đâu. (cười)

Ban đầu, tôi chỉ đơn giản là người đam mê nước hoa, làm video review để chia sẻ niềm đam mê với mọi người. Sau đó, được mọi người tin tưởng nhờ order nước hoa, rồi dần dần do nhu cầu của mọi người tăng lên, tôi mới quyết định mở store chứ không hề có chủ đích kinh doanh từ ban đầu.

Còn bí quyết quan trọng nhất chính là sự chân thành và cái tâm khi mình làm. Các sản phẩm nước hoa đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thành phần và mùi hương nên yêu cầu người bán phải sở hữu nền tảng kiến thức nhất định.

Với sản phẩm có giá ít nhất là vài triệu đồng, chúng ta không thể dùng những lời giới thiệu chung chung, sáo rỗng như "rất thơm", "rất sang trọng" hay "mùi hương tuyệt vời" để thuyết phục khách hàng.

Do đó, tôi luôn tâm niệm phải học hỏi những cái mới, mở rộng vốn hiểu biết không ngừng. Tôi cũng thường xuyên làm việc với những brand mới để có thể cập nhật sản phẩm mới đến cho khách hàng. "Trộm vía" là hiện tại XXIV STORE cũng rất tự tin về kiến thức, kinh nghiệm cũng như dịch vụ mang lại cho khách hàng mà không quên "nhiệm vụ" cải thiện từng ngày. (cười)

9X biến đam mê nước hoa thành sự nghiệp, chuyên tâm bán “trải nghiệm mùi hương”: Tự lập nghiệp từ con số 0, không tính nổi số tiền đã tốn kém - Ảnh 4.

- Khi biến sở thích thành sự nghiệp như vậy, anh từng có trải nghiệm nào ấn tượng?

Thực sự thì có rất nhiều vị khách đặc biệt, để lại ấn tượng cho tôi. Nhiều vị khách VIP rất "chịu chi", luôn sẵn lòng chi tiêu để nhận lại niềm yêu thích của mình. Ngược lại, cũng có không ít người đam mê nhưng điều kiện tài chính không đủ, họ không những không bỏ cuộc mà lập kế hoạch tích lũy lâu dài.

Có một bạn sinh viên đã từng như vậy. Khi nghe tôi tư vấn về mùi hương, bạn ấy mê lắm, nhưng chưa có đủ tiền để mua ngay nên đã bảo với tôi rằng, "Em sẽ đi làm thêm, tích tiền để sở hữu bằng được chai này". Quả thật, đúng 2 tháng sau, bạn ấy đã quay lại mua chai nước hoa đó.

Đặc biệt, tôi cũng không thể nào quên những vị khách khiếm thị đến với store. Họ chưa từng gặp tôi bao giờ mà chỉ nghe, chỉ biết nước hoa thông qua những review trên youtube của tôi. Chính sở thích và hứng thú đã thôi thúc họ làm điều đó.

Sau khi được trải nghiệm, thưởng thức nước hoa, những vị khách đặc biệt cũng lắng nghe câu chuyện đằng sau từng mùi hương. Dần dần, họ cảm thấy tìm được một thứ để đam mê và bắt đầu có thêm 1 niềm vui mới trong cuộc sống.

Chứng kiến những điều đó khiến bản thân tôi cũng vui và hạnh phúc, khi cá nhân mình có thể lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực và tạo cảm hứng cho nhiều người.

Thông qua đó, tôi cũng muốn dần dần thay đổi quan điểm sai lầm về việc dùng nước hoa là xa xỉ, là "điệu đà quá mức" của số đông. Thực ra, với những người yêu thích nước hoa, giá tiền cũng chỉ là một con số không đem lại quá nhiều ý nghĩa.

Chẳng hạn như cá nhân tôi thích sở hữu những loại thuộc dạng hàng đã ngưng sản xuất từ lâu, nhiều khi có tiền chưa chắc đã mua được. Tôi thường tâm đắc với những chai mang giá trị sưu tầm như vậy hơn là giá bán của 1 chai nước hoa.

9X biến đam mê nước hoa thành sự nghiệp, chuyên tâm bán “trải nghiệm mùi hương”: Tự lập nghiệp từ con số 0, không tính nổi số tiền đã tốn kém - Ảnh 5.

- Nhiều người vừa muốn trải nghiệm hương thơm, vừa muốn ít tốn tiền nên chấp nhận dùng hàng giả. Anh nghĩ sao về điều này?

Quan điểm của tôi chính là: Có những thứ chúng ta tuyệt đối không được phép dùng hàng fake. Đó là mỹ phẩm, là thực phẩm chức năng, là những món đồ chúng ta sử dụng trực tiếp vào người, uống vào người.

Nhiều người nghĩ rằng nước hoa fake thì có làm sao đâu, miễn thơm là được, nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp phải nhập viện vì vấn đề về kích ứng da, ngộ độc…

Mọi người không thể lường trước được trong một chai nước hoa kém chất lượng sẽ tồn tại những hóa chất độc hại gì. Nếu sử dụng để xịt lên da, hít vào người thì kiểu gì cũng có hại cho sức khỏe. Cho nên tuyệt đối không nên dùng nước hoa fake.

Hiện tại công nghệ fake đã rất tinh vi, không chỉ với nước hoa mà bất kỳ mặt hàng gì cũng vậy. Với những người dùng phổ thông không có kinh nghiệm thì rất khó có thể tự phân biệt được thật giả, nên lời khuyên của tôi là hãy chọn những cơ sở uy tín để có thể an tâm mua hàng mà không phải lo lắng về vấn đề chất lượng.

- Nhiều nam giới muốn dùng nước hoa nhưng không biết lựa chọn loại thích hợp. Anh có lời khuyên về những mùi hương thông dụng, dễ sử dụng hay không?

Ngày xưa, khi tôi mới sử dụng, để có thể mua được những chai nước hoa niche, cao cấp rất vất vả và tốn thời gian. Hiện nay, người dùng Việt Nam đã có rất nhiều lựa chọn. Nhưng đôi khi, nhiều lựa chọn quá lại càng khiến người ta khó lựa chọn. (cười)

Tôi hiểu được tâm lý đó nên đã cố gắng làm việc với nhiều hãng để mang về Việt Nam những sản phẩm chất lượng, đa dạng mẫu thử. Kết hợp với sự tư vấn kỹ càng cho từng cá nhân, mọi người sẽ có cơ hội tìm thấy loại nước hoa phù hợp nhất dành cho mình.

Đó cũng là lý do mà tôi xây dựng cửa hàng theo mô hình perfume bar đầu tiên tại Việt Nam. Đó là không gian để mọi người cùng ngồi lại trò chuyện với nhau, hiểu biết về tính cách, sở thích của mỗi người. Từ đó, họ sẽ dễ dàng lựa chọn được "mùi hương chân ái" của mình hơn.

Còn những chai thông dụng tại Việt Nam hiện nay cho nam giới chắc có lẽ vẫn là những chai huyền thoại và phổ biến như là: Acqua di Gio, Dior Sauvage, Bleu de Chanel... Đây là những mùi hương mà gần như người đàn ông nào sử dụng nước hoa cũng đều biết.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn