Gần đây, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc nghịch điện thoại quá lâu sẽ dẫn đến hôi miệng. Liệu điều này có thực sự đúng?

Mới đây, nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Nhân dân thứ hai của tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) do bác sĩ Lưu Tuân Vọng, Trưởng Khoa Nha khoa, Bệnh viện Nhân dân thứ hai của tỉnh Hồ Nam làm trưởng nhóm, cho rằng, khi cúi đầu xem điện thoại, tư thế này sẽ giảm việc tiết nước bọt, nếu duy trì trong thời gian dài có thể dẫn đến hôi miệng.

Nghịch điện thoại lâu gây ra hôi miệng?

Theo đó, nghiên cứu giải thích việc chơi điện thoại dễ dàng khiến chúng ta quên đi thời gian và bị chìm đắm vào những nội dung trên chiếc điện thoại, và không nói chuyện, hàm dưới không hoạt động khó kích thích tiết nước bọt. Nước bọt có tác dụng giúp khoang miệng loại bỏ hầu hết vi khuẩn. Do đó, nếu nước bọt giảm, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ sinh sôi nhanh chóng và miệng có mùi hôi.

Ai cũng thích nghịch điện thoại nhưng làm vậy trong thời gian dài cũng có thể khiến bạn bị hôi miệng? - Ảnh 1.

Bác sĩ Lưu Tuân Vọng, Trưởng Khoa Nha khoa, Bệnh viện Nhân dân thứ hai của tỉnh Hồ Nam, trưởng nhóm nghiên cứu nêu trên cho biết: Vi khuẩn kỵ khí, trong tình trạng thiếu khí oxy sẽ nhân lên nhanh chóng, tạo ra sunfua dễ bay hơi với hương vị trứng thối, dẫn đến hôi miệng.

Các nguyên nhân khác gây hôi miệng?

Hầu hết hôi miệng đều bắt nguồn từ chính khoang miệng. Bác sĩ Lưu cho biết thêm: sâu răng, chân răng còn sót lại, giải phẫu không đúng cách, viêm nướu và các bệnh về niêm mạc miệng, khoang miệng đều dễ dàng sinh ra vi khuẩn và gây hôi miệng. Ngoài ra, không chú ý vệ sinh khoang miệng, đánh răng không đúng cách, hút thuốc, uống rượu, uống cafe hoặc ăn những thực phẩm kích thích như hành, tỏi, đậu phụ thối và các loại thực phẩm có mùi khác cũng đều có thể gây hôi miệng.

Ngoài các vấn đề về khoang miệng, các bệnh về đường tiêu hoá cũng có thể gây hôi miệng. Chẳng hạn như loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, chức năng tiêu hoá không tốt, đều có khả năng bị hôi miệng.

Ai cũng thích nghịch điện thoại nhưng làm vậy trong thời gian dài cũng có thể khiến bạn bị hôi miệng? - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa hôi miệng khi nghịch điện thoại di động?

Chủ nhiệm Lưu Tuân Vọng gợi ý, bạn có thể cử động miệng khi nghịch điện thoại, chẳng hạn như đóng mở hàm, cử động cằm dưới, thúc đẩy quá trình tiết nước bọt. Ngoài ra, phát triển thói quen sinh hoạt lành mạnh, tích cực điều trị các yếu tố bệnh lý cũng có thể phòng ngừa hôi miệng.

Cụ thể hơn đó là tăng cường vệ sinh khoang miệng, đánh răng hai lần một ngày, súc miệng sau bữa ăn. Chú ý cân bằng chế độ ăn uống, ăn nhiều trái cây và rau củ, uống nhiều nước hơn, bỏ rượu và thuốc lá, hạn chế uống cafe, ăn ít thức ăn cay, giữ cho dạ dày thông thoáng ngăn ngừa táo bón.

Nguồn: QQ

Theo Helino

Link bài gốc

Copy link

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1fs8he0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn