Sự thật, nguyên bản của 4 thầy trò Đường Tăng không hề lung linh như trên phim truyền hình.

Sự thật, nguyên bản của 4 thầy trò Đường Tăng không hề lung linh như trên phim truyền hình.

Câu chuyện về 4 thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh nhiều năm nay vẫn trở thành đề tài thu hút khán giả. Trong phiên bản năm 1986, các thầy trò có hình tượng đĩnh đạc, vẻ ngoài tuấn tú. Đường Tăng do các nhân vật điển trai thủ vai, Tôn Ngộ Không được thể hiện bởi diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng, cả Trư Bát Giới và Sa Tăng cũng đều hùng dũng, trừ yêu diệt quái.

Mặc dù 3 đồ đệ của Đường Tăng ngoại hình không quá đẹp, nhưng nó khắc sâu vào trí nhớ của hàng triệu khán giả về độ oai dũng, lém lỉnh. Thế nhưng thực tế, trong bản gốc nguyên tác của Ngô Thừa Ân, hình tượng lại hoàn toàn khác. Các nhà làm phim đã khiến chúng trông dễ xem hơn nhiều so với tiểu thuyết.

Nếu làm đúng theo những gì mà Ngô Thừa Ân miêu tả, thì hẳn chúng ta đã có một bộ phim kinh dị thay vì tác phẩm để đời dành cho thiếu nhi. Theo nguyên tác, hình tượng miêu tả Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh rùng rợn đến nỗi có thể dọa ngất bất kỳ ai.

Tề thiên Đại thánh chỉ có dáng vẻ mặt lông, miệng lôi công mà thôi. Còn theo miêu tả trong truyện, Ngộ Không chính là  "thân cao chưa đầy bốn thước (khoảng hơn 1m), mặt lõm, miệng nhọn, răng nanh chìa ra ngoài".

Trưa Bát Giới là Thiên Bồng Nguyên Soái tái thế. Mã Đức Hoa thể hiện vai diễn này có chút lém lỉnh dễ thương nhưng thực tế trong truyện nhân vật này là một con lợn rừng: "Trư Bát Giới có đôi tai to như quạt Hương Bồ và một bộ răng nanh bén nhọn như thép".

Còn Sa Tăng, trong Tây Du Ký, anh vốn là người thật thà, chịu khó, nhưng nguyên tác được miêu tả thế này: "Tay rộng ba đình, sắc mặt xanh sẫm, miệng như chậu máu, hàng răng như đinh xếp...". Hình ảnh nhân vật này trong Tây Du Phục Yêu Thiên có thể nói là gần sát với nguyên tác nhất.

Có lẽ nếu làm sát với nguyên gốc thì trẻ em xem sẽ ám ảnh tuổi thơ cả đời.

>>> Sa tăng "bi thảm" nhất Tây Du Ký: Bị cả đoàn phim bỏ mặc nên hít phải thuốc trừ sâu, ra đi trong uất ức

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn