Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng kinh doanh tại khu phố cổ Hà Nội lâm vào cảnh ế ẩm, sụt giảm doanh thu... khiến phải đóng cửa hay tạm nghỉ kinh doanh chờ dịch mau qua để tái khởi động.

Nhiều cửa hàng mới kinh doanh trở lại cách đây chưa lâu thì dịch Covid-19 lại quay trở lại, khiến nhiều hộ kinh doanh không đủ vốn chi trả tiền mặt bằng. Phần lớn những cửa hàng đóng cửa kinh doanh thời trang, đồ uống hay làm đẹp (spa)... là chủ yếu. 

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 1.

Một loạt các cửa hàng bán lụa tại phố Hàng Gai phải đóng cửa.

Nhiều người vẫn đang loai hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 3.

Những cửa hàng kinh doanh có vị trí thuận lợi nhưng cũng ngậm ngùi đóng cửa sau thời gian dịch kéo dài.

Cừa khóa, then cài và những tấm biển cho thuê cửa hàng được treo lên.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 5.

Trên phố Lương Văn Can, các cửa hàng kinh doanh đều đóng cửa im lìm.

Đáng nói, nhiều cửa hàng trên phố cổ Hà Nội, có giá thuê mặt bằng khá cao. Trong khi nhiều người vẫn đang loay hoay khôi phục tình hình kinh doanh, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các chủ cơ sở kinh doanh này không kịp trở tay.

CLIP: Khung cảnh kinh doanh ảm đạm trên phố cổ Hà Nội

Một lần nữa các hàng quán lâm vào cảnh ế ẩm, sụt giảm doanh thu... Lãi chưa thấy đâu, dịch bệnh lại đến khiến nhiều cửa hàng nằm trên các tuyến phố đông đúc như Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Mã, Lương Văn Can,... ngán ngẩm với cảnh đìu hiu, ế ẩm, nhiều cửa hàng không trụ nổi với tiền thuê nhà đắt đỏ đã phải tạm thời đóng cửa, hoặc cho thuê lại mặt bằng.  Còn số số ít trụ lại hầu hết địa điểm kinh doanh tại nhà, không phải thuê cửa hàng.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 7.

Chỉ lác đác một vài cửa hàng còn mở cửa vì là cửa hàng của gia đình nên mới duy trì được...

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 8.

Trong khi những cửa hàng khác buộc phải đóng vì không "cáng" nổi tiền thuê hàng tháng.

Nhiều hộ kinh doanh đã trả địa điểm. Biển cho thuê mặt bằng giăng khắp lối. Để thu hút được người thuê lại cửa hàng, chủ cũ của quán này đã treo biển to to như thế này!

Tình cảnh đóng cửa, tạm nghỉ, sang nhượng hay treo biển cho thuê mặt bằng, trả mặt bằng xuất hiện phổ biến tại phố cổ trong những ngày qua. Lượng khách du lịch giảm mạnh vì dịch COVID-19 khiến các cửa hàng kinh doanh gặp khó khăn.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 9.

Kinh doanh ế ẩm khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa, treo biển cho thuê.

Trên các con phố bây giờ, rất nhiều bảng hiệu "cho thuê cửa hàng" nổi bật, thu hút sự chú ý của người đi đường hơn cả các quảng cáo hàng hóa.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 11.

Tình cảnh đóng cửa, tạm nghỉ, sang nhượng hay treo biển cho thuê mặt bằng, trả mặt bằng... xuất hiện "dày đặc" tại phố cổ trong những thời gian vừa qua.

Ảnh, clip: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ lần thứ hai "lao đao" vì dịch  - Ảnh 12.

Trước đây, chỉ cần biết có mặt bằng là các hộ kinh doanh đã đến hỏi thuê, thì nay, dù đã treo biển, đăng thông tin trên mạng xã hội nhưng cũng không có người đến hỏi.

Hơn nữa, việc hạn chế nhập cảnh người nước ngoài khiến lượng khách du lịch giảm sút nghiêm trọng mà những cửa hàng trên phố cổ kinh doanh chủ yếu dựa vào khách du lịch. Trong khi đó, việc đàm phán giảm giá với các chủ cho thuê mặt bằng không  thành công.

Người kinh doanh trả lại cửa hàng vì buôn bán bấp bênh khiến chủ nhà có mặt bằng cũng đang khó khăn trong việc tìm khách thuê. Trước đây, chỉ cần biết có mặt bằng là các hộ kinh doanh đã đến hỏi thuê, thì nay, dù đã treo biển, đăng thông tin trên mạng xã hội nhưng cũng không có người đến hỏi.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn