Có thể chính bạn cũng nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường mà chẳng hay đó!

Tiểu đường được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Các thống kê qua từng năm đều cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên rất cao. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất trên thế giới. Nghiêm trọng hơn, ở các thành phố lớn, con số này đã lên tới 211%, nghĩa là tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua.

6 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hiện nay

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc tiểu đường

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hương (Phó trưởng Khoa Nội tiết - Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: "Thực ra thì xã hội ngày càng phát triển nên chúng ta cần chủ động sàng lọc sớm những người có nguy cơ cao mắc tiểu đường, có thể kể đến:

- Những người trên 45 tuổi.

- Những người bị thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, hay có rối loạn mỡ máu.

- Những người có tiền sử gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột mắc tiểu đường.

- Phụ nữ có tiền sử tiểu đường trong thời kỳ mang thai.

- Người có tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang.

- Người có tiền sử sinh con to, sinh con trên 4kg.

Những người này có yếu tố nguy cơ cao bị tiểu đường nên cần đi khám định kỳ để sàng lọc tiểu đường sớm".

Một số biến chứng tai hại mà người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gặp phải nếu không được điều trị từ sớm

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hại như các bệnh về mắt, tổn thương thần kinh, bệnh tim mạch, suy thận, loét chân... nặng hơn còn có thể dẫn đến mù lòa, đột quỵ và tử vong. Đặc biệt, ngay khi phát hiện ra mình đã mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên chủ động điều trị ngay để phòng tránh nguy cơ gặp phải một số vấn đề sức khỏe sau.

1. Tăng huyết áp và cholesterol

Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể của bạn sẽ không thể sử dụng insulin đúng cách để điều hòa lượng đường trong máu.

Bù lại, lượng cholesterol sẽ giảm xuống và mức độ chất béo trong máu có hại sẽ tăng lên. Việc kháng insulin cũng có thể làm cứng động mạch hẹp, gây tăng huyết áp, đột quỵ, mất trí nhớ, bệnh tim mạch...

Bác sĩ chỉ ra 6 nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường, nhóm thứ 2 rất phổ biến nhưng thường chủ quan không đi sàng lọc sớm - Ảnh 2.

2. Gặp khó khăn khi quan hệ tình dục

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, có tới 75% nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn chức năng cương dương. Bệnh này có thể là do tâm lý hoặc do giảm hormone testosterone ở nam giới. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh tiểu đường thì mạch máu sẽ bị thay đổi hoặc không thể cung cấp máu tới dương vật, từ đó là nguyên nhân gây ra tình trạng này và khiến bạn gặp vấn đề khi giao hợp.

3. Sức khỏe não bộ giảm sút

Trên tạp chí Neurology đã chia sẻ một nghiên cứu cho biết bệnh tiểu đường có thể làm tê liệt thần kinh, trí tuệ. Một nhóm các nhà thần kinh học ở Harvard và bác sĩ tâm thần đã theo dõi những đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ kiểm tra lưu lượng máu đến các vùng khác nhau trong bộ não và kiểm tra trí nhớ cũng như thần kinh của họ.

Kết quả là, sau 2 năm khả năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu này đều bị suy giảm trầm trọng. Đồng nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh suy giảm trí nhớ theo thời gian.

4. Mất thính lực

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây mất thính lực bằng cách làm tổn thương những mạch máu nhỏ ở tai trong, giống như cách nó làm suy yếu những mạch máu trong mắt và thận.

5. Mắc bệnh về nướu

Ít ai nghĩ rằng, người có bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nha chu, nhiễm trùng nướu, đau xương và rụng răng. Do lúc này, lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm thay đổi collagen trong tất cả các mô của cơ thể. Trong khi đó, cơ thể người mắc bệnh tiểu đường lại nhạy cảm với các loại nhiễm trùng.

Bác sĩ chỉ ra 6 nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường, nhóm thứ 2 rất phổ biến nhưng thường chủ quan không đi sàng lọc sớm - Ảnh 4.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn