Nhiều người cho rằng việc lạm dụng nước rửa bát quá nhiều sẽ tạo cặn, trong nước rửa bát có hóa chất, lâu dần sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây ung thư! Đây là ý kiến của chuyên gia về vấn đề này.

Nước rửa bát là công cụ vệ sinh không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng vì bị nhận xét độc hại, gây ung thư nên một số người ghét nước rửa bát, thậm chí không dám dùng mà thay vào đó là dùng nước nóng, nước vo gạo để rửa bát trong thời gian dài.

Nước rửa bát có thực sự "gây hại" như lời đồn thổi? Bát đĩa, đũa rửa bằng chất tẩy rửa lâu ngày có bị ung thư không?

Hóa chất tẩy rửa có thể gây ung thư?

Lý do tại sao chất tẩy rửa có thể tẩy dầu mỡ và khử nhiễm (khuẩn) là chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa có trong nó có thể hòa tan và nhũ hóa chất bẩn nhờn, sau đó được rửa sạch bằng nước. Nước rửa bát là một sản phẩm có độc tính thấp và vô hại đối với cơ thể con người, chỉ gây ngộ độc nhẹ hoặc trung bình cho cơ thể con người trừ khi uống một lượng lớn, do đó thật vô lý khi nói hóa chất tẩy rửa là chất gây ung thư.

Bát đĩa, đũa rửa bằng nước rửa bát lâu ngày có gây ung thư? Chuyên gia nhắc nhở 4 lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa để an toàn sức khỏe - Ảnh 1.

Bản thân chất tẩy rửa không gây ung thư, nhưng hoạt chất chứa trong đó không chỉ làm tăng tốc độ hòa tan các vết bẩn tan trong chất béo mà còn thúc đẩy quá trình hòa tan, hấp thụ và phân hủy các chất gây ung thư trong cơ thể người. Vì vậy, các vật dụng có sử dụng chất tẩy rửa phải được xả sạch bằng nước.

Nếu bạn vô tình chọn phải các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thì nó cũng có thể có chứa chất gây ung thư formaldehyde, sẽ có nguy cơ gây ung thư cao. Nhưng thông thường, không có nguy cơ sinh ung thư khi sử dụng chất tẩy rửa đảm bảo chất lượng.

Sử dụng nước rửa bát an toàn: Đừng để nó tiếp xúc với tay quá nhiều

Để sử dụng nước rửa bát hay các sản phẩm tẩy rửa khác (nước giặt...) an toàn, ngoài việc mua sản phẩm đảm bảo chất lượng và xả sạch, bạn còn phải chú ý đến liều lượng và cách sử dụng, bảo vệ đôi tay của mình.

Shi Zhongsheng, một nhà nghiên cứu liên kết tại Trường Y Đại học Trịnh Châu (Trung Quốc), nhắc nhở rằng những điểm sau đây cần được chú ý trong việc sử dụng chất tẩy rửa an toàn.

Bát đĩa, đũa rửa bằng nước rửa bát lâu ngày có gây ung thư? Chuyên gia nhắc nhở 4 lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa để an toàn sức khỏe - Ảnh 2.

1. Chọn sản phẩm đảm bảo, ngửi và xem qua

Hãy ngửi thử, không chọn loại sản phẩm có mùi hăng hoặc lạ. Xem xét, chọn số giấy phép sản xuất, sử dụng số tiêu chuẩn, ghi rõ nhãn sản phẩm, thành phần hoạt chất, công dụng, cách sử dụng và ngày hết hạn, có độ trong suốt về màu sắc.

Ngoài ra, bạn chỉ nên mua chất tẩy rửa ở các cửa hàng uy tín, không đến các quầy hàng không đảm bảo, điều này cũng có thể đảm bảo ở mức độ nhất định rằng bạn đang mua các sản phẩm chất lượng.

2. Kiểm soát liều lượng

Làm theo hướng dẫn trên bao bì để sử dụng chất tẩy rửa, và kiểm soát số lượng để có thể rửa sạch vết bẩn. Đừng quá tham lam.

3. Không áp dụng trực tiếp cho bộ đồ ăn và trái cây

Khi rửa bát đĩa hoặc rau quả bằng chất tẩy rửa, không nên bôi trực tiếp mà nên pha loãng đều chất tẩy rửa trong nước, sau đó cho bát đĩa hoặc rau quả vào rửa. Ngoài ra, xả chất tẩy rửa còn lại dưới vòi nước sạch đang chảy là cách tốt nhất để làm sạch.

Bát đĩa, đũa rửa bằng nước rửa bát lâu ngày có gây ung thư? Chuyên gia nhắc nhở 4 lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa để an toàn sức khỏe - Ảnh 3.

4. Mang găng tay

Nước rửa chén có thể loại bỏ dầu trên bộ đồ ăn, nó cũng có thể rửa sạch chất nhờn trên tay nhưng lại đẩy nhanh quá trình mất độ ẩm của da tay. Do đó, hãy nhớ đeo găng tay cao su, loại găng tay này có thể bảo vệ da tay giúp da tay không bị khô và thô ráp. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa da và chất tẩy rửa.

Nước rửa bát là thứ mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng, chỉ cần được sử dụng đúng cách thì nguy cơ gây ung thư của nó là cực kỳ thấp.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Healthline

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn