Nguyên nhân bầu 3 tháng bị ra máu có thể do thai ngoài tử cung, dọa sảy thai, trứng làm tổ, niêm mạc tử cung bong hay thay đổi hormone…

Nguyên nhân bầu 3 tháng bị ra máu có thể do thai ngoài tử cung, dọa sảy thai, trứng thụ tinh và làm tổ, niêm mạc tử bong, tụ máu dưới màng đệm hay sự thay đổi hormone… Vậy mẹ cần phải làm gì khi bị ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên để đảm bảo an toàn cho thai nhi? Tất cả những thông tin liên quan về bà bầu 3 tháng bị ra máu sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. Các mẹ dành thời gian tham khảo nhé!

Bầu 3 tháng bị ra máu có nguy hiểm không?

Tình trạng bầu 3 tháng bị ra máu có thể doạ sảy thai hay mang thai ngoài tử cung những tỷ lệ đó không nhiều. Theo thống kê, cứ 5 người thì lại có một người bị chảy máu thai kỳ. Tuy nhiên, phần lớn những người này đều có 1 thai kỳ khoẻ mạnh. Còn trong 1 nghiên cứu khác, 16.000 mẹ có tình trạng xuất huyết thì những trường hợp gặp biến chứng chỉ ít hơn 5%. Do đó, các mẹ đừng quá hoang mang khi bị ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Trong đó, sự xuất hiện các đốm máu của mỗi mẹ là khác nhau. Nhiều mẹ thấy dịch nhầy màu nâu và có mẹ lại thấy máu tươi. Nhiều phụ nữ có đốm nâu xuất hiện 1 vài ngày rồi biến mất suốt cả thai kỳ. Còn có mẹ lại xuất hiện đốm máu kéo dài cả tuần lễ. Nhưng cuối cùng tất cả vẫn có một thai kỳ bình thường và sinh ra những đứa trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh.

bau-3-thang-bi-ra-mau

Bà bầu 3 tháng ra máu không đáng lo như các mẹ vẫn nghĩ và còn tuỳ vào triệu chứng cụ thể

6 nguyên nhân khiến mẹ bầu 3 tháng bị ra máu

Bầu 3 tháng ra máu có rất nhiều nguyên nhân và dưới đây là 6 tác động chính gây nên tình trạng này. Các mẹ cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân nào nhé!

1. Có thai ngoài tử cung

Mẹ xuất huyết âm đạo và thấy đau nhói ở vùng bụng thì khả năng mang thai ngoài tử cung. Đây là triệu chứng trứng đã làm tổ ngoài tử cung và có thể là vòi trứng. Mẹ nhớ đi khám để được chẩn đoán chính xác.

bau-3-thang-bi-ra-mau

Nguyên nhân có thể do thai ngoài tử cung

2. Dọa sảy thai

Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên rất có thể là dấu hiệu doạ sảy thai. Và nếu mẹ có sự can thiệp kịp thời thì cổ tử cung sẽ khép lại, lo ngại đã qua đi. Vì vậy, mẹ nên đi khám sớm ngay khi có dấu hiệu bất thường tại các bệnh viện uy tín.

3. Trứng thụ tinh và làm tổ

Sau khi thụ tinh được 8-12 ngày thì dấu hiệu mẹ có thể nhân biết sớm nhất là máu báo thai. Mẹ có thể thấy xuất hiện những đốm máu nhỏ màu nâu hay hơi hồng ở đáy quần chip. Lượng máu thường rất ít và có thể biến mất sau 1-2 ngày.

bau-3-thang-bi-ra-mau

Bầu 3 tháng ra máu do trứng là tổ

4. Bà bầu 3 tháng bị ra máu do nội mạc tổ tử cung bong

Cũng như hiện tượng trứng thụ tinh, giai đoạn thai kỳ màng sẽ rụng nên một phần nội mạc tử cung bong ra và gây chảy máu nhẹ. Nhiều mẹ sẽ lầm tưởng là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng vì nó thường xuất hiện trùng với ngày kinh trước.

5. Tụ máu dưới màng đệm

Nguyên nhân này được xem là phổ biến nhất gây nên hiện tượng chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo các bác sĩ, trứng đã làm tổ thì cũng có 1 phần bong ra khỏi thành tử cung. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khoảng thời gian thai nhi 20 tuần tuổi.

6. Sự thay đổi hormone thai kỳ

Sự thay đổi hormone trong thời gian đầu mang thai nên lượng máu lưu thông đến tử cung nhiều hơn. Trường hợp, mẹ làm chuyện ấy hay khám phụ khoa có thể gây nên hiện tượng chảy máu nhẹ. Lúc này, mẹ không cần quá lo lắng và chỉ cần vệ sinh vùng nhạy cảm sạch sẽ là được.

Bầu 3 tháng bị ra máu có phải dấu hiệu sảy thai không?

Do sự thay đổi hormone trong thai kỳ

Mẹ bầu 3 tháng bị ra máu phải làm sao?

Nếu “cô bé” bị chảy máu ít và không kèm bất cứ dấu hiệu nào khác thì mẹ chỉ cần thực hiện một số việc dưới đây:

 • Vệ sinh vùng nhạy cảm sạch sẽ mỗi ngày để tránh viêm nhiễm.
 • Mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học.

Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân:

 • Kiểm tra nồng độ hormone bằng cách xét nghiệm máu và nước tiểu.
 • Siêu âm để kiểm tra tim của thai nhi.

Mẹ cần đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện một số dấu hiệu như:

 • Đau quặn ở phần bụng dưới.
 • Chảy máu nhiều và có kèm theo dải máu đông.
 • Choáng hoặc ngất
 • Mẹ sốt cao trên 38 độ C hay có cảm giác ớn lạnh

Mẹ cần làm một số việc để ngăn ngừa hiện tượng ra máu trong 3 tháng đầu mang thai như:

 • Thực hiện khám và siêu âm thai định kỳ
 • Chị em nên khám phụ khoa trước và trong khi mang thai

Tạm kết

Bầu 3 tháng bị ra máu có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào lượng máu ra, thời gian và một số dấu hiệu khác đi kèm. Vì vậy, mẹ cần theo dõi những thay đổi của cơ thể dù là nhỏ nhất để có sự can thiệp kịp thời. Chúc mẹ một thai kỳ khoẻ mạnh.

Xem thêm:

 • Những lưu ý khi mang thai bị chảy máu cho mẹ Bầu

 • Ra máu đen khi mang thai 3 tháng đầu là dấu hiệu nguy hiểm, mẹ bầu không nên chủ quan!

 • Mang thai tháng thứ 8 bị ra máu có phải dấu hiệu sinh non?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

QUẢNG CÁO

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn